cho A =\(\frac{3n+1}{2n-1}\)
tim n de A nguyen
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow2n^2+6n+6⋮2n-1\)
\(\Leftrightarrow2n^2-n+7n-\dfrac{7}{2}+\dfrac{19}{2}⋮2n-1\)
\(\Leftrightarrow2n-1\in\left\{1;-1;19;-19\right\}\)
hay \(n\in\left\{1;0;10;-9\right\}\)
cho A=6n-1/3n+1(n thuoc z) hoi a tim n de A nguyen b tim n de A co gia tri nho nhat
Giải:Ta có:A=\(\frac{6n-1}{3n+1}=\frac{6n+2-3}{3n+1}=\frac{2\left(3n+1\right)}{3n+1}-\frac{3}{n+1}=2-\frac{3}{n+1}\)
a,Để A nguyên thì \(\frac{3}{n+1}\in Z\)\(\Rightarrow3⋮\left(n+1\right)\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(3\right)=\left\{-3,-1,1,3\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-4,-2,0,2\right\}\)
b,Để A có GTNN thì \(\frac{3}{n+1}\) lớn nhất
\(\Rightarrow n+1\) bé nhất và n+1>0
\(\Rightarrow n+1=1\Rightarrow n=0\)
Nên GTNN của A=-1
2n-1 chia hết 2n-1
=> 3(2n-1) chia hết 2n-1
6n-3 chia hết 2n-1
để A nguyên thì 3n+1 chia hết 2n-1
3n+1 chia hết 2n-1
6n+2 chia hết 2n-1
=> 6n+2-(6n-3)=6n+2-6n+3=5 chia hết cho 2n-1
=> 2n-1 thuộc ước 3={1;-1;5;-5}
2n={2;0;6;-4}
=> n=1;0;3;-2