\(\frac{x-1}{2010}+\frac{x+5}{2016}+\frac{x+1}{1006}=4\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
(x-1)/2000+(x+5)/2016+(x+1)/1006=4
=>(x-2001)/2000+(x-2001)/2016+(x-2001)/1006=0 (Cộng 1 vào 2 phân số đầu, cộng 2 vào phân số cuối)
=>(x-2001)*(1/2000+1/2016+1/1006)=0
=>x-2001=0 (Do 1/2000+1/2016+1/1006 khác 0)
=>x=2001
Vậy x=2001
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-1}{2010}-1\right)+\left(\frac{x+5}{2016}-1\right)+\left(\frac{x+1}{1006}+2-4\right)=0\)( mk nghĩ đề sai đó bạn! Đổi 2000 thành 2010)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2011}{2010}+\frac{x-2011}{2016}+\frac{x-2011}{1006}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2011\right)\left(\frac{1}{2010}+\frac{1}{2016}+\frac{1}{1006}\right)=0\Rightarrow x-2011=0\Leftrightarrow x=2011\)
Bạn có thể cho mình biết bài này bạn lấy ở đâu không? Để mk biết đề sai hay đúng nhé. Do mk thấy phần đề không hợp lí lắm
~ Chúc bạn học tốt~
mk nghĩ đề sai đó bạn
\(\frac{x-11}{2000}+\frac{x+5}{2016}+\frac{x+1}{1006}=4\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-11}{2000}-1\right)+\left(\frac{x+5}{2016}-1\right)+\left(\frac{x+1}{1006}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2011}{2000}+\frac{x-2011}{2016}+\frac{x-2011}{1006}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2011\right)\left(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2016}+\frac{1}{1006}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-2011=0\Rightarrow x=2011\)
Vây ...................................
@#$%Họctốt%$#@
\(3.\)
\(\frac{x-1}{2011}+\frac{x-2}{2010}+\frac{x-3}{2009}=\frac{x-4}{2008}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x-1}{2011}-1+\frac{x-2}{2010}-1+\frac{x-3}{2009}-1-\frac{x-4}{2008}+1+2=0\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x-1}{2011}-\frac{2011}{2011}+\frac{x-2}{2010}-\frac{2010}{2010}+\frac{x-3}{2009}-\frac{2009}{2009}-\frac{x-4}{2008}+\frac{2008}{2008}=0\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x-2012}{2011}+\frac{x-2012}{2010}+\frac{x-2012}{2009}-\frac{x-2012}{2008}=0\)
\(\Rightarrow\)\(x-2012\left(\frac{1}{2011}+\frac{1}{2010}+\frac{1}{2009}+\frac{1}{2008}\right)=0\)
\(\Rightarrow\)\(x=2012\)
a,\(\frac{x+1}{5}+\frac{x+1}{6}+\frac{x+1}{7}=\frac{x+1}{8}+\frac{x+1}{9}\) (1)
<=> \(\frac{x+1}{5}+\frac{x+1}{6}+\frac{x+1}{7}-\frac{x+1}{8}-\frac{x+1}{9}=0\)
<=> \(\left(x+1\right)\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}-\frac{1}{9}\right)=0\)
=> x+1=0 (vì \(\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}-\frac{1}{9}\ne0\))
<=> x=-1
Vậy pt (1) có tập nghiệm S\(=\left\{-1\right\}\)
b, \(\frac{x+6}{2015}+\frac{x+5}{2016}+\frac{x+4}{2017}=\frac{x+3}{2018}+\frac{x+2}{2019}+\frac{x+1}{2010}\)(2)
<=> \(\frac{x+6}{2015}+1+\frac{x+5}{2016}+1+\frac{x+4}{2017}+1=\frac{x+3}{2018}+1+\frac{x+2}{2019}+1+\frac{x+1}{2020}+1\)
<=> \(\frac{x+2021}{2015}+\frac{x+2021}{2016}+\frac{x+2021}{2017}-\frac{x+2021}{2018}-\frac{x+2021}{2019}-\frac{x+2021}{2020}=0\)
