2-x/-27=-3/2-x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(27^{2-x}< =9\)
=>\(\left(3^3\right)^{2-x}< =3^2\)
=>\(3^{6-3x}< =3^2\)
=>6-3x<=2
=>-3x<=-4
=>\(x>=\dfrac{4}{3}\)
b: \(7^{3-x}< 49\)
=>\(7^{3-x}< 7^2\)
=>3-x<2
=>-x<2-3=-1
=>x>1
c: \(27^{3-x}>9\)
=>\(\left(3^3\right)^{3-x}>3^2\)
=>\(3^{9-3x}>3^2\)
=>9-3x>2
=>-3x>-7
=>\(x< \dfrac{7}{3}\)
d: \(2^{3-x}< 2^3\)
=>3-x<3
=>-x<0
=>x>0
e: \(27^{3-x^2}< 27^{x+1}\)
=>\(3-x^2< x+1\)
=>\(-x^2-x+2< 0\)
=>\(x^2+x-2>0\)
=>(x+2)(x-1)>0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x>1\\x< -2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Phương pháp giải:
- Muốn tìm một số hạng ta lấy tổng trừ đi số hạng kia.
- Muốn tìm một thừa số ta lấy tích chia cho thừa số kia.
Lời giải chi tiết:
a)
● x + 2 = 8
x = 8 − 2
x = 6
● x × 2 = 8
x = 8 : 2
x = 4
b)
● x + 3 = 12
x = 12 − 3
x = 9
● x × 3 = 12
x = 12 : 3
x = 4
c)
● 3 + x = 27
x = 27 − 3
x = 24
● 3 × x = 27
x = 27 : 3
x = 9
a) x + 2 = 8
x = 8 -2
x = 6
x × 2 = 8
x = 8 :2
x = 4
b) x + 3 = 12
x = 12 - 3
x = 9
x × 3 = 12
x = 12 : 3
x = 4
c) 3 + x = 27
x = 27 - 3
x = 24
3 × x = 27
x = 27 :3
x = 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/
\(3\left(-1-4x^2+5x\right)+4\left(3x^2+7x-6\right)=-27\)
\(\Leftrightarrow-3-12x^2+15x+12x^2+28x-24=-27\)
\(\Leftrightarrow43x=0\Rightarrow x=0\)
2/
\(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2-1\right)=27\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3+x=27\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{27}{2}\cdot7,5+\dfrac{27}{2}\cdot2,5-150\)
\(=\dfrac{27}{2}\cdot\left(7,5+2,5\right)-150\)
\(=\dfrac{27}{2}\cdot10-150\)
\(=135-150\)
\(=-15\)
b) \(3^3\cdot\dfrac{18}{5}-3^3\cdot2\dfrac{2}{5}-3^3\cdot\dfrac{6}{5}\)
\(=3^3\cdot\dfrac{18}{5}-3^3\cdot\dfrac{12}{5}-3^3\cdot\dfrac{6}{5}\)
\(=3^3\cdot\left(\dfrac{18}{5}-\dfrac{12}{5}-\dfrac{6}{5}\right)\)
\(=3^3\cdot\left(\dfrac{18}{5}-\dfrac{18}{5}\right)\)
\(=3^3\cdot0\)
\(=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. x × 3 = 27
x = 27 : 3
x = 9
b. 4 × x = 20
x = 20 : 4
x = 5
c. 10 + x : 2 = 20
x : 2 = 20 – 10
x : 2 = 10
x = 10 × 2
x = 20
d. x × 3 = 27 + 3
x × 3 = 30
x = 30 : 3
x = 10
e. 27 : x = 789 – 780
27 : x = 9
x = 27 : 9
x = 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(lim_{x\rightarrow3}\dfrac{x^3-27}{3x^2-5x-2}=\dfrac{3^3-27}{3.3^2-5.3-2}=\dfrac{0}{10}=0\)
b. \(lim_{x\rightarrow2}\dfrac{\sqrt{x+2}-2}{4x^2-3x-2}=\dfrac{\sqrt{2+2}-2}{4.2^2-3.2-2}=\dfrac{0}{8}=0\)
c. \(lim_{x\rightarrow1}\dfrac{1-x^2}{x^2-5x+4}=lim_{x\rightarrow1}\dfrac{\left(1-x\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x-4\right)}=lim_{x\rightarrow1}\dfrac{-\left(x+1\right)}{x-4}=\dfrac{-\left(1+1\right)}{1-4}=\dfrac{2}{3}\)
d. Câu này mình chịu, nhìn đề hơi lạ so với bình thường hehe
\(\frac{2-x}{-27}=\frac{-3}{2-x}\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)^2=81\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2-x\right)^2=9^2\\\left(2-x\right)^2=\left(-9\right)^2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2-x=9\\2-x=-9\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-7\\x=11\end{cases}}\)
Vậy x = -7 hoặc x = 11