\(\lim\limits_{x\rightarrow3}\left(5x^2-7x\right)\) bằng:
A. 2
B. \(+\infty\)
C. 24
D. 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}x^3\left(3+\dfrac{5x^2}{x^3}-\dfrac{9\sqrt{2}x}{x^3}-\dfrac{2017}{x^3}\right)=3.x^3=-\infty\)
b/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}x\left(\sqrt{1+\dfrac{x}{x^2}+\dfrac{1}{x^2}}-\sqrt[3]{2+\dfrac{x}{x^3}-\dfrac{1}{x^3}}\right)=\left(1-\sqrt[3]{2}\right)x=-\infty\)
c/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{x^2-x^2-x-1}{x+\sqrt{x^2+x+1}}=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{-\dfrac{x}{x}-\dfrac{1}{x}}{\dfrac{x}{x}-\sqrt{\dfrac{x^2}{x^2}+\dfrac{x}{x^2}+\dfrac{1}{x^2}}}=-\dfrac{1}{1-1}=-\infty\)
d/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\left(\sqrt[3]{x^3+x^2+1}-x\right)+\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\left(x+\sqrt{x^2+x+1}\right)\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{x^3+x^2+1-x^3}{\left(\sqrt[3]{x^3+x^2+1}\right)^2+x\sqrt[3]{x^3+x^2+1}-x^2}+\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{x^2-x^2-x-1}{x-\sqrt{x^2+x+1}}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{x^2+1}{\left(-x\sqrt[3]{\dfrac{x^3}{x^3}+\dfrac{x^2}{x^3}+\dfrac{1}{x^3}}\right)^2-x.x\sqrt[3]{\dfrac{x^3}{x^3}+\dfrac{x^2}{x^3}+\dfrac{1}{x^3}}-x^2}+\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{-x-1}{x+x\sqrt{\dfrac{x^2}{x^2}+\dfrac{x}{x^2}+\dfrac{1}{x^2}}}\)
\(=\dfrac{1}{1-1-1}+\dfrac{-1}{1+1}=-1-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{3}{2}\)
a: \(\lim\limits_{x\rightarrow3^+}f\left(x\right)=\lim\limits_{x\rightarrow3^+}x^2-3=3^2-3=6\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow3^-}f\left(x\right)=\lim\limits_{x\rightarrow3^-}x+3=3+3=6\)
b: Vì \(\lim\limits_{x\rightarrow3^+}f\left(x\right)=\lim\limits_{x\rightarrow3^-}f\left(x\right)=6\)
nên hàm số tồn tại lim khi x=3
=>\(\lim\limits_{x\rightarrow3}f\left(x\right)=6\)
Dạng 0/0 một là phân tích đa thức thành nhân tử để rút gọn mẫu khỏi dạng 0/0. Hoặc là nhân liên hợp
a/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-\dfrac{3}{2}\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\dfrac{x}{x^2}-\dfrac{3}{2x^2}}{\dfrac{x^2}{x^2}-\dfrac{x}{x^2}+\dfrac{1}{x^2}}=0\)
b/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{\left(x-3\right)\left(2x^2+x+1\right)\left[\left(\sqrt[3]{x+5}\right)^2+2\sqrt[3]{x+5}+4\right]}{x-3}\)
\(=\left(2.3^2+3+1\right)\left[\left(\sqrt[3]{3+5}\right)^2+2\sqrt[3]{3+5}+4\right]=...\)
Bài 1:
\(a=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\frac{2\left|x\right|+1}{3x-1}=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\frac{-2x+1}{3x-1}=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\frac{-2+\frac{1}{x}}{3-\frac{1}{x}}=-\frac{2}{3}\)
