Tìm x biết :
x+2\(\sqrt{x}+1=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,P=\left[\dfrac{\left(1-\sqrt{x}\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{1-\sqrt{x}}+\sqrt{x}\right]\left[\dfrac{\left(1+\sqrt{x}\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{1+\sqrt{x}}-\sqrt{x}\right]\\ P=\left(x+2\sqrt{x}+1\right)\left(x-2\sqrt{x}+1\right)\\ P=\left(\sqrt{x}-1\right)^2\left(\sqrt{x}+1\right)^2\\ P=\left(x-1\right)^2\\ b,x=\sqrt{3+2\sqrt{2}}=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}=\sqrt{2}+1\\ \Leftrightarrow P=\left(\sqrt{2}+1-1\right)^2=\left(\sqrt{2}\right)^2=2\)
a) \(P=\left(\dfrac{\left(1-\sqrt{x}\right)\left(1+\sqrt{x}+x\right)}{1-\sqrt{x}}+\sqrt{x}\right)\left(\dfrac{\left(1+\sqrt{x}\right)\left(1-\sqrt{x}+x\right)}{1+\sqrt{x}}-\sqrt{x}\right)\)
\(=\left(x+2\sqrt{x}+1\right)\left(x-2\sqrt{x}+1\right)=\left[\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\right]^2=\left(x-1\right)^2\)
\(P=\left(x-1\right)^2=\left(\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}-1\right)^2=\left(\sqrt{2}\right)^2=2\)
\(1,\\ a,ĐK:\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x+5\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ge0\\ b,Sửa:B=\left(\sqrt{3}-1\right)^2+\dfrac{24-2\sqrt{3}}{\sqrt{2}-1}\\ B=4-2\sqrt{3}+\dfrac{2\sqrt{3}\left(\sqrt{2}-1\right)}{\sqrt{2}-1}\\ B=4-2\sqrt{3}+2\sqrt{3}=4\\ 3,\\ =\left[1-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{1+\sqrt{x}}\right]\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3+2-2\sqrt{x}}{\left(1-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-2\\ =\left(1-\sqrt{x}\right)\cdot\dfrac{-\sqrt{x}-1}{\left(1-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-2\\ =\dfrac{-\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-3}-2=\dfrac{-\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{-3\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}-3}\)
a: A<1
=>A-1<0
=>\(\dfrac{\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}< 0\)
=>\(\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}< 0\)
=>\(\sqrt{x}-3< 0\)
=>\(\sqrt{x}< 3\)
=>0<=x<9
b: Để A<=2 thì A-2<=0
=>\(\dfrac{\sqrt{x}+1-2\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-3}< =0\)
=>\(\dfrac{-\sqrt{x}+7}{\sqrt{x}-3}< =0\)
=>\(\dfrac{\sqrt{x}-7}{\sqrt{x}-3}>=0\)
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}-7>=0\\\sqrt{x}-3>0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}>=7\\\sqrt{x}>3\end{matrix}\right.\)
=>\(\sqrt{x}>=7\)
=>x>=49
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}-7< =0\\\sqrt{x}-3< 0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}< =7\\\sqrt{x}< 3\end{matrix}\right.\)
=>\(\sqrt{x}< 3\)
=>0<=x<9
\(A=P:Q=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}:\dfrac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+4}=1+\dfrac{-5}{\sqrt{x}+4}\)
Điều kiện : \(x\ge4\Rightarrow\sqrt{x}+4\ge4\Rightarrow-\dfrac{5}{\sqrt{x}+4}\le-\dfrac{5}{4}\Rightarrow\dfrac{5}{\sqrt{x}+4}\ge\dfrac{5}{4}\)
Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy \(min_A=\dfrac{5}{4}\Leftrightarrow x=0\)
a)\(\sqrt{x^2+x+\frac{1}{4}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+\frac{1}{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}-\sqrt{3}+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt{3}-1-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt{3}-\frac{3}{2}\)
b)\(x-5\sqrt{x}+6=0\)
\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+6=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-3\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}\sqrt{x}-2=0\\\sqrt{x}-3=0\end{array}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}\sqrt{x}=2\\\sqrt{x}=3\end{array}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=4\\x=9\end{array}\right.\)
a) \(2\sqrt{x}-10=20\left(ĐKXD:x\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}=30\Leftrightarrow\sqrt{x}=15\)
\(\Leftrightarrow x=225\)
b) \(2x-\sqrt{x}=0\left(ĐKXĐ:x\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow2x=\sqrt{x}\Leftrightarrow4x^2=x\Leftrightarrow4x^2-x=0\Leftrightarrow x\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\4x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}}\)
Vậy ....
c) \(x+3\sqrt{x}=0\left(ĐKXĐ:x\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x\in\varnothing\end{cases}}}\)
Vậy x = 0
d) \(\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x^2=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x\in\varnothing\end{cases}}}\)
Vậy x = 1
9.
\(A>1\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}>1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}-1>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-1}{\sqrt{x}-1}>0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1< 0\)
\(\Leftrightarrow x< 1\)
Kết hợp với điều kiện giả thiết.
10.
\(P< 1\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}< 1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-1< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}< 0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1< 0\)
\(\Leftrightarrow x< 1\)
Kết hợp với điều kiện giả thiết.
6: Để P>1 thì P-1>0
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{a}-4-\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-2}>0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{a}-2< 0\)
hay a<4
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: \(0\le a< 4\)
5: Để P>0 thì \(x-4\sqrt{x}>0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-4>0\)
hay x>16
ĐKXĐ: \(x\ge0\)
\(x+2\sqrt{x}+1=0\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{x}+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}+1=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=-1\) (vô nghiệm)
Vậy \(x\in\phi\)