Cho \(x+\dfrac{1}{x}=a.\) Tính \(x^5+\dfrac{1}{x^5}\) theo a
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Thay \(x=6-2\sqrt{5}\) vào A, ta được:
\(A=1-\dfrac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{5}-1+1}=1-\dfrac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{5}}{5}\)
b: Ta có: P=A:B
\(=\left(1-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{5\sqrt{x}-10}{x-5\sqrt{x}+6}\right)\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}:\dfrac{x-4\sqrt{x}+3-x+4+5\sqrt{x}-10}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}:\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\)
b) Thay x=49 vào A, ta được:
\(A=\dfrac{7-1}{7-5}=\dfrac{6}{2}=3\)
a) Ta có: \(B=\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{5}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{4}{x-1}\)
\(=\dfrac{x+2\sqrt{x}-3+5\sqrt{x}+5+4}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+7\sqrt{x}+6}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-1}\)
Lời giải:
ĐKXĐ: $x\geq 0; x\neq 1; x\neq 25$
a)
\(A=\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}:\left[\frac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)+\sqrt{x}-1}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+2}+\frac{5-2\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+2)}\right]\)
\(=\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}:\frac{x-4+\sqrt{x}-1+5-2\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+2)}\)
\(=\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}:\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+2)}=\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}:\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}=\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}.\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}=\frac{4(\sqrt{x}+2)}{\sqrt{x}-5}\)
b) Tại $x=81$ thì $\sqrt{x}=9$.
Khi đó: $A=\frac{4(9+2)}{9-5}=11$
c) $A< 4\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-5}< 1$
$\Leftrightarrow \frac{7}{\sqrt{x}-5}< 0\Leftrightarrow \sqrt{x}-5< 0$
$\Leftrightarrow 0\leq x< 25$. Kết hợp với ĐKXĐ suy ra: $0\leq x< 25; x\neq 1$
a) \(A=\dfrac{x^2+3x}{x^2-25}+\dfrac{1}{x+5};B=\dfrac{x-5}{x+2}\left(x\ne\pm5;-2\right)\)
Khi \(x=9\) thì :
\(B=\dfrac{9-5}{9+2}=\dfrac{4}{11}\)
b) \(P=A.B\)
\(\Leftrightarrow P=\left[\dfrac{x^2+3x}{x^2-25}+\dfrac{1}{x+5}\right].\dfrac{x-5}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow P=\left[\dfrac{x^2+3x}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}+\dfrac{x-5}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\right].\dfrac{x-5}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow P=\left[\dfrac{x^2+4x-5}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\right].\dfrac{x-5}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow P=\left[\dfrac{x^2+5x-x-5}{x+5}\right].\dfrac{1}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow P=\left[\dfrac{x\left(x+5\right)-\left(x+5\right)}{x+5}\right].\dfrac{1}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow P=\left[\dfrac{\left(x+5\right)\left(x-1\right)}{x+5}\right].\dfrac{1}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow P=\dfrac{x-1}{x+2}\)
c) Theo đề bài để
\(P=\dfrac{x-1}{x+2}>\dfrac{1}{3}\left(x>-2\right)\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)>x+2\)
\(\Leftrightarrow3x-3>x+2\)
\(\Leftrightarrow2x>5\)
\(\Leftrightarrow x>\dfrac{5}{2}\left(thỏa,đk:x>-2\right)\)
a) Để tính giá trị của B khi x = 9, ta thay x = 9 vào biểu thức B: B = (x - 5)/(x + 2) - 5/(x + 2) = (9 - 5)/(9 + 2) - 5/(9 + 2) = 4/11 - 5/11 = -1/11
Vậy giá trị của B khi x = 9 là -1/11.
b) Để rút gọn biểu thức P = A.B, ta nhân các thành phần tương ứng của A và B: P = (x^2 + 3x)/(x^2 - 25 + 1) * (x - 5)/(x + 2) = (x(x + 3))/(x^2 - 24) * (x - 5)/(x + 2) = (x(x + 3)(x - 5))/(x^2 - 24)(x + 2)
Vậy biểu thức P được rút gọn thành P = (x(x + 3)(x - 5))/(x^2 - 24)(x + 2).
