tìm x biết: \(\frac{2}{5}-\frac{3}{x}=\frac{1}{35}\); \(\frac{1}{8}-\frac{7}{5}-\frac{2}{x}=\frac{-233}{120}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(\frac{x+1}{2004}+\frac{x+2}{2003}+\frac{x+3}{2002}+35=2^5\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+1}{2004}+\frac{x+2}{2003}+\frac{x+3}{2002}=2^5-35\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{x+1}{2004}+1\right)+\left(\frac{x+2}{2003}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2002}+1\right)=32-35+3\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+2005}{2004}+\frac{x+2005}{2003}+\frac{x+2005}{2002}=-3+3\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+2005\right)\left(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}+\frac{1}{2002}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}+\frac{1}{2002}\ne0\)
Nên \(x+2005=0\)
\(\Rightarrow\)\(x=-2005\)
Vậy \(x=-2005\)
Chúc bạn học tốt ~
Ta có: \(\frac{x+1}{2004}+\frac{x+2}{2003}+\frac{x+3}{2002}+35=2^5\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{2004}+\frac{x+2}{2003}+\frac{x+3}{2002}=2^5-35\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{2004}+\frac{x+2}{2003}+\frac{x+3}{2002}=-3\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{2004}+1+\frac{x+2}{2003}+1+\frac{x+3}{2002}+1=-3+3\)
\(\Rightarrow\frac{x+1+2004}{2004}+\frac{x+2+2003}{2003}+\frac{x+3+2002}{2002}=0\)
\(\Rightarrow\frac{x+2005}{2004}+\frac{x+2005}{2003}+\frac{x+2005}{2002}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2005\right)\left(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}+\frac{1}{2002}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}+\frac{1}{2002}\ne0\)
Nên x + 2005 = 0
=> x = -2005
Vậy x = -2005
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2}{3}+\frac{8}{35}< \frac{x}{105}< \frac{1}{7}+\frac{2}{5}\)\(+\frac{1}{3}\)
\(\frac{94}{105}< \frac{x}{105}< \frac{92}{105}\)
\(\Rightarrow94< x< 92\)
\(\Rightarrow x=93\)
Vậy x=93
\(\frac{2}{3}+\frac{8}{35}< \frac{x}{105}< \frac{1}{7}+\frac{2}{5}+\frac{1}{3}\)
\(\frac{2.35+8.3}{105}< \frac{x}{105}< \frac{15+42+35}{105}\)
\(94< x< 92\)
Vậy ko có x thỏa mãn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{1}{6}x+\frac{1}{10}-\frac{4}{15}x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{10}x=-\frac{11}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=11\)
b,\(\left(\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}\right)\left(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}\right)\left(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}=0\)hoặc \(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}=0\)hoặc \(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}=0\)
+) \(\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}=0\Leftrightarrow\frac{1}{7}x=\frac{2}{7}\Leftrightarrow x=2\)
+)\(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}=0\Leftrightarrow-\frac{1}{5}x=-\frac{3}{5}\Leftrightarrow x=3\)
+)\(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}=0\Leftrightarrow\frac{1}{3}x=-\frac{4}{3}\Leftrightarrow x=-4\)
c, \(\frac{1}{2}x-\frac{11}{15}:\frac{33}{35}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x-\frac{7}{9}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x=\frac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{8}{9}\)
a/ \(\frac{1}{6}x+\frac{1}{10}-\frac{4}{15}x+1=0\)
\(\Rightarrow-\frac{1}{10}x=-\frac{11}{10}\)
\(\Rightarrow x=11\)
b/ \(\left(\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}\right)\left(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}\right)\left(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{1}{7}x-\frac{2}{7}=0\Rightarrow\frac{1}{7}x=\frac{2}{7}\Rightarrow x=2\)
hoặc \(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}=0\Rightarrow-\frac{1}{5}x=-\frac{3}{5}\Rightarrow x=3\)
hoặc \(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}=0\Rightarrow\frac{1}{3}x=-\frac{4}{3}\Rightarrow x=-4\)
Vậy x = 2, x = 3, x = -4
c/ \(\frac{1}{2}x-\frac{11}{15}:\frac{33}{35}=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x-\frac{7}{9}=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x=\frac{4}{9}\Rightarrow x=\frac{8}{9}\)
Vậy x = 8/9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2}{3}+\frac{8}{35}< \frac{x}{105}< \frac{1}{7}+\frac{2}{5}+\frac{1}{3}\)
<=> \(\frac{94}{105}< \frac{x}{105}< \frac{92}{105}\)
<=> \(94< x< 92\)vô lí
Vậy không tìm đc x thỏa mãn
\(\frac{2}{3}+\frac{8}{35}< \frac{x}{105}< \frac{1}{7}+\frac{2}{5}+\frac{1}{3}\)
\(=\frac{94}{105}< \frac{x}{105}< \frac{92}{105}\)
\(\Rightarrow94< x< 92\)
\(\Rightarrow\)ĐỀ SAI
\(\frac{2}{5}-\frac{3}{x}=\frac{1}{35}\)
\(\frac{3}{x}=\frac{2}{5}-\frac{1}{35}\)
\(\frac{3}{x}=\frac{14}{35}-\frac{1}{35}\)
\(\frac{3}{x}=\frac{13}{35}\)
\(\Leftrightarrow13x=3\times35\)
\(13x=105\)
\(x=\frac{105}{13}\)
\(\frac{1}{8}-\frac{7}{5}-\frac{2}{x}=\frac{-233}{120}\)
\(\frac{7}{40}-\frac{8}{40}-\frac{2}{x}=\frac{-233}{120}\)
\(\frac{-1}{40}-\frac{2}{x}=\frac{-233}{120}\)
\(\frac{2}{x}=\frac{-1}{40}-\left(\frac{-233}{120}\right)\)
\(\frac{2}{x}=\frac{-3}{120}+\frac{233}{120}\)
\(\frac{2}{x}=\frac{23}{12}\)
\(\Leftrightarrow23x=2\times12\)
\(23x=24\)
\(x=\frac{24}{23}\)
x=24/23 nha