Cho f(x) = a x + b .Tìm a,b biết f(1) = -1 và f(-2) = 8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
-2a+b=8
=>3a=-9
=>a=-3
=>b=-1-(-3)=2
Ta có: f(1)=-1
\(\Leftrightarrow a\cdot1+b=-1\)
\(\Leftrightarrow a+b=-1\)(1)
Ta có: f(-2)=8
\(\Leftrightarrow a\cdot\left(-2\right)+b=8\)
\(\Leftrightarrow-2a+b=8\)(2)
Từ (1) và (2) ta lập được hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}a+b=-1\\-2a+b=8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3a=-9\\a+b=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-3\\b-3=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-3\\b=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: a=-3; b=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thay x=1 vào f(x), ta được:
a+b= -1
=> a= -1-b (*)
Thay x=-2 vào f(x), ta được:
-2a+b= 8 (**)
Từ (*), ta thay a= -1-b vào (**), ta được:
-2. (-1-b)+b=8
<=> 2 + 2b+b = 8
<=> 3b=6
<=>b=2
Vậy a= -1 - b= -1 - 2= -3
Vậy a= -3 và b=2
Ta có f(1) = a.1 + b = a + b = -1 (1)
f(-2) = a.(-2) + b = -2a + b = 8 (2)
Lấy (1) trừ (2) ta có
(a + b) - (-2a + b) = -1 - 8
=> 3a = -9
=> a = -3
=> b = 2
Vậy a= -3 ; b = 2