K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 6 2016

\(\frac{3}{2}x\left(2x^2+x+10\right)=\frac{3}{2}x.2x^2+\frac{3}{2}x.x+\frac{3}{2}.x.10\)

\(=3x^3+\frac{3}{2}x^2+15x\)

=3x3+3/2.x2+15x

22 tháng 7 2015

Ta có:7x(2-3x)+x2(2x+1)-2x2(x-2)+2x(8x-7)

=14x-21x2+2x3+x2-2x3+4x2+16x2-14x

=(14x-14x)+(-21x2+x2+4x2+16x2)+(2x3-2x3)

=0

1 tháng 12 2016

\(\left(\frac{1}{x+1}-\frac{3}{x^3+1}+\frac{3}{x^2-x+1}\right)\times\frac{3x^2-3x+3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2x-2}{x^2+2x}\)

\(=\left[\frac{x^2-x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}+\frac{3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\right]\times\frac{3\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{\left(x^2-x+1\right)-3+3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\times\frac{3\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{x^2-x+1-3+3x+3}{x+1}\times\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{x^2+2x+1}{x+1}\times\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{3\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{3x}{x\left(x+2\right)}-\frac{2x-2}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{3x-2x+2}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{x+2}{x\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{1}{x}\)

19 tháng 4 2017

a) (x2 – 2x+ 1)(x – 1)

= x2 . x + x2.(-1) + (-2x). x + (-2x). (-1) + 1 . x + 1 . (-1)

= x3 - x2 - 2x2 + 2x + x – 1

= x3 - 3x2 + 3x – 1

b) (x3 – 2x2 + x -1)(5 – x)

= x3 . 5 + x3 . (-x) + (-2 x2) . 5 + (-2x2)(-x) + x . 5 + x(-x) + (-1) . 5 + (-1) . (-x)

= 5 x3 – x4 – 10x2 + 2x3 +5x – x2 – 5 + x

= - x4 + 7x3 – 11x2+ 6x - 5.

Suy ra kết quả của phép nhan:

(x3 – 2x2 + x -1)(x - 5) = (x3 – 2x2 + x -1)(-(5 - x))

= - (x3 – 2x2 + x -1)(5 – x)

= - (- x4 + 7x3 – 11x2+ 6x -5)

= x4 - 7x3 + 11x2- 6x + 5


19 tháng 4 2017

a) (x2 – 2x+ 1)(x – 1)

= x2 . x + x2.(-1) + (-2x). x + (-2x). (-1) + 1 . x + 1 . (-1)

= x3 - x2 - 2x2 + 2x + x – 1

= x3 - 3x2 + 3x – 1

b) (x3 – 2x2 + x -1)(5 – x)

= x3 . 5 + x3 . (-x) + (-2 x2) . 5 + (-2x2)(-x) + x . 5 + x(-x) + (-1) . 5 + (-1) . (-x)

= 5 x3 – x4 – 10x2 + 2x3 +5x – x2 – 5 + x

= - x4 + 7x3 – 11x2+ 6x - 5.

Suy ra kết quả của phép nhan:

(x3 – 2x2 + x -1)(x - 5) = (x3 – 2x2 + x -1)(-(5 - x))

= - (x3 – 2x2 + x -1)(5 – x)

= - (- x4 + 7x3 – 11x2+ 6x -5)

= x4 - 7x3 + 11x2- 6x + 5



20 tháng 4 2020

\(ĐKXĐ:x\ne3;x\ne-1\)

Nếu x=0 là nghiệm của phương trình

Nếu x khác 0 ta có:

\(\frac{1}{2\left(x-3\right)}+\frac{1}{2\left(x-1\right)}=\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-1+x-3}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x-4}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow2x-4=4\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

21 tháng 4 2020

\(\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\left(x\ne-1;x\ne3\right)\)

<=> \(\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}-\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)

<=> \(\frac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}-\frac{2x\cdot2}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)

<=> \(\frac{x^2+x+x^2-3x-4x}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\)

=> 2x2-6x=0

<=> 2x(x-3)=0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)

ĐCĐK x khác -1 và x khác 3 => x=0

Vậy x=0 là nghiệm của phương trình