(4x3y -36xy) : 4xy + (x-1)2
rút gọn phân thức
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\left(2x+3y\right)\left(x-2y\right)-\dfrac{\left(4x^3y-6x^2y^2-3xy^3\right)}{2xy}\)
\(=2x^2-4xy+3xy-6y^2-\dfrac{2xy\cdot\left(2x^2-3xy-1,5y^2\right)}{2xy}\)
\(=2x^2-xy-6y^2-2x^2+3xy+1,5y^2\)
\(=2xy-4,5y^2\)
b: \(\left(x-2\right)^3-x\left(x+1\right)\left(x-1\right)-\left(3x-1\right)\left(3x-2\right)\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-x\left(x^2-1\right)-\left(9x^2-6x-3x+2\right)\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-x^3+x-9x^2+9x-2\)
\(=-15x^2+22x-10\)
Ta có
2x5y2 - 3x3y + 8 + 9xy - 2x5y2 + 4x3y - 4xy - 7 = x3y + 5xy + 1.
Chọn B
Ta có: 2x5y2 - 3x3y + 8 + 9xy - 2x5y2 + 4x3y - 4xy - 7 = x3y + 5xy + 1. Chọn D
\(\frac{x^2+4y^2-4xy-4}{2x^2-4xy+4x}=\frac{\left(x^2-4xy+4y^2\right)-4}{2x.\left(x-2y+2\right)}.\)
\(=\frac{\left(x-2y\right)^2-4}{2x.\left(x-2y+2\right)}=\frac{\left(x-2y+2\right).\left(x-2y-2\right)}{2x.\left(x-2y+2\right)}\)
\(=\frac{x-2y-2}{2x}\)
chúc bn học tốt!
a)\(\frac{x^3-x}{3x+3}=\frac{x.\left(x^2-1\right)}{3.\left(x+1\right)}=\frac{x.\left(x-1\right).\left(x+1\right)}{3.\left(x+1\right)}=\frac{x.\left(x+1\right)}{3}=\frac{x^2+x}{3}\)
a)\(\dfrac{x^2-4xy+4y^2}{xy-2y^2}\)
=\(\dfrac{x^2-4xy+\left(2y\right)^2}{y\left(x-2y\right)}\)
=\(\dfrac{\left(x-2y\right)^2}{y\left(x-2y\right)}\)
=\(\dfrac{x-2y}{y}\)
b)\(\dfrac{x^3-36x}{x^2+6x}\)
=\(\dfrac{x\left(x^2-6^2\right)}{x\left(x+6\right)}\)
=\(\dfrac{x\left(x+6\right)\left(x-6\right)}{x\left(x+6\right)}\)
= \(x-6\)
#Fiona
Chúc bạn học tốt !
\(\dfrac{9x^2y^2+3x^2}{12xy^5+4xy^3}=\dfrac{3x^2\left(3y^2+1\right)}{4xy^3\left(3y^2+1\right)}=\dfrac{3x}{4y^3}\)
Bạn nên gõ đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé. Viết thế này khó đọc quá.
(4x3y -36xy) : 4xy + (x-1)2
=4x3y:4xy - 36xy : 4xy+x2-2x+1
=x2-9+x2-2x+1
=2x2-2x-8