c) Để tìm giá trị của x khi P > 13 với x > -2, ta giải phương trình: (x(x + 3)(x - 5))/(x^2 - 24)(x + 2) > 13
\(A=\dfrac{x+\sqrt{x}-x-2}{\sqrt{x}+1}:\dfrac{x-\sqrt{x}+\sqrt{x}-4}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\\ A=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\)
\(x=\dfrac{9-4\sqrt{5}-9-4\sqrt{5}}{\left(2+\sqrt{5}\right)\left(2-\sqrt{5}\right)}:2\sqrt{5}=\dfrac{-8\sqrt{5}}{-2\sqrt{5}}=4\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}=2\\ \Leftrightarrow A=\dfrac{2-1}{2+2}=\dfrac{1}{4}\)
\(3\dfrac{1}{2}+4\dfrac{5}{7}-5\dfrac{5}{14}\)
= \(\dfrac{7}{2}+\dfrac{33}{7}-\dfrac{75}{14}\)
= \(\dfrac{49}{14}+\dfrac{66}{14}-\dfrac{75}{14}\)
= \(\dfrac{40}{14}=\dfrac{20}{7}\)
\(4\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\div5\dfrac{1}{2}\)
=\(\dfrac{9}{2}+\dfrac{1}{2}\div\dfrac{11}{2}\)
=\(\dfrac{9}{2}+\dfrac{1}{2}\times\dfrac{2}{11}\)
=\(\dfrac{9}{2}+\dfrac{1}{11}\)
=\(\dfrac{101}{22}\)
\(x\times3\dfrac{1}{3}=3\dfrac{1}{3}\div4\dfrac{1}{4}\)
\(x\times\dfrac{10}{3}=\dfrac{10}{3}\div\dfrac{17}{4}\)
\(x\times\dfrac{10}{3}=\dfrac{10}{3}\times\dfrac{4}{17}\)
\(x\times\dfrac{10}{3}=\dfrac{40}{51}\)
\(x=\dfrac{40}{51}\div\dfrac{10}{3}\)
\(x=\dfrac{40}{51}\times\dfrac{3}{10}\)
\(x=\dfrac{120}{510}=\dfrac{12}{51}=\dfrac{4}{7}\)
\(5\dfrac{2}{3}\div x=3\dfrac{2}{3}-2\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{17}{3}\div x=\dfrac{11}{3}-\dfrac{5}{2}\)
\(\dfrac{17}{3}\div x=\dfrac{7}{6}\)
\(x=\dfrac{17}{3}\div\dfrac{7}{6}\)
\(x=\dfrac{17}{3}\times\dfrac{6}{7}\)
\(x=\dfrac{102}{21}=\dfrac{34}{7}\)
c.\(\dfrac{3}{7}+\dfrac{5}{7}:x=\dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{5}{7}:x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{7}\)
\(\dfrac{5}{7}:x=-\dfrac{2}{21}\)
\(x=\dfrac{5}{7}:-\dfrac{2}{21}\)
\(x=-\dfrac{15}{2}\)
d.\(3\dfrac{1}{4}:\left|2x-\dfrac{5}{12}\right|=\dfrac{39}{16}\)
\(\left|2x-\dfrac{5}{12}\right|=3\dfrac{1}{4}:\dfrac{39}{16}\)
\(\left|2x-\dfrac{5}{12}\right|=\dfrac{4}{3}\)
\(\rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{5}{12}=\dfrac{4}{3}\\2x-\dfrac{4}{12}=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\) \(\rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{7}{4}\\2x=-\dfrac{11}{12}\end{matrix}\right.\) \(\rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{8}\\x=-\dfrac{11}{24}\end{matrix}\right.\)
A, \(\dfrac{4}{9}+x=\dfrac{5}{3}\)
\(x\)\(=\dfrac{5}{3}-\dfrac{4}{9}\)
\(x\)\(=\dfrac{11}{9}\)
B,\(\dfrac{3}{4}.x=\dfrac{-1}{2}\)
\(x=\dfrac{-1}{2}:\dfrac{3}{4}\)
\(x=\)\(\dfrac{-2}{3}\)
\(a,B=\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{5}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{4}{x-1}\left(x\ge0;x\ne1\right)\\ B=\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)+5\left(\sqrt{x}+1\right)+4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\\ B=\dfrac{x+2\sqrt{x}-3+5\sqrt{x}+5+4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{x+7\sqrt{x}+6}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+6\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-1}\)
b: Ta có: \(B=\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{5}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{4}{x-1}\)
\(=\dfrac{x+2\sqrt{x}-3+5\sqrt{x}+5+4}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-1}\)
Có: \(x^5+\dfrac{1}{x^5}=(x^2+\dfrac{1}{x^2}).(x^3+\dfrac{1}{x^3})-(\dfrac{1}{x^2}.x^3+\dfrac{1}{x^3}.x^2)\)
\(=(x^2+\dfrac{1}{x^2}).(x^3+\dfrac{1}{x^3})-(x+\dfrac{1}{x})\)
\(=\left[\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-2.x.\dfrac{1}{x}\right].\left[\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^3-3.x.\dfrac{1}{x}.\left(x+\dfrac{1}{x}\right)\right]-a\)
\(=\left(a^2-2\right).\left(a^3-3a\right)-a\)
\(=a^5-5a^3+6a-a\)
\(=a^5-5a^3+5a\)
Vậy...