30/x-3 - 30/x = 1/2
Giải pt này giúp tôi
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
suy ra (x-2)(2x+1)=2-x=-(x-2)
<=>(x-2)(2x+1)+(x-2)=0
<=>(x-2)(2x+1)=0
<=>x-2=0 hoặc 2x+1=0
<=> x=2 hoặc x=-1/2
Vậy tập nghiệm của phương trình là .........
Đề:
`=> x^2 + 3x + 5x + 15 = 2x + 8 + x^2 + 4x`
`=> x^2 + 8x + 15 = x^2 + 6x + 8`
`=> x^2 - x^2 + 8x - 6x + 15 - 8 = 0`
`=> 2x + 7 = 0`
`=> 2x = -7`
`=> x = -7/2`
Vậy `x = -7/2`
Bài làm:
1) đk: \(x\ne0;x\ne-5\)
Ta có: \(\frac{30}{x}-\frac{30}{x+5}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{30\left(x+5\right)-30x}{x\left(x+5\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x=150\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-150=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-10\right)\left(x+15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-10=0\\x+15=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=10\\x=-15\end{cases}}\)
2) đk: \(x\ne0;x\ne-2\)
Ta có: \(\frac{60}{x}-\frac{60}{x+2}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{60\left(x+2\right)-60x}{x\left(x+2\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x=120\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-120=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-10\right)\left(x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-10=0\\x+12=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=10\\x=-12\end{cases}}\)
\(\frac{30}{x}-\frac{30}{x+5}=1\)( ĐKXĐ : \(x\ne0;x\ne-5\))
<=> \(30\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+5}\right)=1\)
<=> \(30\left(\frac{x+5}{x\left(x+5\right)}-\frac{x}{x\left(x+5\right)}\right)=1\)
<=> \(30\left(\frac{5}{x\left(x+5\right)}\right)=1\)
<=> \(\frac{5}{x\left(x+5\right)}=\frac{1}{30}\)
<=> \(5\cdot30=x\left(x+5\right)\)
<=> \(x^2+5x-150=0\)
<=> \(x^2+15x-10x-150=0\)
<=> \(x\left(x+15\right)-10\left(x+15\right)=0\)
<=> \(\left(x-10\right)\left(x+15\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-10=0\\x+15=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=10\\x=-15\end{cases}}\)( tmđk )
Vậy S = { 10 ; -15 }
\(\frac{60}{x}-\frac{60}{x+2}=1\)( ĐKXĐ : \(x\ne0;x\ne-2\))
<=> \(60\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}\right)=1\)
<=> \(60\left(\frac{x+2}{x\left(x+2\right)}-\frac{x}{x\left(x+2\right)}\right)=1\)
<=> \(60\left(\frac{2}{x\left(x+2\right)}\right)=1\)
<=> \(\frac{2}{x\left(x+2\right)}=\frac{1}{60}\)
<=> \(2\cdot60=x\left(x+2\right)\)
<=> \(x^2+2x-120=0\)
<=> \(x^2+12x-10x-120=0\)
<=> \(x\left(x+12\right)-10\left(x+12\right)=0\)
<=> \(\left(x-10\right)\left(x+12\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-10=0\\x+12=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=10\\x=-12\end{cases}}\)
Vậy S = { 10 ; -12 }
\(1,\Delta=\left(-11\right)^2-4\cdot30=1\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{11-1}{2}=5\\x=\dfrac{11+1}{2}=6\end{matrix}\right.\\ 2,\Delta=\left(-1\right)^2-4\left(-20\right)=81\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1-\sqrt{81}}{2}=-4\\x=\dfrac{1+\sqrt{81}}{2}=5\end{matrix}\right.\\ 3,\Delta=14^2-4\cdot24=100\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-14-\sqrt{100}}{2}=-12\\x=\dfrac{-14+\sqrt{100}}{2}=-2\end{matrix}\right.\\ 4,\Delta=8^2-4\left(-2\right)3=88\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-8-\sqrt{88}}{6}=\dfrac{-4+\sqrt{22}}{3}\\x=\dfrac{-8+\sqrt{88}}{6}=\dfrac{-4-\sqrt{22}}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\frac{30}{x-3}-\frac{30}{x}=\frac{90}{\left(x-3\right)x}\)
\(\Rightarrow\frac{90}{\left(x-3\right)x}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow-\frac{30}{x}+\frac{30}{x-3}-\frac{1}{2}=0\)
\(\Rightarrow-\frac{x^2-3x-180}{2\left(x-3\right)x}=0\)
=>x2-3x-180=0
denta:(-3)2-(-4(1.180))=729>0
=>pt co 2 nghiem
\(x_{1,2}=\frac{-b\pm\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{3\pm\sqrt{729}}{2}\)
x1=(3+27):2=15
x2=(3-27):2=-12