3/4 và 5/9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=11+\dfrac{3}{13}-2-\dfrac{4}{7}-5-\dfrac{3}{13}=4-\dfrac{4}{7}=\dfrac{24}{7}\)
b: \(=\dfrac{11}{2}\cdot\dfrac{15}{4}=\dfrac{165}{8}\)
c: \(=10+\dfrac{2}{9}+2+\dfrac{3}{5}-6-\dfrac{2}{9}=6+\dfrac{3}{5}=\dfrac{33}{5}\)
d: \(=6+\dfrac{4}{9}+3+\dfrac{7}{11}-4-\dfrac{4}{9}=5+\dfrac{7}{11}=\dfrac{62}{11}\)
1)2/6=14/42 2)5/9=25/45
4/7=24/42 6/5=54/45
3)7/2=28/8 4)4/9=28/63
5/8 =5/8 8/7=72/63
CÁC Ý CÒN LẠI BẠN LÀM NỐT NHÉ
2/6 và 4/7
Mẫu số chung:42
\(\frac{2}{6}=\frac{2\times7}{6\times7}=\frac{14}{42}\);\(\frac{4}{7}=\frac{4\times6}{7\times6}=\frac{24}{42}\)
5/9 và 6/5
Mẫu số chung: 45
\(\frac{5}{9}=\frac{5\times5}{9\times5}=\frac{25}{45}\); \(\frac{6}{5}=\frac{6\times9}{5\times9}=\frac{54}{45}\)
7/2 và 5/8
Mẫu số chung:8
\(\frac{7}{2}=\frac{7\times4}{2\times4}=\frac{28}{8}\);\(\frac{5}{8}\)
4/9 và 8/7
Mẫu số chung: 63
\(\frac{4}{9}=\frac{4\times7}{9\times7}=\frac{28}{63};\frac{8}{7}=\frac{8\times9}{7\times9}=\frac{72}{63}\)
9/4 và 2/6
Mẫu số chung:12
\(\frac{9}{4}=\frac{9\times3}{4\times4}=\frac{27}{12};\frac{2}{6}=\frac{2\times2}{6\times2}=\frac{4}{12}\)
4/3 và 9/4
Mẫu số chung:12
\(\frac{4}{3}=\frac{4\times4}{3\times4}=\frac{16}{12}\);\(\frac{9}{4}=\frac{9\times3}{4\times3}=\frac{27}{12}\)
a: 4/3=32/24
5/8=15/24
b: 4/5=36/45
5/9=25/45
c: 4/9=16/36
7/12=21/36
d: 1/2=6/12
2/3=8/12
7/12=7/12
4/3 và 5/8
\(\dfrac{4}{3}=\dfrac{4x8}{3x8}=\dfrac{32}{24}\)
\(\dfrac{5}{8}=\dfrac{5x3}{8x3}=\dfrac{15}{24}\)
4/5 và 5/9
\(\dfrac{4}{5}=\dfrac{4x9}{5x9}=\dfrac{36}{45}\)
\(\dfrac{5}{9}=\dfrac{5x5}{9x5}=\dfrac{25}{45}\)
4/9 và 7/12
\(\dfrac{4}{9}=\dfrac{4x12}{9x12}=\dfrac{48}{108}\)
\(\dfrac{7}{12}=\dfrac{7x9}{12x9}=\dfrac{63}{108}\)
1/2 ; 2/3 và 7/12
\(\dfrac{1}{2}=\dfrac{1x6}{2x6}=\dfrac{6}{12}\)
\(\dfrac{2}{3}=\dfrac{2x4}{3x4}=\dfrac{8}{12}\)
\(\dfrac{7}{12}=\dfrac{7x1}{12x1}=\dfrac{7}{12}\)
a: \(\dfrac{3}{5}-\dfrac{7}{4}=\dfrac{12}{20}-\dfrac{35}{20}=\dfrac{-23}{20}\)
b: \(\dfrac{4}{5}:\dfrac{-8}{15}=\dfrac{-4}{5}\cdot\dfrac{15}{8}=\dfrac{-60}{40}=\dfrac{-3}{2}\)
c: \(=7+\dfrac{5}{9}-2-\dfrac{3}{4}-3-\dfrac{5}{9}=2-\dfrac{3}{4}=\dfrac{5}{4}\)
d: \(=\dfrac{-3}{7}\left(\dfrac{4}{19}+\dfrac{15}{19}\right)+\dfrac{5}{7}=\dfrac{2}{7}\)
a: \(=\dfrac{15}{2}-\dfrac{14}{5}=\dfrac{75-28}{10}=\dfrac{47}{10}\)
b: \(=\dfrac{39}{6}-\dfrac{9}{4}=\dfrac{78-27}{12}=\dfrac{45}{12}=\dfrac{15}{4}\)
c: \(=\dfrac{38}{5}-\dfrac{19}{4}=\dfrac{57}{20}\)
d: \(=1\cdot\dfrac{95}{9}=\dfrac{95}{9}\)
e: \(=\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{25}{9}=\dfrac{5}{3}\)
có công mài sắc có ngày nên kim.