<=> \(\left(x+2021\right)\left(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\right)=0\)
=> x+2021=0(vì \(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\ne0\))
<=> x=-2021
Vậy pt (2) có tập nghiệm S=\(\left\{-2021\right\}\)
c,\(\frac{x+6}{2016}+\frac{x+7}{2017}+\frac{x+8}{2018}=\frac{x+9}{2019}+\frac{x+10}{2020}+1\) (3)
<=> \(\frac{x+6}{2016}-1+\frac{x+7}{2017}-1+\frac{x+8}{2018}-1=\frac{x+9}{2019}-1+\frac{x+10}{2020}-1+1-1\)
<=> \(\frac{x-2010}{2016}+\frac{x-2010}{2017}+\frac{x-2010}{2018}=\frac{x-2010}{2019}+\frac{x-2010}{2020}\)
<=> \(\frac{x-2010}{2016}+\frac{x-2010}{2017}+\frac{x-2010}{2018}-\frac{x-2010}{2019}-\frac{x-2010}{2020}=0\)
<=> \(\left(x-2010\right)\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}+\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\right)=0\)
=> x-2010=0 (vì \(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}+\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\ne0\))
<=> x=2010
Vậy pt (3) có tập nghiệm S=\(\left\{2010\right\}\)
d, \(\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-36}{16}+\frac{x-15}{17}=15\) (4)
<=>\(\frac{x-90}{10}-1+\frac{x-76}{12}-2+\frac{x-58}{14}-3+\frac{x-36}{16}-4+\frac{x-15}{17}-5=15-1-2-3-4-5\)
<=> \(\frac{x-100}{10}+\frac{x-100}{12}+\frac{x-100}{14}+\frac{x-100}{16}+\frac{x-100}{17}=0\)
<=> (x-100)(\(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\))=0
=> x -100=0(vì \(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\ne0\))
<=> x=100
Vậy pt (4) có tập nghiệm S=\(\left\{100\right\}\)
a) \(\frac{x+1}{5}+\frac{x+1}{6}+\frac{x+1}{7}=\frac{x+1}{8}+\frac{x+1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{5}+\frac{x+1}{6}+\frac{x+1}{7}-\frac{x+1}{8}-\frac{x+1}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right).\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}-\frac{1}{9}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=0-1\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1.\)
Mình chỉ làm câu a) thôi nhé.
Chúc bạn học tốt!
Phần a vs phần b tính toán thông thường thôi mà bạn, vs 1 h/s lớp 7 thì ít nhất phải làm được chứ?? :((
a) \(x-\frac{4}{5}=\frac{7}{10}-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{4}{5}=\frac{-1}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{20}+\frac{4}{5}=\frac{15}{20}=\frac{3}{4}\)
b) \(2\frac{1}{3}-x=\frac{-5}{9}+2x\)
\(\Leftrightarrow2\frac{1}{3}-\frac{-5}{9}=2x+x\)
\(\Leftrightarrow3x=\frac{7}{3}+\frac{5}{9}\)
\(\Leftrightarrow3x=\frac{26}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{26}{9}:3=\frac{26}{27}\)
d) .............................. ( Đề bài)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}\)\(-\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x}=\frac{1}{2010}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{x+3}=\frac{1}{2010}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{-\left(x+3\right)}=\frac{1}{2010}\)\(\Leftrightarrow-\left(x+3\right)=2010\)
\(\Leftrightarrow-x-3=2010\) \(\Leftrightarrow-x=2010+3=2013\)
\(\Leftrightarrow x=-2013\)
Bạn tự kết luận nha!
