Giai pt
\(\dfrac{2x}{x-1}-\dfrac{x}{x+1}=1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐKXĐ x≠3 ; x≠-3
\(\dfrac{2x-1}{x+3}=\dfrac{2x+1}{x-3}\)
=> (2x-1)(x-3)=(2x+1)(x+3)
⇔2x2-6x-x+3=2x2+6x+x+3
⇔2x2-2x2-7x-6x=3-3
⇔ -13x=0
⇔x=0 (tm)
vậy phương trình trên có tập no S={0}
ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne0\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{x-1}{x+1}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{-1}{x\left(x+1\right)}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-1\right)}{x\left(x+1\right)}-\dfrac{\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{-1}{x\left(x+1\right)}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2-x-x-1}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{-1}{x\left(x+1\right)}\\ \Leftrightarrow x^2-2x-1=-1\\ \Leftrightarrow x^2-2x=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(ktm\right)\\x=2\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
ĐK: \(x,y\ne0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{x^3}=y-\dfrac{1}{y^3}\\\left(x-4y\right)\left(2x-y+4\right)=-36\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y-\left(\dfrac{1}{x^3}-\dfrac{1}{y^3}\right)=0\\\left(x-4y\right)\left(2x-y+4\right)=-36\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y+\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^2+y^2+xy\right)}{x^3y^3}=0\\\left(x-4y\right)\left(2x-y+4\right)=-36\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{\left(x-y\right)\left(x^3y^3+x^2+y^2+xy\right)}{x^3y^3}=0\\\left(x-4y\right)\left(2x-y+4\right)=-36\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y\\\left(x-3x\right)\left(2x-x+4\right)=-36\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y\\-2x^2-8x=-36\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y\\x^2+4x-18=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=y=-2\pm\sqrt{22}\left(tm\right)\)
ĐKXĐ: x\(\ne2\), \(x\ne1\)
\(\dfrac{2x-5}{x-2}-\dfrac{3x-5}{x-1}=-1\)
<=> \(\dfrac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{\left(3x-5\right)\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{-1.\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
=> 2x2-2x-5x+5-3x2+6x+5x-10= -x2+2x-2+x
<=> 2x2-2x-5x+5-3x2+6x+5x-10+x2-2x+2-x=0
<=> x-3=0
<=> x=3 (thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy S=\(\left\{3\right\}\)
a. Bạn tự giải
b. \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2y=4m-5\\4x+2y=6m\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2y=4m-5\\5x=10m-5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2m-1\\y=-m+2\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{2}{x}-\dfrac{1}{y}=-1\Rightarrow\dfrac{2}{2m-1}-\dfrac{1}{-m+2}=-1\) (\(m\ne\left\{\dfrac{1}{2};2\right\}\))
\(\Leftrightarrow2\left(-m+2\right)-\left(2m-1\right)=\left(m-2\right)\left(2m-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2m^2-m-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m=-1\\m=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{x-2}{x\left(x-2\right)}\)
Suy ra: \(x^2+2x-2=x-2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
=>x(x+1)=0
=>x=0(loại) hoặc x=-1(nhận)
b: \(\Leftrightarrow x^2+x+1-3x^2=2x\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+x+1-2x^2+2x=0\)
\(\Leftrightarrow-4x^2+3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+1\right)=0\)
=>x=1(loại) hoặc x=-1/4(nhận)
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{20}{x}-\dfrac{20}{x+20}=\dfrac{1}{6}\)
=>\(\dfrac{20x+400-20x}{x\left(x+20\right)}=\dfrac{1}{6}\)
=>x*(x+20)=400*6=2400
=>x^2+20x-2400=0
=>(x+60)(x-40)=0
=>x=-60 hoặc x=40
c: \(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}=\dfrac{8}{4x^2-1}\)
=>(2x+1)^2-(2x-1)^2=8
=>4x^2+4x+1-4x^2+4x-1=8
=>8x=8
=>x=1(nhận)
1: Sửa đề: 2/x+2
\(\dfrac{2x+1}{x^2-4}+\dfrac{2}{x+2}=\dfrac{3}{2-x}\)
=>\(\dfrac{2x+1+2x-4}{x^2-4}=\dfrac{-3\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
=>4x-3=-3x-6
=>7x=-3
=>x=-3/7(nhận)
2: \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(3x+1\right)\left(3-x\right)+\left(3+x\right)\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(3-x\right)}=2\)
=>9x-3x^2+3-x+3-9x+x-3x^2=2(3x-1)(x-3)
=>-6x^2+6=2(3x^2-10x+3)
=>-6x^2+6=6x^2-20x+6
=>-12x^2+20x=0
=>-4x(3x-5)=0
=>x=5/3(nhận) hoặc x=0(nhận)
3: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{8}{3}-\dfrac{2}{3}=1+\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{2}x\)
=>x*19/6=35/12
=>x=35/38
\(\dfrac{2x}{x-1}-\dfrac{x}{x+1}=1\left(ĐKXĐ:x\ne\pm1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Rightarrow2x^2+2x-x^2+x=x^2-1\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-x^2+x-x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{3}\left(nhận\right)\)
-Vậy \(S=\left\{\dfrac{-1}{3}\right\}\)