thu gọn
\(2x(x-2)+5(x+3)+3(x+1)\)
\(5x^2-2(x+1)+3x(x-2)+5\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =18x^3y^2-12x^3y^3+6x^2y^2
b: (-3x+2)(5x^2-1/3x+4)
=-12x^3+x^2-12x+10x^2-2/3x+8
=-12x^3+11x^2-38/3x+8
c: =x^2-x-2+3x-x^2
=2x-2
d: =4x^2+12x+9-4x^2+25-(x-1)(x^2+12)
=12x+34-x^3-12x+x^2+12
=-x^3+x^2+46
1: \(=6x^2+2x-15x-5-x^2+6x-9+4x^2+20x+25-27x^3-27x^2-9x-1\)
=-27x^3-18x^2+4x+10
2: =4x^2-1-6x^2-9x+4x+6-x^3+3x^2-3x+1+8x^3+36x^2+54x+27
=7x^3+37x^2+46x+33
5:
\(=25x^2-1-x^3-27-4x^2-16x-16-9x^2+24x-16+\left(2x-5\right)^3\)
\(=8x^3-60x^2+150-125+12x^2-x^3+8x-60\)
=7x^3-48x^2+8x-35
\(a,-5x\left(x-3\right)\left(2x+4\right)-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(5x-2\right)\left(3x+4\right)\)
\(=-5x\left(2x^2-x-12\right)-\left(x^2-9\right)+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+5x^2+60x-x^2+9+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+19x^2+74x+1\)
\(b,\left(4x-1\right)x\left(3x+1\right)-5x^2.x\left(x-3\right)-\left(x-4\right)x\left(x-5\right)\)\(-7\left(x^3-2x^2+x-1\right)\)
\(=\left(4x^2-x\right)\left(3x+1\right)-5x^4-15x^3-\left(x^2-4x\right)\left(x-5\right)\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=12x^3+x^2-x-5x^4-15x^3-x^3+9x^2+20x\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=-5x^4-11x^3+24x^2+12x+7\)
\(c,\left(5x-7\right)\left(x-9\right)-\left(3-x\right)\left(2-5x\right)-2x\left(x-4\right)\)
\(=5x^2-52x+63-6+17x-5x^2-2x^2+8x\)
\(=-2x^2-27x+57\)
\(d,\left(5x-4\right)\left(x+5\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-6\right)-5x+19\)
\(=5x^2+21x-20-x^3-x^2+6x+6-5x+19\)
\(=-x^3+4x^2+22x+5\)
\(e,\left(9x^2-5\right)\left(x-3\right)-3x^2\left(3x+9\right)-\left(x-5\right)\left(x+4\right)-9x^3\)
\(=9x^3-27x^2-5x+15-9x^3-27x^2-x^2+x+20-9x^3\)
\(=-9x^3-55x^2+4x+35\)
\(g,\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+1-x^2-4x-4\)
\(=-6x-3\)
Để thu gọn và sắp xếp các hạng tử của mỗi đa thức, ta cần thực hiện các bước sau:
Đối với đa thức P(x): P(x) = (4x + 1 - x^2 + 2x^3) - (x^4 + 3x - x^3 - 2x^2 - 5) = 4x + 1 - x^2 + 2x^3 - x^4 - 3x + x^3 + 2x^2 + 5 = -x^4 + 3x^3 + x^2 + x + 6
Đối với đa thức Q(x): Q(x) = 3x^4 + 2x^5 - 3x - 5x^4 - x^5 + x + 2x^5 - 1 = 2x^5 - x^5 + 3x^4 - 5x^4 + x - 3x - 1 = x^5 - 2x^4 - 2x - 1
Sau khi thu gọn và sắp xếp các hạng tử, ta có: P(x) = -x^4 + 3x^3 + x^2 + x + 6 Q(x) = x^5 - 2x^4 - 2x - 1
a: \(P\left(x\right)=\left(4x+1-x^2+2x^3\right)-\left(x^4+3x-x^3-2x^2-5\right)\)
\(=4x+1-x^2+2x^3-x^4-3x+x^3+2x^2+5\)
\(=-x^4+3x^3+x^2+x+6\)
\(Q\left(x\right)=3x^4+2x^5-3x-5x^4-x^5+x+2x^5-1\)
\(=\left(2x^5-x^5+2x^5\right)+\left(3x^4-5x^4\right)+\left(-3x+x\right)-1\)
\(=-x^5-2x^4-2x-1\)
b: Bạn ghi lại đề đi bạn
a: Ta có: \(x^2-4x\left(3x-4\right)+7x-5\)
\(=x^2-12x^2+16x+7x-5\)
\(=-11x^2+23x-5\)
b: Ta có: \(7x\left(x^2-5\right)-3x^2y\left(xy-6y^2\right)\)
\(=7x^3-35x-3x^3y^2+18x^2y^3\)
c: Ta có: \(\left(5x+4\right)\left(2x-7\right)\)
\(=10x^2-35x+8x-28\)
\(=10x^2-27x-28\)
\(2x\left(x-2\right)+5\left(x+3\right)+3\left(x+1\right).\)
\(=2x^2-4x+5x+15+3x+3=2x^2+4x+18.\)
\(5x^2-2\left(x+1\right)+3x\left(x-2\right)+5.\)
\(=5x^2-2x-2+3x^2-6x+5=8x^2-8x+3.\)