K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 7 2016

a.2/3x+5/7=3/10

2/3x=3/10-5/7

   2/3x=-29/70

        x=-87/140

  1. a, \(\frac{2}{3}x+\frac{5}{7}=\frac{3}{10}\Rightarrow\frac{2}{3}x=\frac{3}{10}-\frac{5}{7}=\frac{-29}{70}\Rightarrow x=\frac{-29}{70}:\frac{2}{3}=\frac{-87}{140}\)
  2. b, \(\frac{3}{4}x-\frac{1}{8}=\frac{3}{7}\Rightarrow\frac{3}{4}x=\frac{3}{7}+\frac{1}{8}=\frac{31}{56}\Rightarrow x=\frac{31}{56}:\frac{3}{4}=\frac{31}{42}\) 

c, \(\frac{-21}{13}x+\frac{1}{3}=\frac{2}{3}\Rightarrow\frac{-21}{13}x=\frac{2}{3}-\frac{1}{3}=\frac{1}{3}\Rightarrow x=\frac{1}{3}:\frac{-21}{3}=\frac{-1}{21}\)​ 

2 tháng 7 2016

b)\(\frac{3}{4}x-\frac{1}{8}=\frac{3}{7}\)\(\Leftrightarrow\frac{3}{4}x=\frac{3}{7}+\frac{1}{8}=\frac{31}{56}\)\(\Leftrightarrow x=\frac{31}{56}:\frac{3}{4}=\frac{31}{42}\)

c)\(-\frac{21}{13}x+\frac{1}{3}=\frac{2}{3}\Leftrightarrow-\frac{21}{13}x=\frac{2}{3}-\frac{1}{3}=\frac{1}{3}\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}:-\frac{21}{13}=-\frac{13}{63}\)

Để giải các phương trình này, chúng ta sẽ làm từng bước như sau: 1. 13x(7-x) = 26: Mở ngoặc và rút gọn: 91x - 13x^2 = 26 Chuyển về dạng bậc hai: 13x^2 - 91x + 26 = 0 Giải phương trình bậc hai này để tìm giá trị của x. 2. (4x-18)/3 = 2: Nhân cả hai vế của phương trình với 3 để loại bỏ mẫu số: 4x - 18 = 6 Cộng thêm 18 vào cả hai vế: 4x = 24 Chia cả hai vế cho 4: x = 6 3. 2xx + 98x2022 = 98x2023: Rút gọn các thành phần: 2x^2 + 98x^2022 = 98x^2023 Chia cả hai vế cho 2x^2022: x + 49 = 49x Chuyển các thành phần chứa x về cùng một vế: 49x - x = 49 Rút gọn: 48x = 49 Chia cả hai vế cho 48: x = 49/48 4. (x+1) + (x+3) + (x+5) + ... + (x+101): Đây là một dãy số hình học có công sai d = 2 (do mỗi số tiếp theo cách nhau 2 đơn vị). Số phần tử trong dãy là n = 101/2 + 1 = 51. Áp dụng công thức tổng của dãy số hình học: S = (n/2)(a + l), trong đó a là số đầu tiên, l là số cuối cùng. S = (51/2)(x + (x + 2(51-1))) = (51/2)(x + (x + 100)) = (51/2)(2x + 100) = 51(x + 50) Vậy, kết quả của các phương trình là: 1. x = giá trị tìm được từ phương trình bậc hai. 2. x = 6 3. x = 49/48 4. S = 51(x + 50)

nhầm

 

21 tháng 2 2023

` 8/23 . 46/24 =1/3 .x`

`=>8/23 . 23/12 =1/3 . x`

`=> 1/3 . x=2/3`

`=>x=2/3 : 1/3`

`=>x=2/3 . 3`

`=> x= 6/3`

`=>x=2`

`----`

`1/5 : x= 1/5-1/7`

`=>1/5 : x=  7/35 - 5/35`

`=> 1/5 :x= 2/35`

`=>x= 1/5 : 2/35`

`=>x=1/5 . 35/2`

`=>x=7/2`

`----`

`4/9 - (x-1/2)^2 =1/3`

`=> (x-1/2)^2 =4/9-1/3`

`=> (x-1/2)^2 =4/9- 3/9`

`=> (x-1/2)^2 =1/9`

`=> (x-1/2)^2 = (+- 1/3)^2`

`@ TH1`

`x-1/2=1/3`

`=>x=1/3+1/2`

`=>x= 2/6 + 3/6`

``=>x= 5/6`

`@ TH2`

`x-1/2=-1/3`

`=>x=-1/3 +1/2`

`=>x= -2/6 + 3/6`

`=>x=1/6`

`----`

`3,2 . x-(4/5+2/3) : 3 2/3 = 7/10`

`=> 3,2 . x-22/15 : 11/3 = 7/10`

`=>  3,2 . x-22/15 = 7/10 . 11/3`

`=>  3,2 . x-22/15 =77/30`

`=> 3,2 .x= 77/30 + 22/15`

`=> 3,2 .x=121/30`

`=>x= 121/30. 5/16`

`=>x= 121/96`

b: \(\Leftrightarrow48x^2-12x-20x+5-48x^2+36x=30\)

