Rút gọn :
D = \(\frac{3\sqrt{1-4x+4x^2}}{2x-1}\) với x>\(\frac{1}{2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=\dfrac{4x\left(x+1\right)+1}{4x^2}\cdot\left(\dfrac{-\left(2x-1\right)}{2x+1}+\dfrac{1}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}\cdot\dfrac{\left(2x-1\right)^2}{2x+1}\right)-\dfrac{1}{2x}\)
\(=\dfrac{\left(2x+1\right)^2}{4x^2}\cdot\left(\dfrac{-\left(2x-1\right)}{2x+1}+\dfrac{2x-1}{\left(2x+1\right)^2}\right)-\dfrac{1}{2x}\)
\(=\dfrac{\left(2x+1\right)^2}{4x^2}\cdot\dfrac{-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)+2x-1}{\left(2x+1\right)^2}-\dfrac{1}{2x}\)
\(=\dfrac{-4x^2+1+2x-1}{4x^2}-\dfrac{1}{2x}\)
\(=\dfrac{-4x^2+2x}{4x^2}-\dfrac{1}{2x}\)
\(=\dfrac{-2x\left(2x-1\right)}{2x\cdot2x}-\dfrac{1}{2x}\)
\(=\dfrac{-2x+1-1}{2x}=\dfrac{-2x}{2x}=-1\)
\(a,\left(\sqrt{50}+\sqrt{48}-\sqrt{72}\right)2\sqrt{3}\)
\(=\left(5\sqrt{2}+4\sqrt{3}-6\sqrt{2}\right)2\sqrt{3}\)
\(=\left(4\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)2\sqrt{3}\)
\(=24-2\sqrt{6}\)
Rút gọn bt:
Câu 1: a, \(\left(\sqrt{50}+\sqrt{48}-\sqrt{72}\right)2\sqrt{3}\)
b, \(\sqrt{25a}+2\sqrt{45a}-3\sqrt{80a}+2\sqrt{16a}\left(a\ge0\right)\)ư
Câu 2: Cho bt: P =\(\left(1+\frac{\sqrt{a}}{a+1}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{2\sqrt{a}}{a\sqrt{a}+\sqrt{a}-a-1}\right)\)
a, Tìm ĐKXĐ . Rút gọn P
B, Tìm x nguyên để P có gt nguyên
c, Tìm GTNN của P với a >1
Câu 3: Giair các pt
a, \(\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=4\)
b, \(\sqrt{4x+4}+\sqrt{9x+9}-8\sqrt{\frac{x+1}{16}}=5\)
a, Ta có : \(A=\left(\frac{x-\sqrt{x}+2}{x-1}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right).\frac{x+2\sqrt{x}}{2x-2\sqrt{x}}\)
=> \(A=\left(\frac{x-\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right).\frac{x+2\sqrt{x}}{2x-2\sqrt{x}}\)
=> \(A=\left(\frac{x-\sqrt{x}+2-\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-1}\right).\frac{x+2\sqrt{x}}{2x-2\sqrt{x}}\)
=> \(A=\left(\frac{x-2\sqrt{x}+1}{x-1}\right).\frac{x+2\sqrt{x}}{2x-2\sqrt{x}}\)
=> \(A=\left(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{x-1}\right).\frac{x+2\sqrt{x}}{2x-2\sqrt{x}}\)
=> \(A=\left(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right).\frac{x+2\sqrt{x}}{2x-2\sqrt{x}}\)
=> \(A=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)}\frac{\left(x+2\sqrt{x}\right)}{\left(2x-2\sqrt{x}\right)}\)
=> \(A=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+2\sqrt{x}\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(2x-2\sqrt{x}\right)}\)
=> \(A=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
=> \(A=\frac{\sqrt{x}+2}{2\sqrt{x}+2}\)
b, Ta có : \(A=\frac{\sqrt{x}+1+1}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{1}{2}+\frac{1}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
- Ta thấy : \(\sqrt{x}+1>0\)
=> \(\frac{1}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}>0\)
=> \(\frac{1}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{1}{2}>\frac{1}{2}\)
=> \(A>\frac{1}{2}\) ( đpcm )
mk ko biết cứ bấm đại thui, bn có thể giúp mk ko ???
\(=\dfrac{3x+6x^2+2x-4x^2}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\cdot\dfrac{\left(1-2x\right)^2}{x\left(2x+5\right)}\)
\(=\dfrac{1-2x}{1+2x}\)
\(A=\left(\dfrac{x^2-2x+1}{x^2+x+1}-\dfrac{-2x^2+4x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{1}{x-1}\right):\dfrac{2x}{x^3+x}\)
\(=\dfrac{x^3-3x^2+3x-1+2x^2-4x-1+x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{x^2+1}{2}\)
\(=\dfrac{x^3-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{x^2+1}{2}=\dfrac{x^2+1}{2}\)
Câu 3:
a: =>|2x-1|=4
=>2x-1=4 hoặc 2x-1=-4
=>x=-3/2 hoặc x=5/2
b: \(\Leftrightarrow2\sqrt{x+1}+3\sqrt{x+1}-2\sqrt{x+1}=5\)
=>3căn x+1=5
=>x+1=25/9
=>x=16/9
\(D=\frac{3\sqrt{1-4x+4x^2}}{2x-1}=\frac{3\sqrt{\left(2x\right)^2-2.2x.1+1^2}}{2x-1}=\frac{3\sqrt{\left(2x-1\right)^2}}{2x-1}=\frac{3.\left(2x-1\right)}{2x-1}=3\)
mình làm lại nè, bài kia mình hơi nhầm 1 chút
\(=\frac{3\left(2x-1\right)}{2x-1}=3\)