a. 1/3+3/4+1/2=
b. 6/8+2/4+6/24=
c. 21/12-3/4
d. 1/2+1/3+5/6
e. 3/5+3/2+2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.\(\dfrac{27}{8}\)
b.\(\dfrac{37}{40}\)
c.\(\dfrac{5}{2}\)
d.\(\dfrac{7}{3}\)
e.5
g.\(\dfrac{53}{16}\)
Bài 1 :
a) \(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{4}+\dfrac{5}{8}=\dfrac{12}{8}+\dfrac{10}{8}+\dfrac{5}{8}=\dfrac{12+10+5}{8}=\dfrac{27}{8}\)
b) \(\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{8}+\dfrac{2}{4}=\dfrac{32}{40}-\dfrac{15}{40}+\dfrac{20}{40}=\dfrac{32-15+20}{40}=\dfrac{37}{40}\)
c) \(3+\dfrac{6}{8}-\dfrac{5}{4}=\dfrac{3}{1}+\dfrac{6}{8}-\dfrac{5}{4}=\dfrac{24}{8}+\dfrac{6}{8}-\dfrac{10}{8}=\dfrac{20}{8}=\dfrac{5}{2}\)
d) \(\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{2}+2=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{1}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{3}{6}+\dfrac{12}{6}=\dfrac{14}{6}=\dfrac{7}{3}\)
e) \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{6}{11}+\dfrac{7}{13}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{16}{11}+\dfrac{19}{13}=\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}\right)+\left(\dfrac{6}{11}+\dfrac{16}{11}\right)+\left(\dfrac{7}{13}+\dfrac{19}{13}\right)=1+2+2=5\)
g) \(\dfrac{75}{100}+\dfrac{18}{21}+\dfrac{29}{32}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{21}+\dfrac{13}{32}=\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{7}+\dfrac{29}{32}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{13}{32}=\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right)+\left(\dfrac{6}{7}+\dfrac{1}{7}\right)+\left(\dfrac{29}{32}+\dfrac{13}{32}\right)=1+1+\dfrac{21}{16}=2+\dfrac{21}{16}=\dfrac{53}{16}\)
a) Ta có: \(\dfrac{-5}{7}\left(\dfrac{14}{5}-\dfrac{7}{10}\right):\left|-\dfrac{2}{3}\right|-\dfrac{3}{4}\left(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3}\right)+\dfrac{10}{3}\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\dfrac{-5}{7}\cdot\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{21}{10}-\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{56}{3}+\dfrac{10}{3}\cdot\dfrac{8}{15}\)
\(=\dfrac{-9}{4}-14+\dfrac{16}{9}\)
\(=\dfrac{-1621}{126}\)
b) Ta có: \(\dfrac{17}{-26}\cdot\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{5}{3}\right):\dfrac{17}{13}-\dfrac{20}{3}\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{2}\right)\)
\(=\dfrac{-17}{26}\cdot\dfrac{13}{17}\cdot\dfrac{-3}{2}-\dfrac{20}{3}\cdot\dfrac{3}{20}+\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-33}{10}\)
\(=\dfrac{3}{4}-1-\dfrac{11}{5}\)
\(=-\dfrac{49}{20}\)
Câu a : - 891 / 100 = - 8 , 91
Câu b : - 21 / 4 = - 5 , 25
Câu c : 5 / 2 = 2 , 5
Câu d : 4096 / 387 = 11 ( đã làm tròn )
Câu e : - 3 / 2 = - 1 , 5
`4/7+4`
`=4/7+4/1`
`=4/7+28/7`
`=32/7`
__
`3+6/11`
`=33/11+6/11`
`=39/11`
__
`3-5/7`
`=3/1-5/7`
`=21/7-5/7`
`=16/7`
__
`21/9-2`
`=21/9-18/9`
`=3/9`
`=1/3`
__
`15/24+2`
`=15/24+48/24`
`=63/24`
`=21/16`
__
`63/45-20/25`
`=63/45-4/5`
`=63/45-36/45`
`=27/45`
`=9/15`
__
`3/4-2/8`
`=3/4-1/4`
`=2/4`
__
`6/7-5/8`
`=48/56-35/56`
`=13/56`
__
`37/45-5/9`
`=37/45-25/45`
`=12/45`
`=4/15`
__
`46/39-11/13`
`=46/39-33/39`
`=13/39`
`=1/2`
__
`5/12+3/4+1/3`
`=5/12+9/12+4/12`
`=14/12+4/12`
`=18/12`
`=3/2`