\(\Leftrightarrow4x=25\)

hay \(x=\dfrac{25}{4}\)

29 tháng 4 2023

\(a,\dfrac{3}{4}x-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{2}{7}\times\dfrac{1}{6}+\dfrac{5}{7}\times\dfrac{1}{6}\)

\(\dfrac{9}{12}x-\dfrac{8}{12}x=\dfrac{1}{6}\times\left(\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{7}\right)\)

\(\dfrac{1}{12}x=\dfrac{1}{6}\)

\(x=\dfrac{1}{6}:\dfrac{1}{12}\)

\(x=\dfrac{1}{6}\times12\)

\(x=2\)

11 tháng 10 2021

a) \(3\dfrac{4}{5}:\dfrac{8}{5}=0,25:x\)

\(\Rightarrow\dfrac{19}{5}.\dfrac{5}{8}=\dfrac{x}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{4}=2\Rightarrow x=8\)

b) \(2x+\dfrac{3}{24}=3x-\dfrac{1}{32}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{32}=\dfrac{5}{32}\)

c) \(\dfrac{13x-2}{2x+5}=\dfrac{76}{17}\)

\(\Rightarrow221x-34=152x+380\)

\(\Rightarrow69x=414\Rightarrow x=6\)

 

26 tháng 8 2017

    1. Phương pháp 1: ( Hình 1)

        Nếu  thì ba điểm A; B; C thẳng hàng.

    2. Phương pháp 2: ( Hình 2)

        Nếu AB // a và AC // a thì ba điểm A; B; C thẳng hàng.

       (Cơ sở của phương pháp này là: tiên đề Ơ – Clit- tiết 8- hình 7)

    3. Phương pháp 3: ( Hình 3)

        Nếu AB  a ; AC  A thì ba điểm A; B; C thẳng hàng.

        ( Cơ sở của phương pháp này là: Có một và chỉ một đường thẳng

        a đi qua điểm O và vuông góc với đường thẳng a cho trước

        - tiết 3 hình học 7)

        Hoặc A; B; C cùng thuộc một đường trung trực của một

        đoạn thẳng .(tiết 3- hình 7)

    4. Phương pháp 4: ( Hình 4)

        Nếu tia OA và tia OB là hai tia phân giác của góc xOy

        thì ba điểm O; A; B thẳng hàng.

        Cơ sở của phương pháp này là:                                                        

        Mỗi góc có một và chỉ một tia phân giác .

     * Hoặc : Hai tia OA và OB cùng nằm trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox ,

                   thì ba điểm O, A, B thẳng hàng.

    5. Nếu K là trung điểm BD, K là giao điểm của BD và AC. Nếu K

       Là trung điểm BD  thì K  K thì A, K, C thẳng hàng.

      (Cơ sở của phương pháp này là: Mỗi đoạn thẳng chỉ có một trung điểm)

     

C. Các ví dụ minh họa cho tùng phương pháp:

                                                                Phương pháp 1

    Ví dụ 1. Cho tam giác ABC vuông ở A, M là trung điểm AC. Kẻ tia Cx vuông góc CA

                     (tia Cx và điểm B ở hai nửa mặt phẳng đối nhau bờ AC). Trên tia Cx lấy điểm

                     D sao cho CD = AB.

                     Chứng minh ba điểm B, M, D thẳng hàng.

     Gợi ý: Muốn B, M, D thẳng hàng cần chứng minh

               Do nên cần chứng minh

BÀI GIẢI:

               AMB và CMD có:                                                       

                   AB = DC (gt).

                  

                    MA = MC (M là trung điểm AC)                                              

               Do đó: AMB = CMD (c.g.c). Suy ra:

               Mà   (kề bù) nên .

               Vậy ba điểm B; M; D thẳng hàng.

    Ví dụ 2. Cho tam giác ABC. Trên tia đối của AB lấy điểm D mà  AD = AB, trên tia đối

                     tia AC lấy điểm E mà AE = AC. Gọi M; N lần lượt là các điểm trên BC và ED

                      sao cho CM = EN.

                    Chứng minh ba điểm M; A; N thẳng hàng.

Gợi ý: Chứng minh  từ đó suy ra ba điểm M; A; N thẳng hàng.

BÀI GIẢI (Sơ lược)

          ABC = ADE (c.g.c)

          ACM = AEN (c.g.c)

          Mà  (vì ba điểm E; A; C thẳng hàng) nên

Vậy ba điểm M; A; N thẳng hàng (đpcm)

BÀI TẬP THỰC HÀNH CHO PHƯƠNG PHÁP 1

Bài 1: Cho tam giác ABC. Trên tia đối của tia AB lấy điểm D sao cho AD = AC, trên tia đối

          của tia AC lấy điểm E sao cho AE = AB. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của BE và

          CD.

          Chứng minh ba điểm M, A, N thẳng hàng.