\(b=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\frac{\sqrt{9+\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}}-\sqrt{4+\frac{2}{x}+\frac{1}{x^2}}}{1+\frac{1}{x}}=\frac{\sqrt{9}-\sqrt{4}}{1}=1\)
\(c=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\frac{\sqrt{1+\frac{2}{x}+\frac{3}{x^2}}+4+\frac{1}{x}}{\sqrt{4+\frac{1}{x^2}}+\frac{2}{x}-1}=\frac{1+4}{\sqrt{4}-1}=5\)
\(d=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\frac{\frac{3}{x}-\frac{2}{x\sqrt{x}}+\sqrt{1-\frac{5}{x^3}}}{2+\frac{4}{x}-\frac{5}{x^2}}=\frac{1}{2}\)
Bài 2:
\(a=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\frac{2+\frac{1}{x}}{1-\frac{1}{x}}=2\)
\(b=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\frac{2+\frac{3}{x^3}}{1-\frac{2}{x}+\frac{1}{x^3}}=2\)
\(c=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\frac{x^2\left(3+\frac{1}{x^2}\right)x\left(5+\frac{3}{x}\right)}{x^3\left(2-\frac{1}{x^3}\right)x\left(1+\frac{4}{x}\right)}=\frac{15}{+\infty}=0\)
Em là tám lại ạ
Em là duy khôi ạ
Em là văn tam ạ
Em là mạnh Tuấn ạ
a: \(\lim\limits_{x\rightarrow2}\left(\dfrac{1}{x-2}-\dfrac{12}{x^3-8}\right)\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{x^2+2x+4-12}{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{x^2+2x-8}{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{x+4}{x^2+2x+4}\)
\(=\dfrac{2+4}{2^2+2\cdot2+4}=\dfrac{6}{4+4+4}=\dfrac{6}{12}=\dfrac{1}{2}\)
b: \(\lim\limits_{x\rightarrow2}\left(\dfrac{1}{x^2-3x+2}+\dfrac{1}{x^2-5x+6}\right)\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\left(\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\right)\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\left(\dfrac{x-3+x-1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-1\right)}\right)\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{2x-4}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{2}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{2}{\left(2-3\right)\left(2-1\right)}=-2\)
d: \(\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\left(\sqrt{x^2+1}-\sqrt[3]{x^3-1}\right)\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\left(\sqrt{x^2+1}-x+x-\sqrt[3]{x^3-1}\right)\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{x^2+1-x^2}{\sqrt{x^2+1}+x}+\dfrac{x^3-x^3+1}{\sqrt[3]{x^2}+x\cdot\sqrt[3]{x^3-1}+\sqrt[3]{\left(x^3-1\right)^2}}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\left(\dfrac{1}{\sqrt{x^2+1}+x}+\dfrac{1}{\sqrt[3]{x^2}+x\cdot\sqrt[3]{x^3-1}+\sqrt[3]{\left(x^3-1\right)^2}}\right)\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\left(\dfrac{\dfrac{1}{x}}{\sqrt{1+\dfrac{1}{x^2}}+1}+\dfrac{\dfrac{1}{x^2}}{\sqrt[3]{\dfrac{1}{x^4}}+\sqrt[3]{1-\dfrac{1}{x^3}}+\sqrt[3]{\left(1-\dfrac{1}{x^3}\right)^2}}\right)\)
=0
