y=(1-2x^2+x^3)^2014
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(2x-1)^2014=(2x-1)^2016
(2x-1)^2016-(2x-1)^2014=0
(2x-1)^2014[(2x-1)^2-1)]=0
=> (2x-1)^2014=0, (2x-1)^2-1=0
2x-1=0, (2x-1)^2=1
2x=1, 2x-1=1, 2x-1=-1
x=1/2, 2x=2, 2x=0
x=1/2, x=1, x=0.
b/ 2^x+1.3^y=12^x
2^x+3^y=12^x
2^x=12^x-3^y. Vậy 2^0=12^0-3^y. (Vì nếu x,y>1 thì 12^x-3^y lẻ mà 2^x chẵn nên vô lí) => 1=1-3^y => 0=3^y (Vô lí vì 3^y>=1). Vậy ko có x,y thỏa mãn.
c/ 10^x:5^y=20^y
10^x=100^y
10^x=10^2y
=> x=2y. => xEN, y=2x
Ta có: \(\left(2x-1\right)^{2014}+\left(y-\dfrac{2}{5}\right)^{2014}+\left|x+y+z\right|=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^{2014}=0\) (1)
\(\Rightarrow\left(y-\dfrac{2}{5}\right)^{2014}=0\) (2)
\(\Rightarrow\left|x+y+z\right|=0\) (3)
(1) Ta tìm được x:
\(\left(2x-1\right)^{2014}=0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\)
\(\Rightarrow2x=1\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
(2) Ta tìm được y:
\(\left(y-\dfrac{2}{5}\right)^{2014}=0\)
\(\Rightarrow y-\dfrac{2}{5}=0\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{2}{5}\)
Từ (1) và (2) ta kết hợp với (3) ta sẽ tìm được z:
\(x+y+z=0\) hay \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{5}+z=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{9}{10}+z=0\)
\(\Rightarrow z=-\dfrac{9}{10}\)
Vậy: \(x=\dfrac{1}{2};y=\dfrac{2}{5};z=-\dfrac{9}{10}\)
\(\left(2x-1\right)^{2014}+\left(y-\dfrac{2}{5}\right)^{2014}+|x+y+z|=0\left(1\right)\)
mà \(\left(2x-1\right)^{2014}\ge0;\left(y-\dfrac{2}{5}\right)^{2014}\ge0\) (với mọi x;y)
\(\left(1\right)\Rightarrow2x-1=0;y-\dfrac{2}{5}=0;|x+y+z|=0\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2};y=\dfrac{2}{5};z=-\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{5}=-\dfrac{9}{10}\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ge3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\sqrt{x-3}-\sqrt{x-2}-\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\sqrt{x-2}\right)-\left(\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}-\sqrt{x+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\left(\sqrt{x-1}-1\right)-\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x-1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2}-\sqrt{x+3}\right)\left(\sqrt{x-1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-2}-\sqrt{x+3}=0\\\sqrt{x-1}-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-2}=\sqrt{x+3}\\\sqrt{x-1}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=x+3\left(vn\right)\\x=2< 3\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy pt đã cho vô nghiệm
a) \(\left(\left|x-3\right|+2\right)^2+\left|y+3\right|=2007\)
Ta có: \(\left|x-3\right|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(\left|x-3\right|+2\right)^2\ge\left(0+2\right)^2=2^2=4\)
Lại có: \(\left|y+3\right|\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow\left(\left|x-3\right|+2\right)^2+\left|y+3\right|\ge4+0=4\)
\(\Rightarrow\left(\left|x-3\right|+2\right)^2+\left|y+3\right|+2007\ge4+2007=2011\)
\(\Rightarrow P_{MIN}=2011\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left|x-3\right|=0\\\left|y+3\right|=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\y=-3\end{cases}}}\)
Vậy \(P_{MIN}=2011\) tại \(\orbr{\begin{cases}x=3\\y=-3\end{cases}}\)