Bài 2: Cho tam giác ABC vuông ở A có . Vẽ tia Cx  BC (tia Cx và điểm A ở

          phía ở cùng phía bờ BC), trên tia Cx lấy điểm E sao cho CE = CA. Trên tia đối của tia

          BC lấy điểm F sao cho BF = BA.

          Chứng minh ba điểm E, A, F thẳng hàng.

Bài 3: Cho tam giác ABC cân tại A, điểm D thuộc cạnh AB. Trên tia đối của tia CA lấy điểm

          E sao cho CE = BD. Kẻ DH và EK vuông góc với BC (H và K thuộc đường thẳng BC)

          Gọi M là trung điểm HK.

          Chứng minh ba điểm D, M, E thẳng hàng.

Bài 4: Gọi O là trung điểm của đoạn thẳng AB. Trên hai nửa mặt phẳng đối nhau bờ AB, kẻ

          Hai tia Ax và By sao cho .Trên Ax lấy hai điểm C và E(E nằm giữa A và C),

          trên By lấy hai điểm D và F ( F nằm giữa B và D) sao cho AC = BD, AE = BF.

          Chứng minh ba điểm C, O, D thẳng hàng , ba điểm E, O, F thẳng hàng.

Bài 5.Cho tam giác ABC . Qua A vẽ đường thẳng xy // BC. Từ điểm M trên cạnh BC, vẽ các

          đường thẳng song song AB và AC, các đường thẳng này cắt xy theo thứ tự tại D và E.

          Chứng minh các đường thẳng AM, BD, CE cùng đi qua một điểm.

                                                              PHƯƠNG PHÁP 2

    Ví dụ 1: Cho tam giác ABC. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của các cạnh AC, AB. Trên

                  Các đường thẳng BM và CN lần lượt lấy các điểm D và E sao cho M là trung  

                 điểm BD và N là trung điểm EC.

                  Chứng minh ba điểm E, A, D thẳng hàng.

Hướng dẫn: Xử dụng phương pháp 2                                            

                  Ta chứng minh AD // BC và AE // BC.

BÀI GIẢI.

                 BMC và DMA có:

                   MC = MA (do M là trung điểm AC)

                    (hai góc đối đỉnh)

                   MB = MD (do M là trung điểm BD)

                  Vậy: BMC = DMA (c.g.c)

                   Suy ra: , hai góc này ở vị trí so le trong nên BC // AD (1)

                   Chứng minh tương tự : BC // AE (2)

                   Điểm A ở ngoài BC có một và chỉ một đường thẳng song song BC nên từ (1)

                   và (2) và theo Tiên đề Ơ-Clit suy ra ba điểm E, A, D thẳng hàng. 

   Ví dụ 2: Cho hai đoạn thẳng  AC và BD cắt nhau tai trung điểm O của mỗi đoạn. Trên tia

                 AB lấy lấy điểm M sao cho B là trung điểm AM, trên tia AD lấy điểm N sao cho

                 D là trung điểm AN. 

a: Ta có: \(5\left(4x-1\right)+2\left(1-3x\right)-6\left(x+5\right)=10\)

\(\Leftrightarrow20x-5+2-6x-6x-30=10\)

\(\Leftrightarrow8x=43\)

hay \(x=\dfrac{43}{8}\)

b: ta có: \(2x\left(x+1\right)+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)-5x\left(x+1\right)+6x^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2x+3x^2-3-5x^2-5x+6x^2=0\)

\(\Leftrightarrow6x^2-3x-3=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

9 tháng 9 2021

câu c,d đâu 

7 tháng 7 2019

a) 4x - 2x + 3 - 4x.(x - 5) = 7x - 3

--> 4x2 - 2x + 3 - 4x2 + 20x = 7x - 3

--> 4x2 - 2x - 4x2 + 20x - 7x = -3 - 3

--> 11x = -6

--> x = \(\frac{-6}{11}\)

b) -3x.(x - 5) + 5.(x - 1) + 3x2 = 4x

--> -3x2 + 15x + 5x - 5 + 3x2 = 4x

--> -3x + 15x + 5x + 3x2 - 4x = 5 

--> 16x = 5

--> x = \(\frac{5}{16}\)

c) 7x.(x - 2) - 5.(x - 1) = 21x2 - 14x2 + 3

--> 7x2 - 14x - 5x + 5 = 7x2 + 3 

--> 7x - 14x - 5x - 7x2  = -5 + 3 

--> -19x = -2 

--> x = \(\frac{2}{19}\)

d) 3.(5x - 1) - x.(x - 2) + x2 - 13x = 7

--> 15x - 3 - x2 + 2x + x2 - 13x = 7

--> 15x - x2 + 2x + x2 - 13x = 3 + 7

--> 4x = 10

--> x = \(\frac{5}{2}\)

e) \(\frac{1}{5}\)x.(10x - 15) - 2x.(x - 5) = 12

--> 2x2 - 3x - 2x2 + 10x = 12

--> 7x = 12

--> x = \(\frac{12}{7}\)

~ Học tốt ~