tìm nghiệm
x2-x+\(\frac{1}{4}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow\Delta'=m^2-3m-2< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3-\sqrt{17}}{2}< m< \dfrac{3+\sqrt{17}}{2}\)
\(x^2-5x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\dfrac{5}{2}+\left(\dfrac{5}{2}\right)^2-\left(\dfrac{5}{2}\right)^2+20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{55}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2=-\dfrac{55}{4}\)
Vì \(\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2\ge0\forall x\in R\)
Mà \(\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2=-\dfrac{55}{4}\) (vô lí)
\(\Rightarrow S=\varnothing\)
Lời giải:
$x^2-5x+20=x^2-2.2,5x+2,5^2+13,75=(x-2,5)^2+13,75\geq 0+13,75>0$ với mọi $x\in\mathbb{R}$
Do đó pt $x^2-5x+20=0$ vô nghiệm (đpcm)
d,
\(|x-\frac{1}{3}|=\frac{5}{6}\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-\frac{1}{3}=\frac{5}{6}\\ x-\frac{1}{3}=-\frac{5}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
e,
\(\frac{3}{4}-2|2x-\frac{2}{3}|=2\)
\(\Leftrightarrow 2|2x-\frac{2}{3}|=\frac{3}{4}-2=\frac{-5}{4}\)
\(\Leftrightarrow |2x-\frac{2}{3}|=-\frac{5}{8}<0\) (vô lý vì trị tuyệt đối của 1 số luôn không âm)
Vậy không tồn tại $x$ thỏa mãn đề bài.
f,
\(\frac{2x-1}{2}=\frac{5+3x}{3}\Leftrightarrow 3(2x-1)=2(5+3x)\)
\(\Leftrightarrow 6x-3=10+6x\)
\(\Leftrightarrow 13=0\) (vô lý)
Vậy không tồn tại $x$ thỏa mãn đề bài.
a,
$0-|x+1|=5$
$|x+1|=0-5=-5<0$ (vô lý do trị tuyệt đối của một số luôn không âm)
Do đó không tồn tại $x$ thỏa mãn điều kiện đề.
b,
\(2-|\frac{3}{4}-x|=\frac{7}{12}\)
\(|\frac{3}{4}-x|=2-\frac{7}{12}=\frac{17}{12}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{3}{4}-x=\frac{17}{12}\\ \frac{3}{4}-x=\frac{-17}{12}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-2}{3}\\ x=\frac{13}{6}\end{matrix}\right.\)
c,
\(2|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|-\frac{3}{2}=\frac{1}{4}\)
\(2|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|=\frac{7}{4}\)
\(|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|=\frac{7}{8}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{8}\\ \frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=-\frac{7}{8}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{29}{12}\\ x=\frac{-13}{12}\end{matrix}\right.\)
câu đầu nè e
x(1/6-4/15)+11/10 = 0
-x10. =-11/10
x=11
xy hình như là y/4 chứ nhỉ
\(\frac{5}{x}+\frac{4}{y}=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{x}=\frac{1}{8}-\frac{4}{y}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{x}=\frac{y-32}{8y}\)
\(\text{ }\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y-32=5\\x=8y\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=37\\x=8.y\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=37\\x=8.37\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=37\\x=296\end{cases}}\)
\(a)\) \(-\left(x+84\right)+213=-16\)
\(\Leftrightarrow\)\(-x-84+213=-16\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=213-84+16\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=145\)
Vậy \(x=145\)
\(b)\) \(\left(x-1\right)^2=\left|\frac{1}{4}-\frac{1}{2}-\frac{3}{4}\right|\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)^2=\left|-1\right|\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-1=1\\x-1=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=0\end{cases}}}\)
Vậy \(x=0\) hoặc \(x=2\)
Chúc bạn học tốt ~
a) \(-\left(x+84\right)+213=-16\)
\(-\left(x+84\right)=-16-213\)
\(-\left(x+84\right)=-229\)
\(\Rightarrow x+84=229\)
\(\Rightarrow x=229-84=145\)
Vậy \(x=145\)
b) \(\left(x-1\right)^2=\left|\frac{1}{4}-\frac{1}{2}-\frac{3}{4}\right|\)
\(\left(x-1\right)^2=\left|\frac{-1}{4}-\frac{3}{4}\right|\)
\(\left(x-1\right)^2=\left|-1\right|\)
\(\left(x-1\right)^2=1\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=1\\x-1=-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1+1=2\\x=-1+1=0\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;2\right\}\)
a) \(\frac{1}{2}-|\frac{5}{4}-2x|=\frac{1}{3}\Leftrightarrow|\frac{5}{4}-2x|=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}-2x=\frac{1}{6}\\\frac{5}{4}-2x=-\frac{1}{6}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{5}{4}-\frac{1}{6}=\frac{13}{12}\\2x=\frac{5}{4}+\frac{1}{6}=\frac{17}{12}\end{cases}}}\)
Tự làm nốt và kết luận
b) \(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}-\frac{x+1}{13}-\frac{x+1}{14}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}+\frac{1}{14}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}+\frac{1}{14}\right)\ne0\forall x\Rightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy ....
x2-x+1/4=0
x.x-x+1/4=0
x.0+1/4=0
x+1/4=0.0
x+1/4=0
x=0-1/4
x=-1/4
Ta có: \(x^2-x+\frac{1}{4}\)
\(=x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}=x\left(x-\frac{1}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(x-\frac{1}{2}\right)=\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x-\frac{1.}{2}\right)=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\)
Vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\) với mọi x nên đa thức có nghiệm <=>\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x=1/2 là nghiệm của..................