__
`1/2+3/7+11/14`
`=7/14+6/14+11/14`
`=13/14+11/14`
`=24/14`
`=12/7`
__
`7/10-(1/5+1/4)`
`=7/10-(4/20+5/20)`
`=7/10-9/20`
`=14/20-9/20`
`=5/20`
`=1/4`
__
`15/4-2/3-3/4`
`=(15/4-3/4)-2/3`
`=12/4-2/3`
`=3-2/3`
`=9/3-2/3`
`=7/3`
a)\(=\dfrac{16}{13}-\dfrac{3}{15}+\dfrac{6}{13}=\dfrac{22}{13}-\dfrac{3}{15}=\dfrac{96}{65}\)
b)\(=\dfrac{21}{8}-\left(\dfrac{5}{10}+\dfrac{6}{10}\right)=\dfrac{21}{8}-\dfrac{11}{10}=\dfrac{61}{40}\)
c)\(=\dfrac{27}{10}-3-\dfrac{4}{7}--\dfrac{61}{70}\)
1)1/6 - - 5/6 = 1/6 + 5/6 = 1
2)6/13 - -14/39 = 6/13 + 14/39= 32/39
3)4/5 - 4/-18 = 4/5 + 4/18= 46/45
4)7/21 - 9/-36 = 7/21 + 9/36 = 7/12
5)-12/18 - -21/35 = -12/18 + 21/35 = -1/15
6)-3/21 - 6/42 = -2/7
7)-18/24 - 15/21 = -41/28
8)1/6 - 2/5 =-7/30
\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{4}\)
= \(\dfrac{24}{60}\) + \(\dfrac{40}{60}\) + \(\dfrac{30}{60}\)
= \(\dfrac{64}{60}\) + \(\dfrac{30}{60}\)
= \(\dfrac{47}{30}\)
\(\dfrac{2}{6}+\dfrac{3}{12}\)
= \(\dfrac{4}{12}\) + \(\dfrac{3}{12}\)
= \(\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{5}{6}\) + \(\dfrac{1}{3}\)
= \(\dfrac{5}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\)
= \(\dfrac{7}{6}\)
\(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{5}{12}\) + \(\dfrac{5}{6}\)
= \(\dfrac{4}{12}\) + \(\dfrac{5}{12}\) + \(\dfrac{10}{12}\)
= \(\dfrac{9}{12}\) + \(\dfrac{10}{12}\)
= \(\dfrac{19}{12}\)
\(\dfrac{5}{8}\) + \(\dfrac{4}{7}\)
= \(\dfrac{35}{56}\) + \(\dfrac{32}{56}\)
= \(\dfrac{67}{56}\)
\(\dfrac{7}{3}\) + \(\dfrac{8}{7}\)
= \(\dfrac{49}{21}\) + \(\dfrac{24}{21}\)
= \(\dfrac{73}{21}\)
\(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{35}\)
= \(\dfrac{7}{35}\) + \(\dfrac{5}{35}\)
= \(\dfrac{12}{35}\)
Câu 1:
a) 1/ 4 và 3/12
Ta có:
1/ 4 = 1 . 3/ 4 . 3 = 3/12
Vì 3/12 = 3/12 nên 1/ 4 = 3/12
b) 2/ 3 và 6/ 8
Ta có:
6/ 8 = 6 : 2/ 8 : 2 = 3/ 4
(bội chung nhỏ nhất của 3 và 4 là 12)
=> 2/ 3 = 2 . 4/ 3 . 4 = 8/ 12
3/ 4 = 3 . 3/ 4 . 3 = 9/ 12
Vì 8/ 12 < 9/ 12 nên 2/3 < 6/ 8
c) - 3/ 5 và 9/ - 15 (bội chung nhỏ nhất của 5 và - 15 là - 15)
Ta có:
- 3/ 5 = - 3 . - 3/ 5 . (- 3) = 9/ - 15
Vì 9/ - 15 = 9/ - 15 nên - 3/ 5 = 9/ - 15
d) 4/ 3 và - 12/ 9 (bội chung nhỏ nhất của 3 và 9 là 9)
Ta có:
4/ 3 = 4 . 3/ 3 . 3 = 12/ 9
Vì 12/ 9 > - 12/ 9 nên 4/ 3 > - 12/ 9
e) - 2/ 5 và 2/ 5
Vì - 2/ 5 < 2/ 5 nên - 2/ 5 < 2/ 5
f) 4/ 21 và - 8/ 42
Ta có:
- 8/ 42 = - 8 : 2/ 42 : 2 = - 4/ 21
Vì 4/ 21 > - 4/ 21 nên 4/ 21 > - 8/ 42
g) - 1/ 2 và - 3/ 6 (bội chung nhỏ nhất của 2 và 6 là 6)
Ta có:
- 1/ 2 = - 1 . 3/ 2 . 3 = - 3/ 6
Vì - 3/ 6 = - 3/ 6 nên - 1/ 2 = - 3/ 6
h) - 4/ 8 và 1/ - 2 (bội chung nhỏ nhất của 8 và - 2 là 8)
Ta có:
1/ - 2 = 1 . (- 4)/ - 2 . (- 4) = - 4/ 8
Vì - 4/ 8 = - 4/ 8 nên - 4/ 8 = 1/ - 2
i) 5/ - 10 và -1/ 2 (bội chung nhỏ nhất của 10 và 2 là 10)
Ta có:
- 1/ 2 = - 1 . 5/ 2 . 5 = - 5/ 10
Vì 5/ - 10 > - 5/ 10 nên 5/ - 10 > - 1/ 2
j) - 3/ 4 và - 6/ 8 (bội chung nhỏ nhất của 4 và 8 là 8)
Ta có:
- 3/ 4 = - 3 . 2/ 4 . 2 = - 6/ 8
Vì - 6/ 8 = - 6/ 8 nên - 3/ 4 = - 6/ 8
k) 1/ 2 và 25/ 50
Ta có:
25/ 50 = 25 : 25/ 50 : 25 = 1/ 2
Vì 1/ 2 = 1/ 2 nên 1/ 2 = 25/ 50
I) -2/ 3 và 8/ - 12 (bội chung nhỏ nhất của 3 và 12 là - 12)
Ta có:
- 2/ 3 = - 2 . (- 4) / 3 . - 4 = 8/ - 12
Vì 8/ - 12 = 8/ - 12 nên - 2/ 3 = 8/ - 12