A) (100 - X + 5x2) :2 -5 =0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a:Ta có: \(x\left(x-1\right)+x=4\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+x=4\)
\(\Leftrightarrow x^2=4\)
hay \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
b: Ta có: \(3x\left(x-5\right)-2x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
c: Ta có: \(5x^2-3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x+2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\)
d: Ta có: \(x^4-11x^2+18=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-9x^2-2x^2+18=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-9\right)-2\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x-\sqrt{2}\right)\left(x+\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\\x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
a) x(x-1)+x=4
⇔x2=4⇔\(x=\pm2\)
b)3x(x-5)-2x+10=0
⇔3x(x-5)-2(x-5)=0
⇔(x-5)(3x-1)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
c)5x2-3x-2=0
⇔ 5x(x-1)+2(x-1)=0
⇔ (x-1)(5x+2)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\)
d)x4-11x2+18=0
⇔ x2(x2-2)-9(x2-2)=0
⇔ (x2-2)(x2-9)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=2\\x^2=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm\sqrt{2}\\x=\pm3\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 5 x 2 – x + 2 = 0 ;
a = 5; b = -1; c = 2
Δ = b 2 - 4 a c = ( - 1 ) 2 - 4 . 5 . 2
= 1 - 40 = -39 < 0
Vậy phương trình trên vô nghiệm.
b) 4 x 2 – 4 x + 1 = 0 ;
a = 4; b = -4; c = 1
Δ = b 2 - 4 a c = ( - 4 ) 2 - 4 . 4 . 1 = 16 - 16 = 0
⇒ phương trình có nghiệm kép
x = (-b)/2a = (-(-4))/2.4 = 1/2
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = 1/2
c) - 3 x 2 + x + 5 = 0
a = -3; b = 1; c = 5
Δ = b 2 - 4 a c = 12 - 4 . ( - 3 ) . 5 = 1 + 60 = 61 > 0
⇒ Do Δ >0 nên áp dụng công thức nghiệm, phương trình có 2 nghiệm phân biệt
x 1 = ( 1 - √ 61 ) / 6 ; x 2 = ( 1 + √ 61 ) / 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) 5x(x-2000)-x+2000=0
\(\Rightarrow5x\left(x-2000\right)-\left(x-2000\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2000\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2000=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0+2000\\5x=0+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2000\\5x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2000\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(5x^2-15x=0\Leftrightarrow5x\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\\ 3\left(x+5\right)-2x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
1) \(5x^2-15x=0\)
\(\Rightarrow5x\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
2) \(3\left(x+5\right)-2x\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-x+x=4\)
\(x^2=4\)
\(x=\pm2\)
b) \(3x\left(x-5\right)-2\left(x-5\right)=0\)
\(\left(x-5\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
c) Ta có: \(a+b+c=5-3-2=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{c}{a}=\dfrac{-2}{5}\end{matrix}\right.\)
d) Đặt \(x^2=t\left(t\ge0\right)\) . Lúc đó phương trình trở thành :
\(t^2-11t+18=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}t=9\left(tmđk\right)\\t=2\left(tmđk\right)\end{matrix}\right.\)
\(t=9\rightarrow x^2=9\rightarrow x=\pm3\)
\(t=2\rightarrow x^2=2\rightarrow x=\pm\sqrt{2}\)
\(\left(100-x+5\cdot2\right):2-5=0\)
\(\Rightarrow\left(100-x+10\right):2=0+5=5\)
\(\Rightarrow100-x+10=5\cdot2=10\)
\(\Rightarrow100-x=10-10=0\)
\(\Rightarrow x=100-0=100\)
=10
ht