15/20x-x= 2/5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M=x^6-20x^5-20x^4-20x^3-20x^2-20x+3\)
\(M=x^6-\left(x-1\right)x^5-\left(x-1\right)x^4-\left(x-1\right)x^3-\left(x-1\right)x^2-\left(x-1\right)x+3\)
\(M=x^6-x^6+x^5-x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x+3\)
\(M=x+3\) (1)
Thay \(x=21\)vào (1) ta được:
\(M=21+3\)
\(M=24\)
Còn câu N bạn tham khảo tại link này nha:
Câu hỏi của Hoang Linh - Toán lớp 8 | Học trực tuyến
Chúc bạn học thật tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Có x = 99 => x+1 = 100
A = x5 - (x+1)x4 + (x+1)x3 + (x+1)x2 + (x+1)x - 9
= x5 - x5 + x4 - x4 + x3 - x3 + x2 - x2 + x - 9
= x - 9
=> A = 90
b) Chữa đề: x6 - 20x5 - 20x4 - 20x3 - 20x2 - 20x + 3
Có: x = 21 => x-1 = 20
B = x6 - (x-1)x5 - (x-1)x4 - (x-1)x3 - (x-1)x2 - (x-1)x + 3
= x6 - x6 + x5 - x5 + x4 - x4 + x3 - x3 + x2 - x + 3
= x + 3
=> B = 24
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(x=21\Rightarrow x-1=20\)
biểu thức B có dạng :
\(B=x^6-\left(x-1\right)x^5-\left(x-1\right)x^4-\left(x-1\right)x^3-\left(x-1\right)x^2-\left(x-1\right)x+3\)
\(=x^6-x^6+x^5-x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x^2+x+3=x+3\)
Vậy \(B=21+3=24\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2x+1\right)^2-3\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left(2.\left(-\frac{1}{2}\right)+1\right)^2-3\left(-\frac{1}{2}-1\right)^2-\left(-\frac{1}{2}+1\right)\left(-\frac{1}{2}-1\right)\)
\(=-3\left(-\frac{9}{4}\right)-\frac{1}{2}.\left(-\frac{3}{2}\right)\)
\(=\frac{27}{4}+\frac{3}{4}=\frac{31}{4}\)
còn đâu tự lm nha !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{20x^2+120x+180}{\left(3x+5\right)^2-4x^2}+\dfrac{5x^2-25}{9x^2-\left(2x+5\right)^2}-\dfrac{\left(2x+3\right)^2-x^2}{3\left(x^2+8x+15\right)}\)
\(=\dfrac{20\left(x^2+6x+9\right)}{\left(3x+5+2x\right)\left(3x+5-2x\right)}+\dfrac{5\left(x-5\right)\left(x+5\right)}{\left(3x-2x-5\right)\left(3x+2x+5\right)}-\dfrac{\left(2x+3-x\right)\left(2x+3+x\right)}{3\left(x+3\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{20\left(x+3\right)^2}{5\left(x+1\right)\cdot\left(x+5\right)}+\dfrac{5\left(x-5\right)\left(x+5\right)}{5\left(x+1\right)\left(x-5\right)}-\dfrac{\left(x+3\right)\cdot3\left(x+1\right)}{3\left(x+3\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{4\left(x+3\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{x+5}{x+1}-\dfrac{x+1}{x+5}\)
\(=\dfrac{4\left(x+3\right)^2+\left(x+5\right)^2-\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{4x^2+24x+36+x^2+10x+25-x^2-2x-1}{\left(x+1\right)\cdot\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{4x^2+32x+60}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{4\left(x^2+8x+15\right)}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{4\left(x+3\right)\cdot\left(x+5\right)}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{4x+12}{x+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x6 - 20x5 - 20x4 - 20x3 - 20x2 - 20x + 3 tại x = 21
x = 21 => 20 = x - 1
Thế vô ta được:
x6 - ( x - 1 )x5 - ( x - 1 )x4 - ( x - 1 )x3 - ( x - 1 )x2 - ( x - 1 )x + 3
= x6 - x6 + x5 - x5 + x4 - x4 + x3 - x3 + x2 - x2 + x + 3
= x + 3
= 21 + 3 = 24