tìm x : 17x x - 9 x x = 24080
x - 4973 X 8= 4084:4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
a)|17x-5|-|17x+5|=0
17x-5=0 hoặc 17x+5=0
17x=0+5 17x=0-5
17x=5 17x=-5
x=5:17 x=-5:17
x=5/17 x=-5/17
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^{11}+3x^{10}+x^9+3x^8+x^7-3x^6-17x^5+3x^4+x^3+3x^2+x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^{11}+2x^{10}+4x^9+6x^8+9x^7+6x^6+4x^5+2x^4+x^3\right)+\left(x^{10}+2x^9+4x^8+6x^7+9x^6+6x^5+4x^4+2x^3+x^2\right)-\left(5x^9+10x^8+20x^7+30x^6+45x^5+30x^4+20x^3+10x^2+5x\right)+\left(3x^8+6x^7+12x^6+18x^5+27x^4+18x^3+12x^2+6x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x^8+2x^7+4x^6+6x^5+9x^4+6x^3+4x^2+2x+1\right)+x^2\left(x^8+2x^7+4x^6+6x^5+9x^4+6x^3+4x^2+2x+1\right)-5\left(x^8+2x^7+4x^6+6x^5+9x^4+6x^3+4x^2+2x+1\right)+3\left(x^8+2x^7+4x^6+6x^5+9x^4+6x^3+4x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2-5x+3\right)\left(x^8+2x^7+4x^6+6x^5+9x^4+6x^3+4x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)\left(x+3\right)\left(x^8+2x^7+4x^6+6x^5+9x^4+6x^3+4x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+3\right)\left(x^8+2x^7+4x^6+6x^5+9x^4+6x^3+4x^2+2x+1\right)=0\)
Dễ thấy: \(x^8+2x^7+4x^6+6x^5+9x^4+6x^3+4x^2+2x+1>0\forall x\)
Nên \(\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề có đúng không vậy bạn. Có phải là \(\dfrac{-9x^2+18x-17}{x^2-2x+3}=y\left(y+4\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.\(\left|9-7x\right|=5x-3\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}9-7x=5x-3\\9-7x=-5x-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-7x-5x=-9-3\\-7x+5x=-9-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-12x=-12\\-2x=-12\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-12:\left(-12\right)\\x=-12:\left(-2\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=6\end{cases}}\)
2.\(8x-\left|4x+1\right|=x+2\)
\(\Rightarrow\left|4x+1\right|=8x-x+2\)
\(\Rightarrow\left|4x+1\right|=7x+2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x+1=7x+2\\4x+1=-7x+2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-7x=2-1\\4x+7x=2-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-3x=1\\11x=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1:\left(-3\right)\\x=1:11\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>|7x-9|=5x-3
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{3}{5}\\\left(7x-9-5x+3\right)\left(7x-9+5x-3\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{3}{5}\\\left(2x-6\right)\left(12x-12\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{3;1\right\}\)
b: =>|17x-5|=|17x+5|
=>17x-5=17x+5(vô lý) hoặc 17x-5=-17x-5
=>34x=0
hay x=0
c: =>|3x+4|=|4x-18|
=>4x-18=3x+4 hoặc 4x-18=-3x-4
=>x=22 hoặc 7x=14
=>x=22 hoặc x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(Q_{\left(x\right)}=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)
\(=x^{14}-\left(x+1\right)x^{13}+\left(x+1\right)x^{12}-\left(x+1\right)x^{11}+..+\left(x+1\right)x^2-\left(x+1\right)x+x+1\)
\(=x^{14}-x^{14}-x^{13}+x^{13}+x^{12}-x^{12}-x^{11}+...+x^3+x^2-x^2-x+x+1\)
\(=1\)
\(a.P(x)=x^7-80x^6+80x^5-80x^4+....+80x+15\)
\(=x^7-79x^6-x^6+79x^5+x^5-79x^4-....-x^2+79x+x+15\)
\(=x^6(x-79)-x^5(x-79)+x^4(x-79)-....-x(x-79)+x+15\)
\(=(x-79)(x^6-x^5+x^4-....-x)+x+15\)
Thay x = 79 vào biểu thức trên , ta có
\(P(79)=(79-79)(79^6-79^5+79^4-...-79)+79+15\)
\(=0+79+15\)
\(=94\)
Vậy \(P(x)=94\)khi x = 79
\(b.Q(x)=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-.....+10x^2-10x+10\)
\(=x^{14}-9x^{13}-x^{13}+9x^{12}+.....-x^3+9x^2+x^2-9x-x+10\)
\(=x^{13}(x-9)-x^{12}(x-9)+.....-x^2(x-9)+x(x-9)-x+10\)
\(=(x-9)(x^{13}-x^{12}+.....-x^2+x)-x+10\)
Thay x = 9 vào biểu thức trên , ta có
\(Q(9)=(9-9)(9^{13}-9^{12}+.....-9^2+9)-9+10\)
\(=0-9+10\)
\(=1\)
Vậy \(Q(x)=1\)khi x = 9
\(c.R(x)=x^4-17x^3+17x^2-17x+20\)
\(=x^4-16x^3-x^3+16x^2+x^2-16x-x+20\)
\(=x^3(x-16)-x^2(x-16)+x(x-16)-x+20\)
\(=(x-16)(x^3-x^2+x)-x+20\)
Thay x = 16 vào biểu thức trên , ta có
\(R(16)=(16-16)(16^3-16^2+16)-16+20\)
\(=0-16+20\)
\(=4\)
Vậy \(R(x)=4\)khi x = 16
\(d.S(x)=x^{10}-13x^9+13x^8-13x^7+.....+13x^2-13x+10\)
\(=x^{10}-12x^9-x^9+12x^8+.....+x^2-12x-x+10\)
\(=x^9(x-12)-x^8(x-12)+....+x(x-12)-x+10\)
\(=(x-12)(x^9-x^8+....+x)-x+10\)
Thay x = 12 vào biểu thức trên , ta có
\(S(12)=(12-12)(12^9-12^8+....+12)-12+10\)
\(=0-12+10\)
\(=-2\)
Vậy \(S(x)=-2\)khi x = 12
Hình như đây là toán lớp 7 có trong phần trắc nghiệm của thi HSG huyện
Chúc bạn học tốt , nhớ kết bạn với mình
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d: =>6x^2+2x-3x-1+9x-6x^2+12-8x=5
=>13=5(loại)
e: =>0,6x^2-0,3x-0,6x^2-0,39x=0,38
=>-0,69x=0,38
=>x=-38/69
TL
a) 17x - 9x = 24 080
8x = 24 080
x = 3010
b) x - 4973 x 8 = 4084 : 4
x - 39784 = 1021
x = 40 805
Khi nào rảnh vào kênh H-EDITOR xem vid nha!!! Thanks!