c)
\(\frac{x+3}{2016}+\frac{x+2}{2017}=\frac{x+1}{2018}+\frac{x}{2019}\\ \Leftrightarrow\frac{x+3}{2016}+1+\frac{x+2}{2017}+1=\frac{x+1}{2018}+1+\frac{x}{2019}+1\\ \Leftrightarrow\frac{x+2019}{2016}+\frac{x+2019}{2017}-\frac{x+2019}{2018}-\frac{x+2019}{2019}=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2019\right)\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}\right)=0\\ \Rightarrow x-2019=0\\ \Rightarrow x=2019\)
. Ta có: \(\frac{x+1}{2016}+\frac{x+3}{2014}=\frac{x+5}{2012}+\frac{x+7}{2010}\) \(\Leftrightarrow\frac{x+1}{2016}+1+\frac{x+3}{2014}+1=\frac{x+5}{2012}+1\frac{x+7}{2010}+1\)
. \(\Leftrightarrow\frac{x+2017}{2016}+\frac{x+2017}{2014}-\frac{x+2017}{2012}-\frac{x+2017}{2010}=0\) \(\Leftrightarrow\left(x+2017\right)\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2012}-\frac{1}{2010}\right)\)
\(\Leftrightarrow x+2017=0\) \(\Leftrightarrow x=-2017\)
\(\frac{x+1}{2016}+\frac{x+3}{2014}=\frac{x+5}{2012}+\frac{x+7}{2010}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x+1}{2016}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2014}+1\right)=\left(\frac{x+5}{2012}+1\right)+\left(\frac{x+7}{2010}+1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x+2017}{2016}+\frac{x+2017}{2014}=\frac{x+2017}{2012}+\frac{x+2017}{2010}\)
\(\Rightarrow\frac{x+2017}{2016}+\frac{x+2017}{2014}-\frac{x+2017}{2012}-\frac{x+2017}{2010}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2017\right)\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2012}-\frac{1}{2010}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+2017=0\)\(\left(Vì\frac{1}{2016}+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2012}-\frac{1}{2010}\ne0\right)\)
\(\Rightarrow x=0-2017\)
\(\Rightarrow x=-2017\)
Vậy x=-2017
\(D=\frac{1006-\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{2011}\right)}{\frac{2}{3}+\frac{4}{5}+...+\frac{2010}{2011}}\)
\(D=\frac{1006-\left(1+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2011}\right)}{1-\frac{1}{3}+1-\frac{1}{5}+...+1-\frac{1}{2011}}\)
\(D=\frac{1006-\left(1+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2011}\right)}{1006-\left(1+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2011}\right)}=1\)
\(\frac{x^4}{a}+\frac{y^4}{b}=\frac{1}{a+b}\Leftrightarrow\frac{x^4}{a}+\frac{y^4}{b}=\frac{\left(a^2+b^2\right)^2}{a+b}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^4b+y^4a}{ab}=\frac{\left(x^4+y^4+2x^2y^2\right)}{a+b}\Rightarrow x^4ab+x^4b^2+y^4ab+y^4a^2=x^4ab+y^4ab+2x^2y^2ab\)
\(\Leftrightarrow x^4b^2+y^4a^2-2x^2y^2ab=0\Leftrightarrow\left(x^2b-y^2a\right)^2=0\Leftrightarrow x^2b=y^2a\Leftrightarrow\frac{x^2}{a}=\frac{y^2}{b}=\frac{x^2+y^2}{a+b}\)
\(\Rightarrow\frac{x^{2010}}{a^{1006}}+\frac{y^{2012}}{b^{1006}}=\frac{2\left(x^2+y^2\right)^{1006}}{\left(a+b\right)^{1006}}=\frac{2}{\left(a+b\right)^{1006}}\)
<->(x-1)/2010 + (x+5)/2016 + (x+1)/1006 - 4=0
<-> (x-1)/2010 -1 + (x+5)/2016 -1 + (x+1)/1006 -2=0
<-> (x-2011)/2010 + (x-2011)/2016 + (x-2011)/1006 = 0
<-> (x-2011)*(1/2010 + 1/2016 + 1/1006) = 0
Mà 1/2010+1/2016+1/1006 khác 0
=> x-2011=0 <-> x=2011
x =2001 vì nếu nhìn kĩ hơn thì sẽ có phép tính là 1+1+2=4 và số nào -1 bằng 2010 ^_^ cộng 5 bằng 2016 và cộng 1 gấp 2 1006