Tìm GTLN GTNN của A=\(\dfrac{\text{ 2x+1}}{\text{x^2+2 }}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a ) Để \(\dfrac{3}{-x^2+2x+4}\) đạt GTlN thì :
\(-x^2+2x+4\) phải đạt GTNN ( chắc ai cũng biết )
Ta có :
\(-x^2+2x+4\)
\(=-\left(x^2-2x+1-5\right)\)
\(=-\left(x-1\right)^2-5\)
Tới đây chắc bạn hỉu rồi nhỉ ?
\(A=\dfrac{x^2-2x+2}{x^2+2x+2}\)
\(\Leftrightarrow Ax^2+2Ax+2A=x^2-2x+2\)
\(\Leftrightarrow\left(A-1\right)x^2+\left(2A+2\right)x+\left(2A-2\right)=0\) (*)
Để (*) có nghiệm thì
\(\Delta'\ge0\Leftrightarrow\left(A+1\right)^2-2\left(A-1\right)^2\ge0\Leftrightarrow-A^2+6A-1\ge0\)
\(\Leftrightarrow3-2\sqrt{2}\le A\le3+2\sqrt{2}\)
Vậy GTNN của A là \(3-2\sqrt{2}\); GTLN của A là \(3+2\sqrt{2}\)
\(B=\dfrac{x^2+2x+2}{x^2+1}\)
Làm tương tự câu a ta được \(\dfrac{3-\sqrt{5}}{2}\le B\le\dfrac{3+\sqrt{5}}{2}\)
a.
\(A=\dfrac{2013}{x^2}-\dfrac{2}{x}+1=2013\left(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{2013}\right)^2+\dfrac{2012}{2013}\ge\dfrac{2012}{2013}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=2013\)
b.
\(B=\dfrac{4x^2+2-4x^2+4x-1}{4x^2+2}=1-\dfrac{\left(2x-1\right)^2}{4x^2+2}\le1\)
\(B_{max}=1\) khi \(x=\dfrac{1}{2}\)
\(B=\dfrac{-2x^2-1+2x^2+4x+2}{4x^2+2}=-\dfrac{1}{2}+\dfrac{\left(x+1\right)^2}{2x^2+1}\ge-\dfrac{1}{2}\)
\(B_{max}=-\dfrac{1}{2}\) khi \(x=-1\)
\(A=\frac{x^2+x+1-\frac{3}{4}x^2-\frac{3}{2}-\frac{3}{4}+\frac{3}{4}\left(x^2+2x+1\right)}{x^2+2x+1}=\frac{\frac{1}{4}\left(x^2-2x+1\right)+\frac{3}{4}\left(x^2+2x+1\right)}{x^2+2x+1}\)
\(=\frac{1}{4}.\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)^2}+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Vậy GTNN cùa A là \(\frac{3}{4}khix=1\)
Ta có:
\(B=\frac{x^4+x^2+5-\frac{19}{20}x^4-\frac{19}{10}x-\frac{19}{20}+\frac{19}{20}\left(x^4+2x^2+1\right)}{x^4+2x^2+1}=\frac{\frac{1}{20}\left(x^4-18x^2+81\right)+\frac{19}{20}\left(x^4+2x^2+1\right)}{x^4+2x^2+1}\)
\(=\frac{1}{20}.\frac{\left(x^2-9\right)^2}{\left(x^2+1\right)^2}+\frac{19}{20}\ge\frac{19}{20}\)
Vậy GTLN của B là 19/20 khi x = -3 hoăc x = 3.
Bài này chỉ tìm được GTLN thôi nhé bạn.
Ta thấy \(A=-\dfrac{1}{3}x^2+2x\)
\(A=-\dfrac{1}{3}\left(x^2-6x\right)\)
\(A=-\dfrac{1}{3}\left(x^2-6x+9\right)+3\)
\(A=-\dfrac{1}{3}\left(x-3\right)^2+3\)
Vì \(\left(x-3\right)^2\ge0\) nên \(A\le3\) (dấu "=" xảy ra khi \(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)). Như vậy GTLN của A là 3, đạt được khi \(x=3\).