c: \(\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\left[x\cdot\left(\sqrt{x^2+1}-x\right)\right]\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\left[x\cdot\dfrac{x^2+1-x^2}{\sqrt{x^2+1}+x}\right]\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{x}{\sqrt{x^2+1}+x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{1}{\sqrt{1+\dfrac{1}{x^2}}+1}=\dfrac{1}{1+1}=\dfrac{1}{2}\)
e: \(\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt{x^2+1}-1}{\sqrt{x^2+16}-4}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{x^2+1-1}{\sqrt{x^2+1}+1}:\dfrac{x^2+16-16}{\sqrt{x^2+16}+4}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt{x^2+16}+4}{\sqrt{x^2+1}+1}=\dfrac{4+4}{1+1}=\dfrac{8}{2}=4\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{f\left(x\right)-80}{x-3}\) hữu hạn \(\Rightarrow f\left(3\right)=80\)
Sử dụng hẳng đẳng thức: \(a-b=\dfrac{a^4-b^4}{\left(a+b\right)\left(a^2+b^2\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{\dfrac{f\left(x\right)-80}{\left[\sqrt[4]{f\left(x\right)+1}+3\right]\left[\sqrt[]{f\left(x\right)+1}+9\right]}}{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{f\left(x\right)-80}{x-3}.\dfrac{1}{\left[\sqrt[4]{f\left(x\right)+1}+3\right]\left[\sqrt[]{f\left(x\right)+1}+9\right]\left(2x-5\right)}\)
\(=5.\dfrac{1}{\left(\sqrt[4]{80+1}+3\right)\left(\sqrt[]{80+1}+9\right)\left(2.3-5\right)}\)
Bài 2:
\(\lim\limits_{x\to 2}\frac{x-\sqrt{x+2}}{\sqrt{4x+1}-3}=\lim\limits_{x\to 2}\frac{x^2-x-2}{(x+\sqrt{x+2}).\frac{4x+1-9}{\sqrt{4x+1}+3}}=\lim\limits_{x\to 2}\frac{(x-2)(x+1)(\sqrt{4x+1}+3)}{(x+\sqrt{x+2}).4(x-2)}=\lim\limits_{x\to 2}\frac{(x+1)(\sqrt{4x+1}+3)}{4(x+\sqrt{x+2})}=\frac{9}{8}\)
Bài 3:
\(\lim\limits_{x\to 0-}\frac{1-\sqrt[3]{x-1}}{x}=-\infty \)
\(\lim\limits_{x\to 0+}\frac{1-\sqrt[3]{x-1}}{x}=+\infty \)
Bài 4:
\(\lim\limits_{x\to -\infty}\frac{x^2-5x+1}{x^2-2}=\lim\limits_{x\to -\infty}\frac{1-\frac{5}{x}+\frac{1}{x^2}}{1-\frac{2}{x^2}}=1\)
Bài 5:
\(\lim\limits_{x\to +\infty}\frac{2x^2-4}{x^3+3x^2-9}=\lim\limits_{x\to +\infty}\frac{\frac{2}{x}-\frac{4}{x^3}}{1+\frac{3}{x}-\frac{9}{x^3}}=0\)
Bài 6:
\(\lim\limits_{x\to 2- }\frac{2x-1}{x-2}=\lim\limits_{x\to 2-}\frac{2(x-2)+3}{x-2}=\lim\limits_{x\to 2-}\left(2+\frac{3}{x-2}\right)=-\infty \)
Bài 7:
\(\lim\limits _{x\to 3+ }\frac{8+x-x^2}{x-3}=\lim\limits _{x\to 3+}\frac{1}{x-3}.\lim\limits _{x\to 3+}(8+x-x^2)=2(+\infty)=+\infty \)
Bài 8:
\(\lim\limits _{x\to -\infty}(8+4x-x^3)=\lim\limits _{x\to -\infty}(-x^3)=+\infty \)
Bài 9:
\(\lim\limits _{x\to -1}\frac{\sqrt[3]{x}+1}{\sqrt{x^2+3}-2}=\lim\limits _{x\to -1}\frac{x+1}{\sqrt[3]{x^2}-\sqrt[3]{x}+1}.\frac{\sqrt{x^2+3}+2}{x^2+3-4}=\lim\limits _{x\to -1}\frac{x+1}{\sqrt[3]{x^2}-\sqrt[3]{x}+1}.\frac{\sqrt{x^2+3}+2}{(x-1)(x+1)}\)
\(\lim\limits _{x\to -1}\frac{\sqrt{x^2+3}+2}{(\sqrt[3]{x^2}-\sqrt[3]{x}+1)(x-1)}=\frac{-2}{3}\)
Chọn C
C