Ai giúp mk với !
(2x-3).(6-2x)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,\)
\(2x\left(x-3\right)-\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=3\end{cases}}\)
\(2,\)
\(3x\left(x+5\right)-6\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-6\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-6=0\\x+5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}\)
\(3,\)
\(x^4-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)
\(4,\)
\(x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
\(5,\)
\(x\left(x+6\right)-10\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x-10x+60=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+60=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+56=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=-56\)(Vô lý)
=> Phương trình vô nghiệm
\(6-\left(3x-\frac{1}{3}\right)=2x+\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow6-\left(3x-\frac{1}{3}\right)-2x-\frac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow6-3x+\frac{1}{3}-2x-\frac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow6=5x\)\(\Leftrightarrow x=\frac{6}{5}\)
Học tút!
a) \(6x+15\times8=12\times\left(19-x\right)\)
\(6x+120=228-12x\)
\(6x+120-228+12x=0\)
\(18x-108=0\)
\(18x=108\)
\(x=6\)
b) \(160-\left(35\div x+3\right)\times15=15\)
\(160-\left(35\div x+3\right)=1\)
\(35\div x+3=159\)
\(35\div x=156\)
\(x=\dfrac{35}{156}\)
c) \(2x-\left(1309\div11-19\right)-2=0\)
\(2x-1309\div11-19=2\)
\(2x-119-19=2\)
\(2x-119=21\)
\(2x=140\)
\(x=70\)
d) \(\left(x-7\right)\times\left(2x-16\right)=0\)
\(x-7=0;2x-16=0\)
\(x=7;2x=16\)
\(x=7;x=8\)
3 - ( x2 + 2x )2 + 2x2 + 4x \(\ge\) 0 \(\Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)^2+2\left(x^2+2x\right)-3\le0.\) Đặt t = x2 + 2x = (x + 1)2 - 1 , \(t\ge-1.\)
BPT trở thành : \(\hept{\begin{cases}t^2+2t-3\le0\\t=(x+1)^2-1\ge-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-3\le t\le1\\t\ge-1\end{cases}\Leftrightarrow}-1\le t\le1.}\)
Vậy ta có : \(-1\le x^2+2x\le1\Leftrightarrow x^2+2x-1\le0\Leftrightarrow-1-\sqrt{2}\le x\le-1+\sqrt{2}.\)
đk: x khác -1; 3
\(\dfrac{x}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{2x}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x}{2\left(3-x\right)}\)
<=> \(\dfrac{x}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{2x}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}=0\)
<=> \(\dfrac{x\left(x-3\right)-4x+x\left(x+1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)
<=> \(x^2-3x-4x+x^2+x=0\)
<=> 2x2 - 6x = 0
<=> 2x(x-3) = 0
Mà x khác 3
<=> 2x = 0
<=> x = 0
Lời giải:
$(\frac{1}{2}+2x)(2x-3)=0$
$\Leftrightarrow \frac{1}{2}+2x=0$ hoặc $2x-3=0$
$\Rightarrow x=\frac{-1}{4}$ hoặc $x=\frac{3}{2}$
(\(\dfrac{1}{2}\) + 2\(x\))(2\(x\) - 3) =0
\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}+2x=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x=-\dfrac{1}{2}\\2x=3\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}:2\\x=3:2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{4}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
a ) 1/3x + 2/5 ( x - 1 ) = 0
1/3x + 2/5x - 2/5 = 0
x . ( 1/3 + 2/5 ) = 2/5
x . 11/15 = 2/5
=> x = 6/11
Vậy x = 6/11
[2x-3].[6-2x]=0
<=> 2x-3=0 hoac 6-2x=0
=>2x-3=0<=>2x=3=>x=1,5
=>6-2x=0<=>2x=6=>x=3
suy ra 2x-3=0 hoac 6-2x=0
suy ra x=1,5 hoac x=3