Cho a/b <1 và m là số tự nhiên m < a. Chứng tỏ rằng a-m/b-m < a/b < a + m/b + m.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu hỏi của Adminbird - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
\(\frac{a}{b}=\frac{a\left(b+m\right)}{b\left(b+m\right)}=\frac{ab+am}{b\left(b+m\right)}\)
\(\frac{a+m}{b+m}=\frac{b\left(a+m\right)}{b\left(b+m\right)}=\frac{ab+bm}{b\left(b+m\right)}\)
Vì \(\frac{a}{b}<1\) => a < b
=> am < bm
=> ab + am < ab + bm
=> \(\frac{ab+am}{b\left(b+m\right)}<\frac{ab+bm}{b\left(b+m\right)}\)
=> \(\frac{a}{b}<\frac{a+m}{b+m}\)(Đpcm)
ta có : x < y hay a/m < b/m => a < b.
So sánh x, y, z ta chuyển chúng cùng mẫu : 2m
x = a/m = 2a/ 2m và y = b/m = 2b/2m và z = (a + b) / 2m
mà : a < b
suy ra : a + a < b + a
hay 2a < a + b
suy ra x < z (1)
mà : a < b
suy ra : a + b < b + b
hay a + b < 2b
suy ra z < y (2)
:D
\(\frac{a}{b}< 1\Rightarrow a< b\)
Với m>0 thì \(a\times m< b\times m\)
\(a\times b+a\times m< a\times b+b\times m\)
\(a\times\left(b+m\right)< b\left(a+m\right)\)
\(\frac{a}{b}< \frac{a+m}{b+m}\)
Vậy..........