giải ptrinh (x-1)^2=2(x^2-1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
a) Khi $m=2$ thì pt trở thành:
$x^2-10x+15=0\Leftrightarrow (x-5)^2=10\Rightarrow x=5\pm \sqrt{10}$
b)
Để pt có 2 nghiệm pb $x_1,x_2$ thì trước tiên:
$\Delta'=(2m+1)^2-(4m^2-2m+3)>0$
$\Leftrightarrow 6m-2>0\Leftrightarrow m>\frac{1}{3}$
Áp dụng định lý Viet: \(\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2(2m+1)\\ x_1x_2=4m^2-2m+3\end{matrix}\right.\)
Để $(x_1-1)^2+(x_2-1)^2+2(x_1+x_2-x_1x_2)=18$
$\Leftrightarrow x_1^2+x_2^2-2(x_1+x_2)+2+2(x_1+x_2-x_1x_2)=18$
$\Leftrightarrow x_1^2+x_2^2-2x_1x_2=16$
$\Leftrightarrow (x_1+x_2)^2-4x_1x_2=16$
$\Leftrightarrow 4(2m+1)^2-4(4m^2-2m+3)=16$
$\Leftrightarrow (2m+1)^2-(4m^2-2m+3)=4$
$\Leftrightarrow 6m-2=4\Leftrightarrow m=1$ (thỏa mãn)
vậy...........
\(\Leftrightarrow2x+3\sqrt[3]{x^2-1}\left(\sqrt[3]{x-1}+\sqrt[3]{x+1}\right)=2x^3\)
\(\Rightarrow2x+3\sqrt[3]{x^2-1}.x\sqrt[3]{2}=2x^3\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2+3\sqrt[3]{2\left(x^2-1\right)}=2x^2\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1):
Đặt \(\sqrt[3]{2x^2-2}=t\Rightarrow2x^2=t^3+2\)
\(\Rightarrow2+3t=t^3+2\)
\(\Leftrightarrow t\left(t^2-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow...\)
a, \(x^3+x^2+4\)
\(=x^3+2x^2-x^2-2x+2x+4=0\)
\(=\left(x^3+2x^2\right)-\left(x^2+2x\right)+\left(2x+4\right)\)
\(=x^2\left(x+2\right)-x\left(x+2\right)+2\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-x+2\right)\)
\(\left(x-1\right)^2=2.\left(x^2-1\right)\\ \Leftrightarrow x^2-2x+1=2x^2-2\\ \Leftrightarrow2x^2-x^2+2x-2-1=0\\ \Leftrightarrow x^2+2x-3=0\\ \Leftrightarrow x^2+3x-x-3=0\\ \Leftrightarrow x.\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right).\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow S=\left\{-3;1\right\}\)