\(\frac{1}{2019-x}\)+\(\frac{1}{2020-x}\)+\(\frac{1}{2021-x}\)= \(\frac{13}{12}\)
Tìm x nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ko ghi lại đề
ta thấy : 2019 - 1 = 2018
2020 - 2 = 2018
2021 - 3 = 2018
2022 - 4 = 2018
=> x = 2018
thử lại :
2018+1/2019 + 2018+2/2020 = 2018+3/2021 + 2018+4/2022
= 1 + 1 = 1 + 1
2 = 2
\(\frac{x+4}{2019}+\frac{x+3}{2020}=\frac{x+2}{2021}+\frac{x+1}{2020}\)
\(\Leftrightarrow(\frac{x+4}{2019}+1)+(\frac{x+3}{2020}+1)=(\frac{x+2}{2021}+1)+(\frac{x+1}{2022}+1)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2023}{2019}+\frac{x+2023}{2020}=\frac{x+2023}{2021}+\frac{x+2023}{2022}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2023}{2019}+\frac{x+2023}{2020}-\frac{x+2023}{2021}-\frac{x+2023}{2022}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2023\right)\left(\frac{1}{2019}+\frac{1}{2020}-\frac{1}{2021}-\frac{1}{2020}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2023=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2023\)
\(\frac{x+1}{2018}+\frac{x+1}{2019}=\frac{x+1}{2020}+\frac{x+1}{2021}\Leftrightarrow\frac{x+1}{2018}+\frac{x+1}{2019}-\frac{x+1}{2020}-\frac{x+1}{2021}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{2018}+\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}-\frac{1}{2021}\right)=0\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
KL: ................
\(\frac{x-4}{2021}+\frac{x-3}{2020}=\frac{x-2}{2019}+\frac{x-1}{2018}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-4}{2021}+1\right)+\left(\frac{x-3}{2020}+1\right)=\left(\frac{x-2}{2019}+1\right)+\left(\frac{x-1}{2018}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2017}{2021}+\frac{x+2017}{2020}=\frac{x+2017}{2019}+\frac{x+2017}{2018}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2017}{2021}+\frac{x+2017}{2020}-\frac{x+2017}{2019}-\frac{x+2017}{2018}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2017\right)\left(\frac{1}{2021}+\frac{1}{2020}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2018}\right)=0\)
Mà \(\left(\frac{1}{2021}+\frac{1}{2020}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2018}\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow x+2017=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2017\)
Vậy ..
=> (x-4/2021 +1) + (x-3/2020 +1) = (x-2/2019 +1)+ (x-1/2018 +1)
=> x+2017/2021 + x+2017/2020 = x+2017/2019 + x+2017/2018
=> x+2017/2018 + x+2017/2018 - x+2017/2020 - x+2017/2021 = 0
=> (x+2017).(1/2018+1/2019+1/2020+1/2021) = 0
=> x+2017 = 0 ( vì 1/2018+1/2019+1/2020+1/2021 > 0 )
=> x=-2017
Vậy x=-2017
k mk nha
Ta có:
\(x+\frac{1}{x}=\left(x+\frac{2019^2}{x}\right)-\frac{2019^2-1}{x}\ge_{Cauchy}2\sqrt{x.\frac{2019^2}{x}}-\frac{2019^2-1}{2019}=2.2019-2019+\frac{1}{2019}=2019+\frac{1}{2019}\).
Tương tự, \(y+\frac{1}{y}\ge2020+\frac{1}{2020};z+\frac{1}{z}\ge2021+\frac{1}{2021}\).
Do đó: \(M\ge2019+2020+2021=3.2020=6060\).
Dấu "="xảy ra khi và chỉ khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=2019\\y=2020\\z=2021\end{matrix}\right.\)
\(x-2019+\frac{x-2020}{2}=\frac{x-2021}{3}+\frac{x-2022}{4}\)
\(\Rightarrow x-2019+1+\frac{x-2020}{2}+1=\frac{x-2021}{3}+1+\frac{x-2022}{4}+1\)
\(\Rightarrow x-2018+\frac{x-2020+2}{2}=\frac{x-2021+3}{3}+\frac{x-2022+4}{4}\)
\(\Rightarrow x-2018+\frac{x-2018}{2}-\frac{x-2018}{3}-\frac{x-2018}{4}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2018\right)\left(1-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\right)=0\)
\(\Rightarrow-\frac{1}{12}\left(x-2018\right)=0\Leftrightarrow x=2018\)
Bài làm :
Ta có :
\(x-2019+\frac{x-2020}{2}=\frac{x-2021}{3}+\frac{x-2022}{4}\)
\(\Rightarrow x-2019+1+\frac{x-2020}{2}+1=\frac{x-2021}{3}+1+\frac{x-2022}{4}+1\)
\(\Rightarrow x-2018+\frac{x-2020+2}{2}=\frac{x-2021+3}{3}+\frac{x-2022+4}{4}\)
\(\Rightarrow x-2018+\frac{x-2018}{2}-\frac{x-2018}{3}-\frac{x-2018}{4}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2018\right)\left(1-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\right)=0\)
\(\text{Vì : }\left(1-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\right)\ne0\Rightarrow x-2018=0\)
\(\Rightarrow x=2018\)
Vậy x=2018
1.Tìm điều kiện xác định của phương trình:
a) 1x2+11x2+1 -4xx4xx =0 (1)
b) 1x2−11x2−1 -2020 (2)
c) x2020x−2019x2020x−2019 + x−2021x2+1 (2)
Giải:
a) Dễ thấy: x2 + 1 ≠ 0 \(\forall\) x
Vậy điều kiện để phương trình (1) xác định là x ≠ 0.
b) Để phương trình (2) xác định thì x2 - 1 ≠ 0 ⇔ (x + 1)(x - 1) ≠ 0
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x+1\ne0\\x-1\ne0\end{matrix}\right.\) ⇔ x ≠ \(\pm\) 1
Vậy điều kiện để phương trình (2) xác định là x ≠ \(\pm\) 1.
c) Dễ thấy: x2 + 1 ≠ 0 \(\forall\) x
Vậy điều kiện để phương trình (3) xác định là x ≠ 2019.
\(\frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+\frac{1}{4\cdot5}+...+\frac{1}{x(x+1)}=\frac{2019}{2020}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2019}{2020}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{x+1}=\frac{2019}{2020}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}=1-\frac{2019}{2020}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2020}\)
\(\Rightarrow x+1=2020\Leftrightarrow x=2019\)
Vậy x = 2019