Giải phương trình:
x(4x-1)2(2x-1)=9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x+\frac{2}{3}-2\ge2x+\frac{x}{2}\)
\(\Leftrightarrow6x-2\ge15x\)
\(\Leftrightarrow x\le-\frac{2}{9}\)
Vậy \(x\le-\frac{2}{9}\)
1: =>x^2+3x-4=0
=>(x+4)(x-1)=0
=>x=1 hoặc x=-4
2: =>2x-3y=1 và 3x=4y+2
=>2x-3y=1 và 3x-4y=2
=>x=2 và y=1
`x^3+1=2y,y^3+1=2x`
`=>x^3-y^3=2y-2x`
`<=>(x-y)(x^2+xy+y^2)+2(x-y)=0`
`<=>(x-y)(x^2+xy+y^2+2)=0`
Vì `x^2+xy+y^2+2>=2>0`
`=>x-y=0<=>x=y` thay vào bthức
`=>x^3+1=2x`
`<=>x^3-2x+1=0`
`<=>x^3-x^2+x^2-2x+1=0`
`<=>x^2(x-1)+(x-1)^2=0`
`<=>(x-1)(x^2+x-1)=0`
`+)x=1=>x=y=1`
`+)x^2+x-1=0`
`\Delta=1+4=5`
`=>x_1=(-1-sqrt5)/2,x_2=(-1+sqrt5)/2`
`=>x=y=(-1-sqrt5)/2,x=y=z(-1+sqrt5)/2`
Vậy `(x,y)=(1,1),((-1-sqrt5)/2,(-1-sqrt5)/2),((-1+sqrt5)/2,(-1+sqrt5)/2)`
Ta có \(\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)=>\(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2+x+1=0\end{cases}}\)Mà x^2+x+1>=0 với mọi x =>x=-1
\(x^3+2x^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+1\right)+\left(2x^2+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
Ta có: \(x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\Rightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
1: \(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2+14=-9\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16+14+9x-36=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)
=>(x+3)(x-2)=0
=>x=-3(nhận) hoặc x=2(nhận)
2: \(\Leftrightarrow\left(8x+1\right)\left(2x-1\right)-2x\left(2x+1\right)-12x^2+9=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2-8x+2x-1-4x^2-2x-12x^2+9=0\)
=>-8x+8=0
hay x=1(nhận)
c: \(\dfrac{1}{2\left(x-3\right)}-\dfrac{3x-5}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x-1-2\left(3x-5\right)=\left(x-3\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+3=x-1-6x+10=-5x+9\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)
=>(x+3)(x-2)=0
=>x=-3(nhận) hoặc x=2(nhận)
TA CÓ : \(x^4+\left(x^2+1\right)\sqrt{x^2+1}-1=0\)
ĐẶT \(\sqrt{x^2+1}=y\left(y>0\right)\)
\(\Rightarrow x^4=\left(y^2-1\right)^2\)
Từ Đó Ta Có pt mới : \(\left(y^2-1\right)^2+y^3-1=0\left(y>0\right)\)
\(\Rightarrow y^4+y^3-2y^2=0\)
\(\Rightarrow y^2\left(y^2+y-2\right)=0\)
\(\Rightarrow y^2\left(y-1\right)\left(y+2\right)=0\)
\(\Rightarrow y=1\left(y>0\Rightarrow y\notin\left(-2;0\right)\right)\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2+1}=1\Rightarrow x=0\)
VẬY PT trên có nghiệm duy nhất X = 0
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2-xy-2y^2=0\\3x+y=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-x\left(1-3x\right)-2\left(1-3x\right)^2=0\\y=1-3x\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-14x^2+11x-2=0\\y=1-3x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{2}{7}\end{matrix}\right.\\y=1-3x\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{7}\\y=\dfrac{1}{7}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy...
x(4x-1)2(2x-1)=9
=> (4x-1)2 [ x( 2x - 1 ) = 9
=>(16x2 - 8x +1 ) (2x2 - x ) = 9
=>(16x2 - 8x +1 ) 8(2x2 - x ) = 9.8
=>(16x2 - 8x +1 ) (16x2 - 8x ) = 72
Đặt 16x2 - 8x = y ( y > -1)
Thay y vào ta có:
(y + 1)y = 72
=> y2 + y - 72 =0
=>y2 + 9y - 8y - 72 = 0
=>(y2 + 9y) - (8y + 72) = 0
=>(y + 9 ) (y - 8) =0
=> [y=−9(ktm)y=8(tm)⇔[t=−9(loai)t=8(nhan)
⇒16x2−8x=8⇒64x2−16x=8
<=>8x(2x−1)=0⇔8(2x−1)(4x+1)=0
<=> 8x = 0 hoặc 2x -1 = 0
<=> x = 0 hoặc x = 1/2 Vậy tập nghiệm của phương trình la S = {0 ; 1/2 }
12