K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 7 2016

Ta có:

a4 - 1 = (a2 - 1).(a2 + 1)

Do a nguyên tố > 5 => a không chia hết cho 5 => a2 không chia hết cho 5

=> a2 chia 5 dư 1 hoặc 4

+ Nếu a2 chia 5 dư 1 => a2 - 1 chia hết cho 5

=> (a2 + 1).(a2 - 1) chia hết cho 5

=> a4 - 1 chia hết cho 5

+ Nếu a2 chia 5 dư 4 => a2 + 1 chia hết cho 5

=> (a2 + 1).(a2 - 1) chia hết cho 5

=> a4 - 1 chia hết cho 5

Chứng tỏ a4 - 1 chia hết cho 5 với a nguyên tố > 3

23 tháng 7 2016

a4-1=(a2)2-14=(a2-1).(a2+1)=(a+1).(a-1).(a2+1)

Nếu a chia hết cho 5 => a4-1 chia hết cho 5

Nếu a chia 5 dư 1 => a4 chia 5 dư 1 => a4-1 chia hết cho 5 

Nếu a chia 5 dư 2 => achia 5 dư 1 => a4-1 chia hết cho 5

Nếu a chia 5 dư 3 => a4 chia 5 dư 1 => a4-1 chia hết cho 5 

Nếu a chia 5 dư 4 => a4 chia 5 dư 1 => a4-1 chia hết cho 5 

Vậy a4-1 chia hết cho 5

 

1 tháng 12 2021

undefined

4 tháng 11 2015

1)

+)Xét trường hợp p=2 =>p+6= 8 là hợp số (trái với giả thiết)

+) Xét trường hợp p=3 =>p+12=15 là hợp số (trái với giả thiết)

+)Xét trường hợp p>3 =>p có một trong hai dạng :3k+1 ; 3k+2

      Nếu p= 3k+1 =>p+8=3k+8+1=3k+9 chia hết cho 3  

            =>p+8 là hợp số (trái với giả thiết )

Vậy p phải có dạng là  3k+2

Nếu p=3k+2 =>p+4 = 3k+2+4 = 3k+6 =3.(k+2)=>p+4 chia hết cho 3

=>p+4 là hợp số (đpcm)

26 tháng 7 2016

Vì a nguyên tố lớn hơn 3 => a lẻ => a2 chia 8 dư 1 =>a2-1 chia hết cho 8 

Vì thế a2 chia 3 cũng dư 1 => a2-1 chia hết cho 3 

mà (3;8) =1 =>a2-1 chia hết cho 24

26 tháng 7 2016

Câu hỏi của Lương Nhất Chi - Toán lớp 6 | Học trực tuyến bấm vào