( quên kiến thức lớp 4 rồi)
\(a,3\dfrac{4}{5}+2\dfrac{1}{5}=\dfrac{19}{5}+\dfrac{11}{5}=\dfrac{30}{5}=6\\ b,7\dfrac{2}{9}-2\dfrac{1}{9}=\dfrac{65}{9}-\dfrac{19}{9}=\dfrac{46}{9}\\ c,5-2\dfrac{4}{11}=5-\dfrac{26}{11}=\dfrac{29}{11}\\ d,5\dfrac{1}{2}-2\dfrac{1}{3}+2\dfrac{1}{6}=\dfrac{11}{2}-\dfrac{7}{3}+\dfrac{13}{6}=\dfrac{32}{6}=\dfrac{16}{3}\\ e,3\dfrac{4}{5}\times2\dfrac{1}{5}=\dfrac{19}{5}\times\dfrac{11}{5}=\dfrac{209}{25}\\ f,7\dfrac{2}{9}:2\dfrac{1}{9}=\dfrac{65}{9}:\dfrac{19}{9}=\dfrac{65}{9}\times\dfrac{9}{19}=\dfrac{65}{19}\\ g,5\times2\dfrac{4}{11}=5\times\dfrac{26}{11}=\dfrac{130}{11}\\ h,5:2\dfrac{4}{1}=5:8=\dfrac{5}{8}\)
\(\dfrac{3}{4}\) = \(\dfrac{3.5}{4.5}\) = \(\dfrac{15}{20}\); \(\dfrac{4}{5}=\dfrac{4.4}{5.4}\) = \(\dfrac{16}{20}\)
\(\dfrac{4}{7}\) = \(\dfrac{4.9}{7.9}\) = \(\dfrac{36}{63}\); \(\dfrac{5}{9}\) = \(\dfrac{5.7}{9.7}\) = \(\dfrac{35}{63}\)
\(\dfrac{5}{12}\) = \(\dfrac{5.3}{12.3}\) = \(\dfrac{15}{36}\); \(\dfrac{4}{9}=\dfrac{4.4}{9.4}\) = \(\dfrac{16}{36}\)
\(\dfrac{7}{9}=\dfrac{7.8}{9.8}\) = \(\dfrac{56}{72}\) ; \(\dfrac{5}{8}\) = \(\dfrac{5.9}{8.9}\) = \(\dfrac{45}{72}\)
\(a)\)\(6\frac{4}{5}-\left(1\frac{2}{3}+3\frac{4}{5}\right)\)
\(=6\frac{4}{5}-1\frac{2}{3}-3\frac{4}{5}\)
\(=\left(6\frac{4}{5}-3\frac{4}{5}\right)-1\frac{2}{3}\)
\(=\left(6+\frac{4}{5}-3-\frac{4}{5}\right)-\frac{5}{3}\)
\(=3-\frac{5}{3}\)
\(=\frac{9}{3}-\frac{5}{3}\)
\(=\frac{4}{3}\)
\(b)\)\(6\frac{5}{7}-(1\frac{3}{4}+2\frac{5}{7})\)
\(=6\frac{5}{7}-1\frac{3}{4}-2\frac{5}{7}\)
\(=\left(6\frac{5}{7}-2\frac{5}{7}\right)-1\frac{3}{4}\)
\(=\left(6+\frac{5}{7}-2-\frac{5}{7}\right)-\frac{7}{4}\)
\(=4-\frac{7}{4}\)
\(=\frac{16}{4}-\frac{7}{4}\)
\(=\frac{9}{4}\)
\(c)\)\(7\frac{5}{9}-\left(2\frac{3}{4}+3\frac{5}{9}\right)\)
\(=7\frac{5}{9}-2\frac{3}{4}-3\frac{5}{9}\)
\(=\left(7\frac{5}{9}-3\frac{5}{9}\right)-2\frac{3}{4}\)
\(=\left(7+\frac{5}{9}-3-\frac{5}{9}\right)-\frac{11}{4}\)
\(=4-\frac{11}{4}\)
\(=\frac{16}{4}-\frac{11}{4}\)
\(=\frac{5}{4}\)
P/s: Câu b bạn thiếu ngoặc.
Linz
a) 6 và 4/5 - ( 1 và 2/3 + 3 và 4/5)
= 34/5- ( 5/3 + 19/5 )
= 34/5 - 5/3 - 19/5
= (34/5 - 9/5 ) - 5/3
=25/5 -5/3
= 5/1 - 5/3
= 15/3 - 5/3
=10/3
b) 6 và 5/7 - (1 và 3/4 + 2 và 5/7)
=47/7 - (7/4 + 19/7 )
= 47/7 -7/4 - 19/7
= (47/7 -19/7 ) - 7/4
= 28/7 -7/4
=4/1 - 7/4
= 16/4 - 7/4
= 9/4
c) 7 và 5/9 - ( 2 và 3/4 + 3 và 5/9 )
= 68/9 - ( 11/4 + 32/9 )
= 68/9 - 11/4 - 32/9
= (68/9 - 32/9 )- 11/4
= 36/9 -11/4
= 4/1 - 11/4
= 16/4 - 11/4
= 5/4
Chúc bạn học tốt nha!!!!!
bạn phải viết ra đầu bài , rồi hẵng ghi phân số . Vậy tụi mình mới có thể giúp cậu được nhé
thì ? Quy đồng hay rút gọn hay so sánh hay như nào?