chứng tỏ rằng \(^{m.n\left(m^2-n^2\right)}\)chia hết cho 3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mình có cách hay hơn nha !
Xét 2^n.(2^n+1).(2^n+2)
Ta thấy 2^n;2^n+1;2^n+2 là 3 số tự nhiên liên tiếp nên trong 3 số có 1 số chia hết cho 3
=> 2^n.(2^n+1).(2^n+2) chia hết cho 3
Mà 2^n và 3 là 2 số nguyên tố cùng nhau
=> (2^n+1).(2^n+2) chia hết cho 3
Tk mk nha
Đây là KQ của mik
Ta có: \(\left(2^n+1\right)\left(2^n+2\right)\)
\(=4^n+2^n\left(1+2\right)+2\)
Suy ra: \(=\left(4^n+2\right)+3\cdot2^n\)
Mặt khác: \(4^n\equiv1\)(mod 3)
Suy ra: \(\left(2^n+1\right)\left(2^n+2\right)\equiv3+3\cdot2^n=3\left(2^n+1\right)\)(mod 3)
Vậy: .....................
Lời giải:
Nếu $m$ hoặc $n$ chia hết cho $3$ thì hiển nhiên $mn(m^2-n^2)\vdots 3$.
Nếu $m$ và $n$ đều không chia hết cho $3$
$\Rightarrow m^2, n^2$ chia 3 dư $1$ (tính chất số chính phương)
$\Rightarrow m^2-n^2\vdots 3$
$\Rightarrow mn(m^2-n^2)\vdots 3$
Vậy $mn(m^2-n^2)\vdots 3$ với mọi $m,n$ nguyên.
ta có \(\left(7^n+1\right).\left(7^n+2\right)\)
\(\Rightarrow7^n.\left(1+2\right)=7^n.3\)
\(\Rightarrow7^n.3\) chia hết cho 3
a) Với mọi n là số lẻ hoặc số chẵn thì \(A=\left(n+6\right)\left(n+7\right)\) luôn luôn là số chẵn . Do đó \(A⋮2\)với mọi \(n\in Z\)
b) \(B=n\left(n+1\right)+3\)
Vì \(n\left(n+1\right)\)là tích của hai số nguyên liên tiếp nên là số chẵn , do đó \(n\left(n+1\right)⋮2\), nhưng 3 không chia hết cho 2
\(\Rightarrow\)B không chia hết cho 2 với mọi \(n\in Z\)
Nếu n là số chẵn thì (n + 6) chia hết cho 2
=> (n + 6)(n + 7) chia hết cho 2
Nếu n là số lẻ thì (n + 7) chia hết cho 2
=> (n + 6)(n + 7) chia hết cho 2
Vậy với mọi n nguye thì (n + 6)(n + 7) đều chia hết cho 2
a chia hết cho m
a chia hết cho n
Nên a là BC(m;n)=m.n suy ra a chia hết cho m.n