\(Q=-2\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{25}{2}\le\dfrac{25}{2}\)
\(Q_{max}=\dfrac{25}{2}\) khi \(x=\dfrac{3}{2}\)
\(A=\dfrac{9\left(x^2+2\right)-9x^2+6x-1}{x^2+2}=9-\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{x^2+2}\le9\)
\(A_{max}=9\) khi \(x=\dfrac{1}{3}\)
\(A=\dfrac{12x+34}{2\left(x^2+2\right)}=\dfrac{-\left(x^2+2\right)+x^2+12x+36}{2\left(x^2+2\right)}=-\dfrac{1}{2}+\dfrac{\left(x+6\right)^2}{2\left(x^2+2\right)}\le-\dfrac{1}{2}\)
\(A_{min}=-\dfrac{1}{2}\) khi \(x=-6\)
\(B=-\left(\dfrac{4}{9}x-\dfrac{2}{15}\right)^6+3\)
vì \(B=-\left(\dfrac{4}{9}x-\dfrac{2}{15}\right)^6\le0,\forall x\inℝ\)
\(\Rightarrow B=-\left(\dfrac{4}{9}x-\dfrac{2}{15}\right)^6+3\le3\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi
\(\dfrac{4}{9}x-\dfrac{2}{15}=0\Rightarrow\dfrac{4}{9}x=\dfrac{2}{15}\Rightarrow x=\dfrac{9}{15}\)
Vậy \(GTLN\left(B\right)=3\left(tạix=\dfrac{9}{15}\right)\)
\(A=\left(2x+\dfrac{1}{3}\right)^4-1\)
vì \(\left(2x+\dfrac{1}{3}\right)^4\ge0,\forall x\inℝ\)
\(\Rightarrow A=\left(2x+\dfrac{1}{3}\right)^4-1\ge-1\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi
\(2x+\dfrac{1}{3}=0\Rightarrow2x=-\dfrac{1}{3}\Rightarrow x=-\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow GTNN\left(A\right)=-1\left(tạix=-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(A=\dfrac{2x+1}{x^2+2}\)
\(\Leftrightarrow Ax^{2\:}+2A=2x+1\)
+) \(A=0\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
+) \(A\ne0\)
\(Ax^2+2A=2x+1\)
\(\Leftrightarrow Ax^{2\:}-2x=1-2A\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.\dfrac{x}{A}=\dfrac{1-2A}{A}\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\dfrac{1}{A}+\dfrac{1}{A^2}=\dfrac{1-2A}{A}+\dfrac{1}{A^2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{A}\right)^2=\dfrac{A-2A^2+1}{A^2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{A}\right)^2=\dfrac{\left(1-A\right)\left(2A+1\right)}{A^2}\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{A}\right)^2\ge0\left(\forall x,A\ne0\right)\\A^2\ge0\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left(1-A\right)\left(2A+1\right)\ge0\)
⇒ \(-\dfrac{1}{2}\le A\le1\)
Còn lại tụ làm nha
\(A=\dfrac{2x+1}{x^2+2}=\dfrac{x^2+2-x^2-2+2x+1}{x^2+2}\\ =1-\dfrac{-\left(x-1\right)^2}{x^2+2}\\ Do\left(x-1\right)^2\ge0\Rightarrow\dfrac{-\left(x-1\right)^2}{x^2+2}\ge0\\ \Rightarrow\dfrac{-\left(x-1\right)^2}{x^2+2}=0\Leftrightarrow\dfrac{-\left(x-1\right)^2}{x^2+2}+1\le1\)
\(Dấu"="\Leftrightarrow A=1\\ \Leftrightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\\ Vậy.P_{max}=1.khi.x=1\\ A=\dfrac{2x+1}{x^2+2}\rightarrow2A+1=\dfrac{2.\left(2x+1\right)}{x^2+2}+1\\ =\dfrac{4x+2+x^2+2}{x^2+2}=\dfrac{x^2+4x+2}{x^2+2}=\dfrac{\left(x+2\right)^2}{x^2+2}\\ Do\left(x+2\right)^2\ge0\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)^2}{x^2+2}\ge0\)
\(Dấu"="\Leftrightarrow A=\dfrac{1}{2}khi.x=-2\\ \Rightarrow2A+1\ge0\Rightarrow2A\ge-1\Rightarrow A>-\dfrac{1}{2}\\ Vậy.MinA=-\dfrac{1}{2}.khi.x=-2\)