K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 3 2021

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=5x+2\\2x-7=-\left(5x+2\right)\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=5x+2\\2x-7=-5x-2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5x=2+7\\2x+5x=-2+7\end{cases}}\) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-3x=9\\7x=5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{5}{7}\end{cases}}\) 

vậy x=-3 hoặc x=\(\frac{5}{7}\) 

7 tháng 8 2017

a)

<=> 10x - 35 + 16x - 10 = 5 

<=> 10x + 16x = 5 + 35 + 10

<=> 26x = 50

<=> x = 50/26 = 25/13

29 tháng 5 2015

1, x= 2

2, x = 4

**** bạn mình trước nhé

29 tháng 5 2015

trieu dang sai ket qua vi chua doi dau

 

8 tháng 9 2021

\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)

\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)

Bài 4:

a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)

\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)

\(\Leftrightarrow4x=2\)

hay \(x=\dfrac{1}{2}\)

b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)

\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

\(\Leftrightarrow3x=13\)

hay \(x=\dfrac{13}{3}\)

c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)

\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)

\(\Leftrightarrow-8x=-8\)

hay x=1

15 tháng 7 2021

a) 5(2x -1) - 4(8 - 3x) = 7

<=> 10x - 5 - 32 + 12x = 7

<=> 22x = 44 

<=> x =2

Vậy x = 2 là nghiệm phương trình

b) 7(2x - 5) - 5(7x - 2) + 2(5x - 7) = (x - 2) - (x + 4) 

<=> 14x - 35 - 35x + 10 + 10x - 14 = x - 2 - x - 4

<=> -11x - 39 = - 6

<=> -11x = 33

<=> x = -3

Vậy x = -3 là nghiệm phương trình 

15 tháng 7 2021

\(a,10x-5-32+12x=7\)

\(22x=44\)

\(x=2\)

\(b,14x-35-35x+10+10x-14=x-2-x-4\)

\(-11x-39=-6\)

\(-11x=-33\)

\(x=3\)

2 tháng 12 2017

a) \(2.\left|5x-3\right|-2x=14\)

\(2\left|5x-3\right|=14+2x\)

\(\left|5x-3\right|=\frac{14+2x}{2}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=\frac{-14-2x}{2}\\5x-3=\frac{14+2x}{2}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(5x-3\right).2=-14-2x\\\left(5x-3\right).2=14+2x\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}10x-6+2x=-14\\10x-6-2x=14\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}12x=-14+6\\8x=14+6\end{cases}}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}12x=-8\\8x=20\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=2,5\end{cases}}\)

vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=2,5\end{cases}}\)

Những câu sau tương tự nhé. 

2 tháng 12 2017

làm giúp đi

NM
4 tháng 8 2021

ta có 

a. (5x-7)(x-9)-(-x+3)(-5x+2)= 2x(x-4)-(x-1)(2x+3)

\(\Leftrightarrow5x^2-52x+63-\left(5x^2-17x+6\right)=2x^2-8x-\left(2x^2+x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow-35x+57=-9x+3\Leftrightarrow26x=54\Leftrightarrow x=\frac{27}{13}\)

b. (x-3)(-x+10)+(x-8)(x+3)= (5x^2-1)(x+3)-5x^3-15x^2

\(\Leftrightarrow-x^2+13x-30+x^2-5x-24=5x^3+15x^2-x-3-5x^3-15x^2\)

\(\Leftrightarrow8x-54=-x-3\Leftrightarrow9x=51\Leftrightarrow x=\frac{17}{3}\)

30 tháng 3 2023

\(A=4x^2-5x^3+3x-2x^2-7+x\\ =2x^2-5x^3+4x-7\)

Vậy bậc của đa thức A là 3

\(B=6x^2-5x^3-2x-4x^2-7+x\\ =2x^2-5x^3-x-7\)

Vậc bậc của đa thức B là 3

13 tháng 8 2020

a. \(5x\left(2x-7\right)+2x\left(8-5x\right)=5\)

\(\Rightarrow10x^2-35x+16x-10x^2=5\)

\(\Rightarrow-19x=5\)

\(\Rightarrow x=-\frac{5}{19}\)

b. \(x\left(x-\frac{1}{3}\right)-\frac{1}{2}x\left(2x-3\right)=\frac{1}{4}\)

\(\Rightarrow x^2-\frac{1}{3}x-x^2+\frac{3}{2}x=\frac{1}{4}\)

\(\Rightarrow\frac{7}{6}x=\frac{1}{4}\)

\(\Rightarrow x=\frac{3}{14}\)

c. \(5\left(x^2-3x+1\right)+x\left(1-5x\right)=x-2\)

\(\Rightarrow5x^2-15x+5+x-5x^2=x-2\)

\(\Rightarrow-14x+5=x-2\)

\(\Rightarrow-14x-x=-2-5\)

\(\Rightarrow-15x=-7\)

\(\Rightarrow x=\frac{7}{15}\)

13 tháng 8 2020

a, \(5x\left(2x-7\right)+2x\left(8-5x\right)=5\)

\(\Leftrightarrow10x^2-35x+16x-10x^2=5\)

\(\Leftrightarrow-19x=5\Leftrightarrow x=-\frac{5}{19}\)

b, \(x\left(x-\frac{1}{3}\right)-\frac{1}{2}x\left(2x-3\right)=\frac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow x^2-\frac{1}{3}x-x^2+\frac{3}{2}x=\frac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{7}{6}x=\frac{1}{4}\Leftrightarrow x=\frac{3}{14}\)

c, \(5\left(x^2-3x+1\right)+x\left(1-5x\right)=x-2\)

\(\Leftrightarrow5x^2-15x+5+x-5x^2=x-2\)

\(\Leftrightarrow-15x+7=0\Leftrightarrow x=\frac{7}{15}\)

6 tháng 8 2021

a)x3-x2=0

⇔x2(x-1)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)

b)3x2-5x=0

⇔ x(3x-5)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)

c)x3=x5

⇔ x3(1-x2)=0

⇔ x3(1-x)(1+x)=0

\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

d)(2x+7)2-4(2x+7)=0

⇔ (2x+7)(2x+3)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{2}\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)

a) Ta có: \(x^3-x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)

b) Ta có: \(3x^2-5x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(3x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)

c) Ta có: \(x^3=x^5\)

\(\Leftrightarrow x^5-x^3=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

d) Ta có: \(\left(2x+7\right)^2-4\left(2x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+7\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{2}\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)