\(\frac{2}{3}\)X-20%X=\(\frac{3}{4}\)
MIK CẦN GẤP, MIK CẢM ƠN!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tham khảo ở đây nhé bn: olm.vn/hoi-dap/question/686545.html, mk lm r`
a, \(\frac{1}{1\cdot2\cdot3}+\frac{1}{2\cdot3\cdot4}+...+\frac{1}{x\cdot\left(x+1\right)\cdot\left(x+2\right)}=\frac{2018}{2019}\)
\(=\frac{1}{1\cdot2}-\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{2\cdot3}-\frac{1}{3\cdot3}+...+\frac{1}{x\cdot\left(x+1\right)}-\frac{1}{\left(x+1\right)\cdot\left(x+2\right)}=\frac{2018}{2019}\)
\(=1-\frac{1}{\left(x+1\right)\cdot\left(x+2\right)}=\frac{2018}{2019}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{\left(x+1\right)\cdot\left(x+2\right)}=1-\frac{2018}{2019}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{\left(x+1\right)\cdot\left(x+2\right)}=\frac{2019}{2019}-\frac{2018}{2019}=\frac{1}{2019}\)
Đến đây bn tự tính nhé !!
Làm ngắn gọn thôi nhé :v
\(A=\frac{2x}{x^2-3x}+\frac{2x}{x^2-4x+3}+\frac{x}{x-1}\)
\(A=\frac{x^5-3x^4-3x^3+11x^2-6x}{x^5-8x^2+22x^2-24x+9}\)
\(A=\frac{x^4-3x^3-3x^2+11x-6}{x^4-8x^3+22x^2-24x+9}\)
\(A=\frac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-3\right)}\)
\(A=\frac{x+2}{x-3}\)
\(B=\frac{x}{x+2}+\frac{2}{x-2}-\frac{4x}{4-x^2}\)
\(B=\frac{-x^4-4x^3+16x+16}{-x^4+8x^2-16}\)
\(B=\frac{\left(-x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(-x-2\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(B=\frac{x+2}{x-2}\)
\(C=\frac{1+x}{3-x}-\frac{1-2x}{3+x}-\frac{x\left(1-x\right)}{9-x^2}\)
\(C=\frac{1+x}{3-x}-\left(\frac{1-2x}{3+x}\right)-\frac{x\left(1-x\right)}{9-x^2}\)
\(C=\frac{10x}{-x^2+9}\)
\(D=\frac{5}{2x^2+6x}-\frac{4-3x^2}{x^2-9}-3\)
\(D=\frac{5}{2x^2+6x}-\left(\frac{4-3x^2}{x^2-9}\right)-3\)
\(D=\frac{51x^2+138x-45}{2x^4+6x^2-18x^2-54x}\)
\(D=\frac{3\left(17x-5\right)\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)
\(D=\frac{51x-15}{2x^3-18x}\)
\(E=\frac{3x+2}{x^2-2x+1}-\frac{6}{x^2-1}-\frac{3x-2}{x^2+2x+1}\)
\(E=\frac{3x+2}{x^2-2x+1}-\frac{6}{x^2-1}-\left(\frac{3x-2}{x^2+2x+1}\right)\)
\(E=\frac{10x^4-10}{x^6-3x^4+3x^2-1}\)
\(E=\frac{10\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x-1\right)}\)
\(E=\frac{10x^2+10}{x^4-2x+1}\)
a, 2x-1 thuộc ước của 2,rồi giải ra
b,c tương tự
d\(\frac{x^2-64-123}{x+8}=\frac{\left(x+8\right)\left(x-8\right)-123}{x+8}=x-8-\frac{123}{X+8}\) .........rồi làm tương tự như câu a,,,,,,,,,,,,còn câu e cũng gần giống câu d
Đây là toán nâng cao chuyên đề tìm phương trình nghiệm nguyên, cấu trúc thi chuyên, thi học sinh giỏi các cấp. Hôm nay, Olm sẽ hướng dẫn các em giải chi tiết dạng này bằng phương pháp đánh giá như sau:
Giải:
20\(^x\) : 14\(^x\) = \(\dfrac{10}{7}\)\(x\) (\(x\) \(\in\) N)
\(\left(\dfrac{20}{14}\right)^x\) = \(\dfrac{10}{7}\)⇒ \(x\)\(\left(\dfrac{10}{7}\right)^x\) = \(\dfrac{10}{7}\)\(x\)
\(x\) = \(\left(\dfrac{10}{7}\right)^x\): \(\dfrac{10}{7}\) ⇒ \(x\) =\(\left(\dfrac{10}{7}\right)^{x-1}\)
Nếu \(x\) = 0 ta có 0 = (\(\dfrac{10}{7}\))-1 = \(\dfrac{7}{10}\) (vô lý)
Nếu \(x\) = 1 ta có: 1 = \(\left(\dfrac{10}{7}\right)^{1-1}\) = 1 (nhận)
Nếu \(x\) > 1 ta có: \(x\) \(\in\) N mà (\(\dfrac{10}{7}\))\(x\) không phải là số tự nhiên nên
\(x\) \(\ne\) (\(\dfrac{10}{7}\))\(x-1\) (loại)
Từ những lập luận trên ta có \(x\) = 1 là số tự nhiên duy nhất thỏa mãn đề bài.
Vậy \(x\) = 1
\(\frac{7-x}{2}-\frac{2x-3}{4}-\frac{x+2}{8}=\frac{-1}{2}\\ \frac{4\left(7-x\right)}{8}-\frac{2\left(2x-3\right)}{8}-\frac{x+2}{8}=\frac{-1}{2}\\ \frac{28-4x}{8}-\frac{4x-6}{8}-\frac{x+2}{8}=\frac{-1}{2}\\ \frac{28-4x-\left(4x-6\right)-\left(x+2\right)}{8}=\frac{-1}{2}\\ \frac{28-4x-4x+6-x-2}{8}=\frac{-1}{2}\\ \frac{34-x}{8}=\frac{-1}{2}\\ \Rightarrow2\left(34-x\right)=8\cdot\left(-1\right)\\ 68-2x=-8\\ \Rightarrow2x=76\\ \Rightarrow x=38\)
Vậy x = 38
\(x=\left(\frac{3}{4}\right)^{3-2}\)
\(=\left(\frac{3}{4}\right):\left(\frac{-2}{3}\right)^3\)
\(=\frac{-81}{32}\)
Chúc bạn học tốt ^^!