Tìm x E Z biết
3xy+2x+2y=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x2+y2-4x+4y+8=0
⇔ (x-2)2+(y+2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-2\end{matrix}\right.\)
b)5x2-4xy+y2=0
⇔ x2+(2x-y)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2x-y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
c)x2+2y2+z2-2xy-2y-4z+5=0
⇔ (x-y)2+(y-1)2+(z-2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y-1=0\\z-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y=1\\z=2\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(5x^2-4xy+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\dfrac{4}{5}xy+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{2}{5}y+\dfrac{4}{25}y^2+\dfrac{21}{25}y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{2}{5}y\right)^2+\dfrac{21}{25}y^2=0\)
Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
Lớp 8 thì bài này hơi phức tạp, lớp 9 sử dụng delta kẹp biến sẽ dễ hơn
Hướng dẫn 1 câu, câu sau bạn tự làm nhé:
\(\left(2x^2-xy-y^2\right)+7x+2y-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(2x+y\right)+7x+2y-7=0\)
(Đến đây ta cần chuyển về dạng \(XY+a.X+b.Y+...\) để đưa về pt nghiệm nguyên quen thuộc.
Do đó ta cần phân tách \(7x+2y\) về dạng \(a\left(x-y\right)+b\left(2x+y\right)\)
\(7x+2y=a\left(x-y\right)+b\left(2x+y\right)\)
\(\Leftrightarrow7x+2y=\left(a+2b\right)x+\left(-a+b\right)y\)
Đồng nhất hệ số 2 vế: \(\left\{{}\begin{matrix}a+2b=7\\-a+b=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=3\end{matrix}\right.\)
Do đó ta tách được như dưới đây, toàn bộ phần tách trên làm ở nháp):
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(2x+y\right)+\left(x-y\right)+3\left(2x+y\right)-7=0\)
(Dạng cơ bản \(XY+X+3Y-7=0\) rồi)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(2x+y\right)+\left(x-y\right)+3\left(2x+y\right)+3-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(2x+y+1\right)+3\left(2x+y+1\right)=10\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y+3\right)\left(2x+y+1\right)=10\)
Đến đây thì chỉ cần lập bảng ước số là xong
Làm bằng cách lớp 9 như nào vậy anh . Anh hướng dẫn e trước năm sau đỡ phải hỏi lại :D
Ta có: 2x2+3xy-2y2=7
\(\Rightarrow2x^2-xy+4xy-2y^2=7\)
\(\Rightarrow x\left(2x-y\right)+2y\left(2x-y\right)=7\)
\(\Rightarrow\left(2x-y\right)\left(x+2y\right)=7\)
Ta có: 2x-y, x+2y là nghiệm của 7
Nếu 2x-y=7, x+2y=1
\(\Leftrightarrow2\left(2x-y\right)+x+2y=15\)
\(\Leftrightarrow5x=15\Leftrightarrow x=3,y=-1\left(TM\right)\)
Tương tự:
Nếu 2x-y=1,x+2y=7\(\Leftrightarrow x=1,8;y=2,6\left(KTM\right)\)
Nếu 2x-y=-1,x+2y=-7\(\Leftrightarrow x=-1,8;y=-2,6\left(KTM\right)\)
Nếu 2x-y=-7 , x+2y=-1\(\Leftrightarrow x=-3,y=1\left(TM\right)\)
Vậy (x;y) là (3;-1);(-3;1)
a/ \(x^2-3xy+2y^2=0\Leftrightarrow(x^2-2xy)-(xy-2y^2)=0.\) \(\Leftrightarrow x\left(x-2y\right)-y\left(x-2y\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2y\right)\left(x-y\right)=0.\) \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=y\\x=2y\end{cases},với..x,y\in R.}\)
- Với x = y thay vào phương trình 2x2 - 3xy + 9 = 0 thì được phương trình : 2x2 - 3x2 + 9 = 0 Tức là x2 = 9 Vậy x = y =3 và x = y = - 3.
- Với x = 2y Thay vào phương trình 2x2 - 3xy + 9 = 0 được 8y2 - 6y2 + 9 = 0 Tức là 2y2 + 9 = 0 Phương trình vô nghiệm.
Trả lời x= y = 3 và x = y = - 3 .
a, 3x(y-1)-y=0
3x(y-1)-(y-1)-1=0
(y-1)(3x-1)=0+1
(y-1)(3x-1)=1 Vậy (y-1) và (3x-1) là ước của 1
Ư(1)+{1;-1}
th1 y-1=1 suy ra y=2 suy ra 3x-1=-1 suy ra x=0
th2 y-1=-1 suy ra y=0 suy ra 3x-1=1 suy ra x thuộc rỗng
b, 5x(y+1)+2y=16
5x(y+1)+2(y+1)-2=16
(y+1)(5x+2)=16+2
(y+1)(5x+2)=18
Vậy (y+1) và (5x+2) thuộc ước của 18
Ư(18)={1;18;2;9;3;6;-1;-18;-2;-9;-3;-6}
Cậu liệt kê nữa là xong
ngay xua co mot con chim. mui no o duoi dit. 1 hom no ngoi xuong dat va no chet.
mik ko bít
I don't now
................................
.............
Vậy y và x = 0