a) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{x-1}{3}=\dfrac{2x+1}{6}\)
b) \(\dfrac{x-1}{5}+x=\dfrac{x+1}{7}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\dfrac{2x+1}{6}-\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{3-2x}{3}-x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(2x+1\right)}{12}-\dfrac{3\left(x-2\right)}{12}=\dfrac{4\left(3-2x\right)}{12}-\dfrac{12x}{12}\)
\(\Leftrightarrow4x+2-3x+6=12-8x-12x\)
\(\Leftrightarrow x+8-12+20x=0\)
\(\Leftrightarrow21x-4=0\)
\(\Leftrightarrow21x=4\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{21}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{4}{21}\right\}\)
Hình như em viết công thức bị lỗi rồi. Em cần chỉnh sửa lại để được hỗ trợ tốt hơn!
TK
https://lazi.vn/edu/exercise/giai-phuong-trinh-4x-5-x-1-2-x-x-1-7-x-2-3-x-5
a: \(\Leftrightarrow4x-5=2x-2+x\)
=>4x-5=3x-2
=>x=3(nhận)
b: =>7x-35=3x+6
=>4x=41
hay x=41/4(nhận)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{14}{3\left(x-4\right)}-\dfrac{x+2}{x-4}=\dfrac{-3}{2\left(x-4\right)}-\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{28}{6\left(x-4\right)}-\dfrac{6\left(x+2\right)}{6\left(x-4\right)}=\dfrac{-9}{6\left(x-4\right)}-\dfrac{5\left(x-4\right)}{6\left(x-4\right)}\)
\(\Leftrightarrow28-6x-12=-9-5x+20\)
=>-6x+16=-5x+11
=>-x=-5
hay x=5(nhận)
d: \(\Leftrightarrow x^2+2x+1-\left(x^2-2x+1\right)=16\)
\(\Leftrightarrow4x=16\)
hay x=4(nhận)
\(a,\left(x-2\right)\left(x-3\right)-3\left(4x-2\right)=\left(x-4\right)^2\\ \Leftrightarrow x^2-5x+6-12x+6=x^2-8x+16\\ \Leftrightarrow-9x-4=0\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{9}\)
\(b,\dfrac{2x^2+1}{8}-\dfrac{7x-2}{12}=\dfrac{x^2-1}{4}-\dfrac{x-3}{6}\\ \Leftrightarrow6x^2+3-14x+4=6x^2-6-4x+12\\ \Leftrightarrow10x=1\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{10}\)
\(c,x-\dfrac{2x-2}{5}+\dfrac{x+8}{6}=7+\dfrac{x-1}{3}\\ \Leftrightarrow30x-12x+12+5x+40=210+10x-10\\ \Leftrightarrow13x=148\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{148}{13}\)
\(d,\left(2x+5\right)^2=\left(x+2\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(2x+5\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+5-x-2\right)\left(2x+5+x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(3x+7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)
\(e,x^2-5x+6=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(g,2x^3+6x^2=x^2+3x\\ \Leftrightarrow2x^2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(2x-1\right)\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(h,\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2+2\left(x+\dfrac{1}{x}\right)-8=0\left(x\ne0\right)\)
Đặt \(x+\dfrac{1}{x}=t\), pt trở thành:
\(t^2+2t-8=0\\ \Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(t+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\\t=-4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{x}=2\\x+\dfrac{1}{x}=-4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+1-2x=0\\x^2+1+4x=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\Delta\left(1\right)=16-4=12>0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\\left[{}\begin{matrix}x=-2+\sqrt{3}\\x=-2-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2+\sqrt{3}\\x=-2-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
Tick plzz
a) Ta có: \(\dfrac{2x-1}{5}-\dfrac{x-2}{3}=\dfrac{x+7}{15}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(2x-1\right)}{15}-\dfrac{5\left(x-2\right)}{15}=\dfrac{x+7}{15}\)
