Giari các pt sau bằng cách đưa về dạng ax+b+0
a)2x(x+2)2- 8x2=2(x-2)(x2+2x+4)
b) 7-(2x+4) + -(x+4)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bạn đăng tách cho mn cùng giúp nhé
Bài 1 :
a, \(\Leftrightarrow11-x=12-8x\Leftrightarrow7x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7}\)
b, \(\Leftrightarrow2x\left(x^2+4x+4\right)-8x^2=2\left(x^3-8\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^3+8x^2+8x-8x^2=2x^3-16\Leftrightarrow x=-2\)
c, \(\Leftrightarrow3-2x=-x-4\Leftrightarrow x=7\)
d, \(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8+9x^2-1=x^3+3x^2+3x+1\)
\(\Leftrightarrow3x^2+12x-9=3x^2+3x+1\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{9}\)
e, \(\Leftrightarrow2x^2-x-3=2x^2+9x-5\Leftrightarrow x=5\)
f, \(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-2x^2-x=10x-5x^2-11x-22\)
\(\Leftrightarrow-5x^2+2x-1=-5x^2-x-22\Leftrightarrow3x=-21\Leftrightarrow x=-7\)
a, <=> x = -4
b, <=> 6x + 2 = -2x + 5 <=> 8x = 3 <=> x = 3/8
c, <=> 5x + 2x - 2 = 4x + 7 <=> 2x = 9 <=> x = 9 /2
d, <=> 10x^2 - 10x^2 - 15x = 15 <=> x = -1
a, <=> x = -4
b, <=> 6x + 2 = -2x + 5 <=> 8x = 3 <=> x = 3/8
c, <=> 5x + 2x - 2 = 4x + 7 <=> 2x = 9 <=> x = 9 /2
d <=> 10x^2 - 10x^2 - 15x = 15 <=> x = -1
Bài giải:
a) 5x2 + 2x = 4 – x ⇔ 5x2 + 3x – 4 = 0; a = 5, b = 3, c = -4
b) x2 + 2x – 7 = 3x + ⇔ x2 – x - = 0, a = , b = -1, c = -
c) 2x2 + x - √3 = √3 . x + 1 ⇔ 2x2 + (1 - √3)x – 1 - √3 = 0
Với a = 2, b = 1 - √3, c = -1 - √3
d) 2x2 + m2 = 2(m – 1)x ⇔ 2x2 - 2(m – 1)x + m2 = 0; a = 2, b = - 2(m – 1), c = m2
a) 3x - 2 = 2x-3
<=> 3x-2 -2x +3 = 0
<=> x +1 = 0
<=> x = -1
c) 3 - 4y+24+6y=y+27+3y
<=> 3 - 4y+24+6y - y - 27 - 3y = 0
<=> -2y =0
<=> y = 0
b,7-2x = 22 - 3x
<=> 7-2x -22 +3x = 0
<=> -15 +x = 0
<=> x = 15
d) x-12+4x = 25+2x-1
<=> x-12+4x -25-2x+1=0
<=> 3x -36 = 0
<=> 3x = 36
<=> x = 12
còn câu e bạn tự làm nha
\(a,3x-2=2x-3\)
\(3x-2x=-3+2\)
\(x=-1\)
Vậy pt cs nghiệm là { -1 }
\(b,7-2x=22-3x\)
\(-2x+3x=22-7\)
\(x=15\)
Vậy pt cs nghiệm là { 15 }
bn lm nốt nha ...
