TÌM X:
(2x+1)2 =25
(2x-3)2 =36
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x-1\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
\(x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy x = 0 hoặc x = -1
\(\left(2x+1\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=\left(\pm5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=5\\2x+1=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy x = 2 hoặc x = -3
\(\left(2x-3\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=6\\2x-3=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4,5\\x=-1,5\end{cases}}\)
Vậy x = 4,5 hoặc x = -1,5
1, \(\frac{x^2+2x+1}{2x^2-2}=\frac{\left(x+1\right)^2}{2\left(x^2-1\right)}=\frac{\left(x+1\right)^2}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}\)= \(\frac{x+1}{2x-2}\)
2 \(\frac{x^2-6x+9}{5x^2-45}=\frac{\left(x-3\right)^2}{5\left(x^2-9\right)}=\frac{\left(x-3\right)^2}{5\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{x-3}{5x+15}\)
3 \(\frac{x^2-12x+36}{2x^2-4x}=\frac{\left(x-6\right)^2}{2x\left(x-2\right)}\)
4 \(\frac{x^2-10x+25}{2x^2-50}=\frac{\left(x-5\right)^2}{2\left(x^2-25\right)}=\frac{\left(x-5\right)^2}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{x-5}{2x+10}\)
1) ( 2x + 1 )2 = 25
=> ( 2x + 1 )2 = 52
=> 2x + 1 = 5 hoặc 2x + 1 = -5
=> 2x = 4 hoặc 2x = -6
=> x = 2 hoặc x = -3
2) 5x+2 = 625
=> 5x+2 = 54
=> x + 2 = 4
=> x = 2
3) ( 2x - 3 )2 = 36
=> ( 2x - 3 )2 = 62
=> 2x - 3 = 6 hoặc 2x - 3 = -6
=> 2x = 9 hoặc 2x = -3
=> x = 9/2 hoặc x = -3/2
4) ( 2x - 1 )3 = -8
=> ( 2x - 1 )3 = ( -2 )3
=> 2x - 1 = -2
=> 2x = -1
=> x = -1/2
Bài 1:
a) Ta có: \(-5x+32=\left(-2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow-5x+32=-8\)
\(\Leftrightarrow-5x=-40\)
hay x=8
Vậy: x=8
b) Ta có: \(-2x+36=6\)
\(\Leftrightarrow-2x=6-36=-30\)
hay x=15
Vậy: x=15
e) Ta có: \(\left(x+9\right)\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+9\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+9=0\\x-5=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-9\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-9;5;-5\right\}\)
b,-2x+36=6
tương đương -2x=-30
tương đương x=15
a, -5x+32=(-2)^3
tương đương -5x+32=8
tương đương -5x=-24
tương đương x=24/5
Bài làm
a) x² - 3 = 22
=> x² = 25
=> x = + 5
Vậy x = + 5
b) 2x³ + 5 = -11
2x³ = -16
x³ = -8
x = -2
Vậy x = -2
c) ( x + 2 )² = 81
=> x + 2 = 9
=> x = 7
Vậy x = 7
d) ( 2x + 1 )² = 25
=> 2x + 1 = 5
=> 2x = 4
=> x = 2
Vậy x = 2
e) 5x + 2 = 625
5x = 623 ( vô lí )
g) ( 2x - 3 )² = 36.
=> 2x - 3 = 6
=> 2x = 9
=> x = 4,5
Vậy x = 4,5
h) ( 2x - 1 )³ = -8
=> 2x - 1 = -2
=> 2x = -1
=> x = -1/2
Vậy x = -1/2
i) ( x - 1 )x + 2 = ( x - 1 )x + 6
=> [ (x - 1 )x - ( x - 1 )x ] = 6 - 2
=> 0 = 4 ( vô lí )
Vậy x thuộc rỗng.
k) x² + x = 0
=> x( x + 1 ) = 0
=> x = 0 hoặc x + 1 = 0
=> x = 0 hoặc x = -1
Vậy x = 0 hoặc x = -1
a)(2x+1)2=25=52=(-5)2
=>2x+1=5 hoặc 2x+1=-5
2x=5-1 2x=-5-1
2x=4 2x=-6
x=4/2 x=-6/2
x=2 x=-3
Vậy x=2 hoặc x=-3
b)(2x-3)2=36=62=(-6)2
=>2x-3=6 hoặc 2x-3=-6
2x=6+3 2x=-6+3
2x=9 2x=-3
x=9/2 x=-3/2
Vậy x=9/2 hoặc x=-3/2
(2x+1)2 = 25
=> 2x2 + 12 = 25
=> 2x2 + 1 = 25
=> 2x2 = 24
=> x2 = 12
=> x = \(\sqrt{12}\)
(2x - 3)2 = 36
=> 2x2 - (32) = 36
=> 2x2 - 9 = 36
=> 2x2 = 45
=> x2 = 22,5
=> x = \(\sqrt{22,5}\)
t i c k nha!! 65768769789890