\(\Leftrightarrow6x-3-5x+10-x-7=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)(luôn đúng)
Vậy: S={x|\(x\in R\)}
a) (2x - 3)(6 - 2x) = 0
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=6\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
b) \(5\dfrac{4}{7}:x=13=>\dfrac{39}{7}:x=13=>x=\dfrac{39}{7}:13=>x=\dfrac{3}{7}\)
c) \(2x-\dfrac{3}{7}=6\dfrac{2}{7}=>2x-\dfrac{3}{7}=\dfrac{44}{7}=>2x=\dfrac{47}{7}=>x=\dfrac{47}{14}\)
d) \(\dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{10}=>\dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{10}-\dfrac{1}{2}=>\dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{10}=>x.10=5=>x=\dfrac{1}{2}\)
e) \(\dfrac{x+3}{15}=\dfrac{1}{3}=>\left(x+3\right).3=15=>x+3=5=>x=2\)
a: =>1/2x=7/2-2/3=21/6-4/6=17/6
=>x=17/3
b: =>2/3:x=-7-1/3=-22/3
=>x=2/3:(-22/3)=-1/11
c: =>1/3x+2/5x-2/5=0
=>11/15x=2/5
hay x=6/11
d: =>2x-3=0 hoặc 6-2x=0
=>x=3/2 hoặc x=3
a, \(\Rightarrow10x-4+6x=6+15-9x\Leftrightarrow7x=25\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{7}\)
b, \(\Rightarrow2\left(3x^2+5x-2\right)-6x^2-3=33\Leftrightarrow10x-7=33\Leftrightarrow x=4\)
c, \(\Rightarrow12x-10x-4=21-9x\Leftrightarrow11x=25\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{11}\)
d, \(\Rightarrow3x-3+2x-2-x+1=12\Leftrightarrow4x=16\Leftrightarrow x=4\)
4, \(\Leftrightarrow4x+4+9\left(2x+1\right)=4x+6\left(x+1\right)+7+12x\)
\(\Leftrightarrow22x+13=22x+13\)vậy pt có vô số nghiệm
5, \(\dfrac{2x}{3}+\dfrac{2x-1}{6}=4-\dfrac{x}{3}\Rightarrow4x+2x-1=24-2x\)
\(\Leftrightarrow8x=25\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{8}\)
6, \(\dfrac{x-1}{2}+\dfrac{x-1}{4}=1-\dfrac{2\left(x-1\right)}{3}\Rightarrow6x-6+3x-3=12-8\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow9x-9=20-8x\Leftrightarrow17x=29\Leftrightarrow x=\dfrac{29}{17}\)
1: Ta có: \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)
\(\Leftrightarrow5x+20+12x-28=7x+2\)
\(\Leftrightarrow17x-7x=2+8=10\)
hay x=1
2: Ta có: \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6x}{36}+\dfrac{4\left(1-3x\right)}{36}=\dfrac{3\left(-x+1\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-12x=-3x+3\)
\(\Leftrightarrow-6x+3x=3-4\)
hay \(x=\dfrac{1}{3}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4x-12-x-2=6x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-14-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=11\)
hay \(x=-\dfrac{11}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)
\(\Leftrightarrow3x-6-8x-12=x+6\)
\(\Leftrightarrow-5x-x=6+18\)
hay x=-4
5: Ta có: \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x-3+2x-6=-1\)
\(\Leftrightarrow8x=8\)
hay x=1
\(a,\dfrac{1}{2}+\dfrac{x-1}{3}=\dfrac{2x+1}{6}\\ \Leftrightarrow\dfrac{3}{6}+\dfrac{2\left(x-1\right)}{6}=\dfrac{2x+1}{6}\\ \Leftrightarrow3+2\left(x-1\right)=2x+1\\ \Leftrightarrow3+2x-2=2x+1\\ \Leftrightarrow2x+1=2x+1\)
Vậy pt có vô số nghiệm
\(b,\dfrac{x-1}{5}+x=\dfrac{x+1}{7}\\ \Leftrightarrow\dfrac{7\left(x-1\right)}{35}+\dfrac{35x}{35}=\dfrac{5\left(x+1\right)}{35}\\ \Leftrightarrow7\left(x-1\right)+35x=5\left(x+1\right)\\ \Leftrightarrow7x-7+35x=5x+5\\ \Leftrightarrow42x-7-5x-5=0\\ \Leftrightarrow37x-12=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{12}{37}\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{\dfrac{12}{37}\right\}\)
a: =>3+2(x-1)=2x+1
=>2x-2+3=2x+1
=>2x+1=2x+1
=>0x=0(luôn đúng)
b: =>7(x-1)+35x=5(x+1)
=>42x-7-5x-5=0
=>37x=12
hay x=12/37