a: =>-x+2x=3-7
=>x=-4
b: =>6x+2+2x-5=0
=>8x-3=0
hay x=3/8
c: =>5x+2x-2-4x-7=0
=>3x-9=0
hay x=3
d: =>10x2-10x2-15x=15
=>-15x=15
hay x=-1
a)5(x-6)=4(3 -2x)
5x-30=12-8x
5x -8x=30+12
-3x=42
x=42 : (-3)
x=-14
a) 2x(x - 3) + 5(x - 3) = 0 ⇔ (x - 3)(2x + 5) = 0 ⇔ x - 3 = 0 hoặc 2x + 5 = 0
1) x - 3 = 0 ⇔ x = 3
2) 2x + 5 = 0 ⇔ 2x = -5 ⇔ x = -2,5
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {3;-2,5}
b) (x2 - 4) + (x - 2)(3 - 2x) = 0 ⇔ (x - 2)(x + 2) + (x - 2)(3 - 2x) = 0
⇔ (x - 2)(x + 2 + 3 - 2x) = 0 ⇔ (x - 2)(-x + 5) = 0 ⇔ x - 2 = 0 hoặc -x + 5 = 0
1) x - 2 = 0 ⇔ x = 2
2) -x + 5 = 0 ⇔ x = 5
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {2;5}
c) x3 – 3x2 + 3x – 1 = 0 ⇔ (x – 1)3 = 0 ⇔ x = 1.
Vậy tập nghiệm của phương trình là x = 1
d) x(2x - 7) - 4x + 14 = 0 ⇔ x(2x - 7) - 2(2x - 7) = 0
⇔ (x - 2)(2x - 7) = 0 ⇔ x - 2 = 0 hoặc 2x - 7 = 0
1) x - 2 = 0 ⇔ x = 2
2) 2x - 7 = 0 ⇔ 2x = 7 ⇔ x = 72
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {2;72}
e) (2x – 5)2 – (x + 2)2 = 0 ⇔ (2x - 5 - x - 2)(2x - 5 + x + 2) = 0
⇔ (x - 7)(3x - 3) = 0 ⇔ x - 7 = 0 hoặc 3x - 3 = 0
1) x - 7 = 0 ⇔ x = 7
2) 3x - 3 = 0 ⇔ 3x = 3 ⇔ x = 1
Vậy tập nghiệm phương trình là: S= { 7; 1}
f) x2 – x – (3x - 3) = 0 ⇔ x2 – x – 3x + 3 = 0
⇔ x(x - 1) - 3(x - 1) = 0 ⇔ (x - 3)(x - 1) = 0
⇔ x = 3 hoặc x = 1
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {1;3}
a) 3x - 2 = 2x - 3
⇔ 3x - 2 - 2x + 3 = 0
⇔ x + 1 = 0
⇔ x = -1
Vậy S = {-1}
b) 3 - 4y + 24 + 6y = y + 2 + 3y
⇔ 3 - 4y + 24 + 6y - y - 2 - 3y = 0
⇔ - 2y + 25 = 0
⇔ 2y = 25
⇔ y = 12,5
Vậy S = {12,5}
c) 7 - 2x = 22 - 3x
⇔ 7 - 2x - 22 + 3x = 0
⇔ x - 15 = 0
⇔ x = 15
Vậy S = {15}
d) 7 - (2x + 4) = -(x+4)
⇔ 7 - 2x - 4 + x + 4 = 0
⇔ - x + 7 = 0
⇔ x = 7
Vậy S = {7}
e) 5 - (x - 6) = 4(3 - 2x)
⇔ 5 - x + 6 = 12 - 8x
⇔ 5 - x + 6 - 12 + 8x = 0
⇔ 7x - 1 = 0
⇔ 7x = 1
⇔ x = \(\frac{1}{7}\)
Vậy S = {\(\frac{1}{7}\)}
a)2x(x+2)2- 8x2=2(x-2)(x2+2x+4)
VT=2x(x2+4)
pt trở thành 2x(x2+4)=2(x-2)(x2+2x+4)
=>2x(x2+4)-2(x-2)(x2+2x+4)=0
VT=8(x+2)
=>8(x+2)=0
=>8x=-16
=>x=-2
b)7-(2x+4)= -(x+4)
VT=-(2x-3)
=>-(2x-3)=-(x+4)
=>3-2x=-x-4
=>-x=-7
=>x=7
mấy vậy kun bn của chị