Tìm x ϵ Z, bết:
3x +4 ⋮ (x-1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


a: ĐểA nguyên thì x^2+2x+x+2-3 chia hết cho x+2
=>-3 chia hết cho x+2
=>x+2 thuộc {1;-1;3;-3}
=>x thuộc {-1;-3;1;-5}
b: B nguyên khi x^2+x+3 chia hết cho x+1
=>3 chia hết cho x+1
=>x+1 thuộc {1;-1;3;-3}
=>x thuộc {0;-2;2;-4}

a) Để y nguyên thì \(6x-4⋮2x+3\)
\(\Leftrightarrow-13⋮2x+3\)
\(\Leftrightarrow2x+3\in\left\{1;-1;13;-13\right\}\)
\(\Leftrightarrow2x\in\left\{-2;-4;10;-16\right\}\)
hay \(x\in\left\{-1;-2;5;-8\right\}\)

Lời giải:
$3x-2y+6xy=1$
$\Rightarrow (3x+6xy)-(2y+1)=0$
$\Rightarrow 3x(1+2y)-(2y+1)=0$
$\Rightarrow (1+2y)(3x-1)=0$
$\Rightarrow 1+2y=0$ hoặc $3x-1=0$
$\Rightarrow y=\frac{-1}{2}$ hoặc $x=\frac{-1}{3}$ (vô lý vì $x,y$ là số nguyên)
Vậy không tồn tại $x,y$ thỏa mãn đề.

\(\left(3x-5\right)\left(2x+1\right)=12\)
\(\Rightarrow3x-5;2x+1\inƯ\left(12\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm4;\pm6;\pm12\right\}\)
3x - 5 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 4 | -4 | 6 | -6 | 12 | -12 |
2x + 1 | 12 | -12 | 6 | -6 | 4 | -4 | 3 | -3 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 2 | 4/3 (ktm) | 7/3 (ktm) | 1 | 8/3 (ktm) | 2/3 (ktm) | 3 | 1/3 (ktm) | 7/3 (ktm) | -1/3 (ktm) | 17/3 (ktm) | -7/3 (ktm) |
y | 11/2 (ktm) | ktm | ktm | -7/2 (ktm) | ktm | ktm | 1 | ktm | ktm | ktm | ktm | ktm |
Vậy x = 3 ; y = 1
Có (3x-5)(2x+1)=12
Vì x thuộc Z mà (3x-5)(2x+1)=12
=>(3x-5 , 2x+1) thuộc Ư(12)={1;2;3;4;6;12;-1;-2;-3;-4;-6;-12}
Có x thuộc Z =>2x+1 lẻ
=>2x+1 thuộc {1;3;-1;-3}
Ta có bảng sau:
Còn lại bn tự lm nha

a, \(x,y\in Z\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3,2y-6\in Z\\x-3,2y-6\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\end{matrix}\right.\)
Ta có bảng:
x-3 | -1 | -5 | 1 | 5 |
2y-6 | -5 | -1 | 5 | 1 |
x | 2 | -2 | 4 | 8 |
y | \(\dfrac{1}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{5}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{11}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{7}{2}\left(loại\right)\) |
Vậy không có x,y thỏa mãn đề bài
b, tương tự câu a
\(c,xy-5x+2y=7\\ \Rightarrow x\left(y-5\right)+2y-10=-3\\ \Rightarrow x\left(y-5\right)+2\left(y-5\right)=-3\\ \Rightarrow\left(x+2\right)\left(y-5\right)=-3\)
Rồi làm tương tự câu a
\(d,xy-3x-4y=5\\ \Rightarrow x\left(y-3\right)-4y+12=17\\ \Rightarrow x\left(y-3\right)-4\left(y-3\right)=17\\ \Rightarrow\left(x-4\right)\left(y-3\right)=17\)
Rồi làm tương tự câu a


\(a,3x-31=-40\Rightarrow3x=-9\Rightarrow x=-3\)
\(b,-3x+37=\left(-4\right)^2\Rightarrow-3x=-21\Rightarrow x=7\)
\(c,\left|2x+7\right|=5\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+7=5\Rightarrow x=-1\\2x+7=-5\Rightarrow x=-6\end{matrix}\right.\)
\(d,-x+21=15+2x\Rightarrow3x=6\Rightarrow x=2\)
a) Ta có: 3x-31=-40
\(\Leftrightarrow3x=-9\)
hay x=-3
Vậy: x=-3
b) Ta có: \(-3x+37=\left(-4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow-3x+37=16\)
\(\Leftrightarrow-3x=16-37=-21\)
hay x=7
Vậy: x=7

a) x thuộc Z => x+1 thuộc Z
=> x+1 thuộc Ư (4)={-4;-2;-1;1;2;4}
Ta có bảng
x+1 | -4 | -2 | -1 | 1 | 2 | 4 |
x | -5 | -3 | -2 | 0 | 1 | 3 |
b) Ta có x+5=x+2+3
Để x+5 chia hết cho x+2 thì x+2+3 chia hết cho x+2
=> 3 chia hết cho x+2
x thuộc Z => x+2 thuộc Z => x+2 thuộc Ư (3)={-3;-1;1;3}
Ta có bảng
x+2 | -3 | -1 | 1 | 3 |
x | -5 | -3 | -1 | 1 |
c) Ta có x-7=x-2-5
Để x-7 chia hết cho x-2 thì x-2-5 chia hết cho x-2
=> 5 chia hết cho x-2
Mà x thuộc Z => x-2 thuộc Z
=>x-2 thuộc Ư (5)={-5;-1;1;5}
Ta có bảng
x-2 | -5 | -1 | 1 | 5 |
x | -3 | 1 | 3 | 7 |
d) ta có 2x+5=2(x+1)+3
Để 2x+5 chia hết cho x+1 thì 2(x+1)+3 chia hết cho x+1
=> 3 chia hết cho x+1
x thuộc Z => x+1 thuộc Z => x+1 thuộc Ư (3)={-3;-1;1;3}
Ta có bảng
x+1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
x | -4 | -2 | 0 | 2 |
d) Ta có 3x-1=3(x+2)-7
Để 3x-1 chia hết x+2 => 3(x+2)-7 chia hết x+2
=> 7 chia hết cho x+2
x thuộc Z => x+2 thuộc Z
=> x+2 thuộc Ư (7)={-7;-1;1;7}
Ta có bảng
x+2 | -7 | -1 | 1 | 7 |
x | -9 | -3 | -1 | 5 |

để phân số đã cho nhỏ nhất khi 2x+1 là số nguyên âm lớn nhất
=> 2x+1 =-1
2x= -2
x=-1
\(\Leftrightarrow x-1\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(x\in\left\{2;0;8;-6\right\}\)
\(\dfrac{3x+4}{x-1}=\dfrac{3x-3+3+4}{x-1}=\dfrac{3\left(x-1\right)}{x-1}+\dfrac{7}{x-1}=3+\dfrac{7}{x-1}\)
\(3x+4⋮x-1\Rightarrow x-1\inƯ_{\left(7\right)}=\left\{-7;-1;1;7\right\}\\ \Rightarrow x\in\left\{-6;1;2;8\right\}\)