Tìm x,y nguyên dương biết:
x/3 - 4/y= 1/5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\frac{x}{6}-\frac{1}{2}=\frac{1}{y}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{6}-\frac{3}{6}=\frac{1}{y}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{6}=\frac{1}{y}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)y=6\)
Lập bảng nốt thôi
Ta có x/2 = 1/6 + 3/y ⇒ x/2 - 1/6 = 3/y ⇒ 3x - 1/ 6 = 3/y
Vậy y( 3x - 1 ) = 18
Mà x; y nguyên nên 3x - 1 nguyên và y; 3x - 1 ϵ Ư( 18 ) = { -1; 1; 2; -2; -3; 3; -6; 6; 18; -18 }
Vì 3x - 1 chia 3 dư 2 nên ( 3x - 1 ) ϵ { 2; -1 }
Nếu 3x - 1 = 2 ⇒ x = 1; y = 9
Nếu 3x - 1 = -1 ⇒ x = 0; y = -18
Vậy các cặp số nguyên ( x; y ) cần tìm là ( 1; 9 ) ; ( 0; -18 )
\(\dfrac{x}{18}=\dfrac{4}{3}\Rightarrow x=\dfrac{18.4}{3}=24\\ \dfrac{20}{y}=\dfrac{4}{3}\Rightarrow y=\dfrac{20.3}{4}=15\\ \dfrac{z}{21}=\dfrac{4}{3}\Rightarrow z=\dfrac{21.4}{3}=28\)
Ta có:
\(\dfrac{x}{18}\) = \(\dfrac{4}{3}\)
⇒ x = \(\dfrac{4}{3}\) . 18
⇒ x = 24
\(\dfrac{20}{y}\) = \(\dfrac{4}{3}\)
⇒ y = 20 : \(\dfrac{4}{3}\)
⇒ y = 15
\(\dfrac{z}{21}\) = \(\dfrac{4}{3}\)
⇒ z = \(\dfrac{4}{3}\) . 21
⇒ z = 28
⇒ x + y + z = 24 + 15 + 28 = 67
Vậy x + y + z = 67
x/4 = y/7 = k => x = 4k ; y = 7k
4k.7k = 112
28k2 = 112
k2 = 4
k = 2 (x ; y nguyên dương)
x = 2 . 4 = 8
y = 2 . 7= 14
Vậy x = 8 ; y = 14
a, Xét \(\dfrac{x}{-5}=2\Rightarrow x=-10\)
\(\dfrac{y}{4}=2\Leftrightarrow y=8\)
b, \(xy=6\Rightarrow x;y\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
x | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
y | 6 | -6 | 3 | -3 | 2 | -2 | 1 | -1 |
\(x^2+y^2+\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}=4\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2.x.\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}\right)+\left(y^2-2.y.\frac{1}{y}+\frac{1}{y^2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{x}\right)^2+\left(y-\frac{1}{y}\right)^2=0\)(1)
Ta thấy \(\left(x-\frac{1}{x}\right)^2\ge0;\left(y-\frac{1}{y}\right)^2\ge0\forall x;y\) nên \(\left(x-\frac{1}{x}\right)^2+\left(y-\frac{1}{y}\right)^2\ge0\forall x;y\)
Để (1) xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{1}{x}\right)^2=0\\\left(y-\frac{1}{y}\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{x}\\y=\frac{1}{y}\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}}}\)
Vậy \(x=y=1\)
\(\frac{x}{4}-\frac{1}{y}=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x.y=4.1=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x.y=4=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x.y=4\)
Mà :
4 = 2.2
4 = 1.4
4 = 4.1
Thay từng trường hợp đi bạn sẽ có kết quả