vừa nãy nó bị lỗi
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) $2(x-2)-3(x-2)=0$
$\Leftrightarrow -(x-2)=0$
$\Leftrightarrow x=2$
b) ĐK: $x\neq \pm 3$
$\frac{5}{x-3}+\frac{4}{x+3}=\frac{x-5}{x^2-9}$
$\Leftrightarrow \frac{5(x+3)+4(x-3)}{x^2-9}=\frac{x-5}{x^2-9}$
$\Leftrightarrow \frac{9x+3}{x^2-9}=\frac{x-5}{x^2-9}$
$\Rightarrow 9x+3=x-5$
$8x=-8$
$x=-1$ (thỏa)
c)
$(5x+7)(10-5x)=0$
$\Leftrightarrow 5x+7=0$ hoặc $10-5x=0$
$\Leftrightarrow x=-\frac{7}{5}$ hoặc $x=2$
d)
$|2x-3|=5-x$
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 5-x\geq 0\\ \left[\begin{matrix} 2x-3=5-x\\ 2x-3=x-5\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=-2\\ x=\frac{8}{3}\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
a)
BPT \(\Leftrightarrow \frac{5(4x-1)}{15}-\frac{2-x}{15}\leq \frac{3(10x-3)}{15}\)
\(\Leftrightarrow 5(4x-1)-(2-x)\leq 3(10x-3)\)
\(\Leftrightarrow 9x\geq 2\Leftrightarrow x\geq \frac{2}{9}\)
b)
\(\frac{1-2x}{4}-2\leq \frac{1-5x}{8}+x+2\Leftrightarrow \frac{1-2x-8}{4}\leq \frac{3x+17}{8}\)
\(\Leftrightarrow 2(-2x-7)\leq 3x+17\)
\(\Leftrightarrow 7x\geq -31\Leftrightarrow x\geq \frac{-31}{7}\)
Công dân là dân của một nước không phân biệt: độ tuổi, giới tính, tôn giáo, trình độ văn hoá, dân tộc ,xuất thân,.....
a, ĐKXĐ:\(x\ne0,x\ne2\)
\(\dfrac{2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{3}{x\left(x-2\right)}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{x-2}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{3}{x\left(x-2\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x-x+2-3}{x\left(x-2\right)}=0\\ \Rightarrow x-1=0\\ \Leftrightarrow x=1\left(tm\right)\)
b, ĐKXĐ:\(x\ne\pm3\)
\(\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{2x-1}{x-3}=\dfrac{x^2-15}{x^2-9}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{\left(2x-1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{x^2-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-3-\left(2x^2-x+6x-3\right)-\left(x^2-15\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=0\\ \Rightarrow x-3-2x^2+x-6x+3-x^2+15=0\\ \Leftrightarrow-3x^2-4x+15=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\left(tm\right)\\x=-3\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
gọi thời gian chảy riêng từng vòi đầy bể lần lượt là x(giờ) và y(giờ)
(Điều kiện: x>0 và y>0)
Trong 1h, vòi thứ nhất chảy được \(\dfrac{1}{x}\left(bể\right)\)
Trong 1h, vòi thứ hai chảy được \(\dfrac{1}{y}\left(bể\right)\)
TRong 1h, hai vòi chảy được \(\dfrac{1}{4}\left(bể\right)\)
=>\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{4}\left(1\right)\)
Trong 10h, vòi thứ nhất chảy được \(\dfrac{10}{x}\left(bể\right)\)
Nếu mở vòi thứ nhất chảy trong 10 giờ rồi khóa lại và mở vòi thứ hai chảy trong 1 giờ nữa thì đầy bể nên ta có:
\(\dfrac{10}{x}+\dfrac{1}{y}=1\left(2\right)\)
Từ (1),(2) ta có hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{4}\\\dfrac{10}{x}+\dfrac{1}{y}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-\dfrac{9}{x}=-\dfrac{3}{4}\\\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=12\\\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{12}=\dfrac{3}{12}-\dfrac{1}{12}=\dfrac{2}{12}=\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=12\\y=6\end{matrix}\right.\left(nhận\right)\)
Vậy: Thời gian để vòi một chảy một mình đầy bể là 12 giờ
Thời gian để vòi thứ hai chảy một mình đầy bể là 6 giờ