2x+y-2xy-8=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:\(2x^2+2xy+4x+y^2+8\)
\(=x^2+4x+4+x^2+2xy+y^2+4\)
\(=\left(x+2\right)^2+\left(x+y\right)^2+4\)
Vì \(\left(x+2\right)^2\ge0;\left(x+y\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+\left(x+y\right)^2+4\ge4\)
Vậy 2x^2+2xy+4x+y^2+8>0 voi moi x,y
2x^2+2xy+4x+y^2+8
= x^2+2xy+y^2 +x^2 + 4x+4+4
=(x+y)^2 + (x+2)^2 +4
Vì (x+y)^2 và (x+2)^2 đều >=0
Nên (x+y)^2+(x+2)^2+4 >= 4 >0
Vậy.........n.n
ĐKXĐ: \(x\le\dfrac{1}{2}\)
\(4x^2+y^2+2x+y=2-4xy\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+4xy+y^2\right)+2x+y-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+y\right)^2+2x+y-2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+y=1\\2x+y=-2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}1-2x=y\\1-2x=y+3\end{matrix}\right.\)
Thế vào pt dưới:
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}8\sqrt{y}+y^2-9=0\\8\sqrt{y+3}+y^2-9=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
a) x2+y2-4x+4y+8=0
⇔ (x-2)2+(y+2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-2\end{matrix}\right.\)
b)5x2-4xy+y2=0
⇔ x2+(2x-y)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2x-y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
c)x2+2y2+z2-2xy-2y-4z+5=0
⇔ (x-y)2+(y-1)2+(z-2)2=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y-1=0\\z-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y=1\\z=2\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(5x^2-4xy+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\dfrac{4}{5}xy+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{2}{5}y+\dfrac{4}{25}y^2+\dfrac{21}{25}y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{2}{5}y\right)^2+\dfrac{21}{25}y^2=0\)
Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)