Tìm x,y biết
4x=3y và (x-y)2+(x+y)2=50
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: 3x = 2y => \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\) => \(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}\)
7y = 5z => \(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\) => \(\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
=> \(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}=\frac{x-y+z}{10-15+21}=\frac{32}{16}=2\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{10}=2\\\frac{y}{15}=2\\\frac{z}{21}=2\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=2.10=20\\y=2.15=30\\z=2.21=42\end{cases}}\)
Vậy ...
b) Tương tự câu trên
c) Ta có: \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\) => \(\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}=\frac{x+y+z}{\frac{3}{2}+\frac{4}{3}+\frac{5}{4}}=\frac{49}{\frac{49}{12}}=12\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{\frac{3}{2}}=12\\\frac{y}{\frac{4}{3}}=12\\\frac{z}{\frac{5}{4}}=12\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=12\cdot\frac{3}{2}=18\\y=12\cdot\frac{4}{3}=16\\z=12\cdot\frac{5}{4}=15\end{cases}}\)
Vậy ....
d) HD : Ta có: \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\) => \(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}\)
(Sau đó áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau rồi làm tương tự như trên)
e) HD: Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=k\) => x = 2k; y = 3k; z = 5k (*)
Thay x = 2k; y = 3k ; z = 5k vào xyz = 810 => tìm k => thay k ngược lại vào (*)
Nếu ko hiểu cứ hỏi t
b,Sửa đề : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{2}=\frac{z}{5}\)\(2x-3y+z=6\)
Ta có : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Leftrightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{8}\)(*)
\(\frac{y}{2}=\frac{z}{5}\Leftrightarrow\frac{y}{8}=\frac{z}{20}\)(**)
Từ (*);(**) \(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{8}=\frac{z}{20}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{8}=\frac{z}{20}=\frac{2x-3y+z}{2.6-3.8+20}=\frac{49}{8}\)
\(x=36,75;y=49;z=122,5\)
Ta có : 3(x-1)= 3(z-3)
->x=z-2 (1)
2(y-2) = 3(z-3)
->y=(3z-5)/2 (2)
Thay (1),(2) vào 2x+3y-z=50 ta suy ra:
z=123/11
->x=101/11;y=157/11
Lời giải:
$3(x-1)=2(y-2); 4(y-2)=3(z-3)$
$\Rightarrow \frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}; \frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}$
$\Rightarrow \frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}$
Áp dụng TCDTSBN:
$\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}$
$=\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}$
$=\frac{2x-2+3y-6-(z-3)}{4+9-4}$
$=\frac{2x+3y-z-5}{9}=\frac{50-5}{9}=5$
$\Rightarrow x-1=10; y-2=15; z-3=20$
$\Rightarrow x=11; y=17; z=23$
ta có: \(3\left(x-1\right)=2\left(y-2\right)\Rightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}\)
\(4\left(y-2\right)=3\left(z-3\right)\Rightarrow\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}\)
ADTCDTSBN
có: \(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2+3y-6-z+3}{4+9-4}\)
\(\frac{\left(2x+3y-z\right)-\left(2+6-3\right)}{9}=\frac{50-5}{9}=\frac{45}{9}=5\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{2}=5\Rightarrow x-1=10\Rightarrow x=11\)
\(\frac{y-2}{3}=5\Rightarrow y-2=15\Rightarrow y=17\)
\(\frac{z-3}{4}=5\Rightarrow z-3=20\Rightarrow z=23\)
KL: x = 11; y= 17; z =23
Chúc bn học tốt !!!!
công chúa ori ơi cho mk hỏi, có thể làm tắt chỗ => \(\frac{x-1}{2}\)=5 ............................................................. không
Theo đầu bài: \(\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2=50\)
=>\(x^2-2xy+y^2+x^2+2xy+y^2=50\)
=>\(2x^2+2y^2=50\)
=>\(2\left(x^2+y^2\right)=50\)
=>\(x^2+y^2=50:2\)
=>\(x^2+y^2=25\) (*)
Xét \(4x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\)
Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=4k\end{cases}}\)
Dựa vào (*) ta có: x2+y2=25
=>\(\left(3k\right)^2+\left(4k\right)^2=25\)
=>\(9k^2+16k^2=25\)
=>\(k^2\left(9+16\right)=25\)
=>\(k^2.25=25\)
=>\(k^2=25:25=1\)
=>x=-1 hoặc x=1
+)Nếu x=-1
=>\(\hept{\begin{cases}x=\left(-1\right).3=-3\\y=\left(-1\right).4=-4\end{cases}}\)
+)Nếu x=1
=>\(\hept{\begin{cases}x=1.3=3\\y=1.4=4\end{cases}}\)
Vậy có 2 cặp x;y thỏa mãn là ...
\(4x=3y\Leftrightarrow x=\frac{3y}{4}\)(*)
Thay (*) vào \(\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2=50\Leftrightarrow\left(\frac{3y}{4}-y\right)^2+\left(\frac{3y}{4}+y\right)=50\Leftrightarrow\left(\frac{3y-4y}{4}\right)^2+\left(\frac{3y+4y}{4}\right)^2=50\)
\(\Leftrightarrow\frac{y^2}{16}+\frac{49y^2}{16}=50\Leftrightarrow49y^2+y^2=800\Leftrightarrow50y^2=800\Leftrightarrow y^2=16\Leftrightarrow y=4\)