Cho (a+b)2 =10 và a-b=3
tính ab
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=1+3+3^2+...+\)\(3^{20}\)
=> \(3A=3+3^2+3^3+...+3^{21}\)
=>\(3A-A=\left(3+3^2+3^3+...+3^{21}\right)-\)\(\left(1+3+3^2+...+3^{20}\right)\)
=>\(A=\frac{3^{21}-1}{2}\)
=> \(B-A=\frac{3^{21}}{3}-\frac{3^{21}-1}{2}=\frac{2.3^{20}-3^{21}+1}{2}\)\(=\frac{1-3^{20}}{2}\)
a) Ta có: \(a^3+b^3\)
\(=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\)
Thay \(ab=40\) và \(a+b=-6\) vào biểu thức ta có
\(\left(-6\right)^3-3\cdot7\cdot\left(-6\right)=-90\)
b) Ta có: \(a^3-b^3\)
\(=\left(a-b\right)^3+3ab\left(a-b\right)\)
Thay \(ab=40\) và \(a-b=3\) vào biểu thức ta có:
\(3^3+3\cdot40\cdot3=387\)
a: a^3+b^3=(a+b)^3-3ab(a+b)
=(-6)^3-3*7*(-6)
=-90
b: a^3-b^3=(a-b)^3+3ab(a-b)
=3^3+3*40*3
=387
x=21
=>x-1=20
B=x^6-x^5(x-1)-x^4(x-1)-...-x(x-1)+3
=x^6-x^6+x^5-x^5+x^5-...-x^2+x+3
=x+3
=21+3=24
b: =>a=5-b
\(\Leftrightarrow\left(5-b\right)^2+b^2=13\)
\(\Leftrightarrow2b^2-10b+25-13=0\)
\(\Leftrightarrow\left(b-2\right)\left(b-3\right)=0\)
hay \(b\in\left\{2;3\right\}\)
\(\Leftrightarrow a\in\left\{3;2\right\}\)
\(a-b=8\Rightarrow\left(a-b\right)^2=8^2=64\)
\(\Rightarrow a^2-2ab+b^2=64\)
\(\Rightarrow a^2+b^2-2.10=64\)
\(\Rightarrow a^2+b^2=84\)
\(\Rightarrow a^2+2ab+b^2=84+2.10=84+20=104\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^2=104\)
\(\Leftrightarrow\left(10-x\right)\cdot2+7=\left(3+2\right)\cdot3=15\)
=>10-x=4
hay x=6
\(a-b=3\Rightarrow\left(a-b\right)^2=9\Rightarrow a^2-2ab+b^2=9\Rightarrow a^2+2ab+b^2-4ab=9\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^2-4ab=9\)
Thay (a + b)2 = 10 vào ta có:
\(10-4ab=9\Rightarrow4ab=1\Rightarrow ab=\frac{1}{4}.\)