a)3x(x-4)+16=1
b)(x+2)^3x(-5)=(-13)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A.
\(\Leftrightarrow\) 9x - 2x - 6 = 3x + 1
\(\Leftrightarrow\) 4x = 7
\(\Leftrightarrow\) x = \(\dfrac{7}{4}\)
B.
\(\Leftrightarrow\dfrac{5\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{4\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{x-13}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\) 5x + 15 - 4x +12 = x - 13
\(\Leftrightarrow\) 0x = -40 ( phương trình vô nghiệm)
C.
\(\Leftrightarrow\) 7x + 8 \(\ge\) 3x -3
\(\Leftrightarrow\) 4x \(\ge\) - 11
\(\Leftrightarrow\)\(x\ge\dfrac{-11}{4}\)
Bài 1:
a) \(\Rightarrow3x^2+3x-2x^2-4x+x+1=0\)
\(\Rightarrow x^2=-1\left(VLý\right)\Rightarrow S=\varnothing\)
b) \(\Rightarrow\left(x-2020\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2020\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow\left(x-10\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d) \(\Rightarrow\left(x+4\right)^2=0\Rightarrow x=-4\)
e) \(\Rightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=7\end{matrix}\right.\)
f) \(\Rightarrow\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=-\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
a) \(\Rightarrow3x\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Lời giải:
a. Thay $y=x+1$ vào điều kiện ban đầu có:
$3x+5(x+1)=13$
$8x+5=13$
$8x=8$
$x=1$
$y=x+1=2$
b. Thay $x=y+5$ vô điều kiện đầu thì:
$2(y+5)-3y=4$
$-y+10=4$
$-y=-6$
$y=6$
$x=6+5=11$
c. Thay $y=x-2$ vô điều kiện đầu thì:
$-x+5(x-2)=-6$
$4x-10=-6$
$4x=10+(-6)=4$
$x=1$
$y=x-2=1-2=-1$
a) Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}3x+5y=13\\x+1=y\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+5y=13\\x-y=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+5y=13\\3x-3y=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}8y=16\\x+1=y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=y-1=2-1=1\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=4\\x=y+5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=4\\x-y=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=4\\2x-2y=10\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-y=-6\\x=y+5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=6\\x=11\end{matrix}\right.\)
c) Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}-x+5y=-6\\y=x-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-x+5y=-6\\x-y=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4y=-4\\y=x-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-1\\x=y+2=-1+2=1\end{matrix}\right.\)
\(a)\dfrac{x-3}{x-2}+\dfrac{x-2}{x-4}=-1.\left(x\ne2;4\right).\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x-4\right)+\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}=-1.\\ \Rightarrow x^2-4x-3x+12+x^2-4x+4+x^2-4x-2x+8=0.\\ \Leftrightarrow3x^2-17x+24=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}.\\x=3.\end{matrix}\right.\) (TM).
\(b)3x+12=0.\\ \Leftrightarrow3x=-12.\\ \Leftrightarrow x=-4.\)
\(c)5+2x=x-5.\\ \Leftrightarrow2x-x=-5-5.\\ \Leftrightarrow x=-10.\)
\(d)2x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0.\\ \Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-2\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5}{2}.\\x=2.\end{matrix}\right.\)
\(e)\dfrac{3x-4}{2}=\dfrac{4x+1}{3}.\\ \Rightarrow3\left(3x-4\right)-2\left(4x+1\right)=0.\\ \Leftrightarrow9x-12-8x-2=0.\\ \Leftrightarrow x=14.\)
\(f)\dfrac{2x}{x-1}-\dfrac{x}{x+1}=1.\left(x\ne\pm1\right).\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x^2+2x-x^2+x}{x^2-1}=1.\\ \Leftrightarrow x^2+3x-x^2+1=0.\\ \Leftrightarrow3x+1=0.\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{3}.\)
\(g)\dfrac{2x}{x-1}+\dfrac{3-2x}{x+2}=\dfrac{6}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}.\left(x\ne1;-2\right).\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x^2+4x+\left(3-2x\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{6}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}.\\ \Rightarrow2x^2+4x+3x-3-2x^2+2x-6=0.\\ \Leftrightarrow9x=9.\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(koTM\right).\)
b) ĐKXĐ: \(x\ne\dfrac{1}{2}\)
Để phân số \(\dfrac{-4}{2x-1}\) là số nguyên thì \(-4⋮2x-1\)
\(\Leftrightarrow2x-1\inƯ\left(-4\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
\(\Leftrightarrow2x\in\left\{2;0;3;-1;5;-3\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{1;0;\dfrac{3}{2};-\dfrac{1}{2};\dfrac{5}{2};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{1;0\right\}\)(thỏa ĐK)
Vậy: \(x\in\left\{1;0\right\}\)
a) \(-\dfrac{3}{x-1}\in\) \(\mathbb{Z}\) khi x - 1 là ước của 3. Mà ước của 3 là -1; -3; 1; 3
Ta có bảng:
x - 3 | -3 | -1 | 1 | 3 |
x | 0 | 2 | 4 | 6 |
d) \(\dfrac{3x+7}{x-1}=\dfrac{3\left(x-1\right)+10}{x-1}=3+\dfrac{10}{x-1}\)
Để giá trị của biểu thức là số nguyên thì x - 1 là ước của 10.
Làm tương tự như câu a.
Các ý còn lại giống phương pháp của câu a và d
là 3 nhân hay 3 nhân x
có phải đề là 3x(x-4) là 3 nhân x nhân (x-4) không