Biết \(\dfrac{a+b}{7}=\dfrac{a-b}{-2}\) và \(ab=180\). Hãy so sánh \(a^2\) và \(b^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
a)Ta có:
C=1957/2007=1957+50-50/2007
=2007-50/2007
=2007/2007-50/2007
=1-50/2007
D=1935/1985=1935+50-50/1985
=1985-50/1985
=1985/1985-50/1985
=1-50/1985
Vì 50/2007<50/1985 nên -50/2007>-50/1985
⇒C>D
b)Ta có:
A=20162016+2/20162016-1
A=20162016-1+3/20162016-1
A=20162016-1/20162016-1+3/20162016-1
A=1+3/20162016-1
Tương tự: B=20162016/20162016-3
B=1+3/20162016-3
Vì 20162016-1>20162016-3 nên 3/20162016-1<3/20162016-3
⇒A<B
Chúc bạn học tốt!
Làm tiếp:
c)Ta có:
M=102018+1/102019+1
10M=10.(102018+1)/202019+1
10M=102019+10/102019+1
10M=102019+1+9/102019+1
10M=102019+1/102019+1 + 9/102019+1
10M=1+9/102019+1
Tương tự:
N=102019+1/102020+1
10N=1+9/102020+1
Vì 9/102019+1>9/102020+1 nên 10M>10N
⇒M>N
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Xét hiệu:
\(\frac{1}{a^2+2}+\frac{1}{b^2+2}-\frac{2}{ab+2}=\frac{a^2+b^2+4}{(a^2+2)(b^2+2)}-\frac{2}{ab+2}\)
\(=\frac{(ab+2)(a^2+b^2+4)-2(a^2+2)(b^2+2)}{(a^2+2)(b^2+2)(ab+2)}=\frac{ab)(a^2+b^2-2ab)-2(a^2+b^2-2ab)}{(a^2+2)(b^2+2)(ab+2)}\)
\(=\frac{(ab-2)(a-b)^2}{(a^2+2)(b^2+2)(ab+2)}\)
Đến đây phải xét dấu của.
Nếu $ab\geq 2$ thì VT $\geq$ VP
Nếu $-2< ab< 2$ thì VT < VP
Nếu $ab< -2$ thì $VT> VP$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=2A-A\)
\(=2\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{2022}}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{2022}}\right)\)
\(=1+\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{2^{2021}}-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{2022}}\right)\)
\(=1-\dfrac{1}{2^{2022}}\)
b) \(B=\dfrac{20+15+12+17}{60}=\dfrac{4}{5}=1-\dfrac{1}{5}\)
\(A>B\left(Vì\left(\dfrac{1}{2^{2022}}< \dfrac{1}{5}\right)\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d-c=7⇒d=7+c=7+8=15
\(\Rightarrow\dfrac{c}{d}=\dfrac{8}{15}\)
b-2=a⇒b=a+2=7+2=9
\(\Rightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{7}{9}\)
Ta có: \(\dfrac{8}{15}=\dfrac{8\times3}{15\times3}=\dfrac{24}{45}\)
\(\dfrac{7}{9}=\dfrac{7\times5}{9\times5}=\dfrac{35}{45}\)
Vì \(\dfrac{24}{45}< \dfrac{35}{45}\Rightarrow\dfrac{c}{d}< \dfrac{a}{b}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a
2/5> 2/7
5/9<5/6
11/2>11/3
cách so sánh :
sét mẫu số của phân số này bé hơn mẫu số của phân số kia thì phân số này lớn hơn
mẫu số của phân số này lớn hơn mẫu số của phân số kia thì phân số này bé hơn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(3\cdot A=1+\dfrac{1}{3^1}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{99}}\)
\(A=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{100}}\)
Do đó:
\(3\cdot A-A=1+\dfrac{1}{3^1}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{100}}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{3^2}-...-\dfrac{1}{3^{100}}\)
hay \(2\cdot A=1-\dfrac{1}{3^{100}}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(1-\dfrac{1}{3^{100}}\right):2\)
\(\Leftrightarrow A=\left(1-\dfrac{1}{3^{100}}\right)\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow A=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2\cdot3^{100}}< \dfrac{1}{2}\)
hay A<B
Ta có: 3⋅A=1+131+132+...+13993⋅A=1+131+132+...+1399
A=13+132+...+13100A=13+132+...+13100
Do đó:
3⋅A−A=1+131+132+...+13100−13−132−...−131003⋅A−A=1+131+132+...+13100−13−132−...−13100
hay 2⋅A=1−131002⋅A=1−13100
⇔A=(1−13100):2⇔A=(1−13100):2
⇔A=(1−13100)⋅12⇔A=(1−13100)⋅12
⇔A=12−12⋅3100<12⇔A=12−12⋅3100<12
hay A<B
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Biện luận trước khi giải: \(a,b\inℕ^∗\). Khi a hoặc b bằng 0 thì biểu thức không xác định.
Bài làm:
Ta có \(1+2+3+...+a=\dfrac{a\left(a+1\right)}{2}\)
Và \(1+2+3+...+b=\dfrac{b\left(b+1\right)}{2}\)
Suy ra \(\dfrac{a\left(a+1\right)}{2a}< \dfrac{b\left(b+1\right)}{2b}\) <=> \(\dfrac{a+1}{2}< \dfrac{b+1}{2}\)
<=> \(a+1< b+1\) <=> a < b
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=-\left(1-\dfrac{1}{2^2}\right)\left(1-\dfrac{1}{3^2}\right)...\left(1-\dfrac{1}{2014^2}\right)\)
\(A=\dfrac{\left(1\cdot3\right)\left(2\cdot4\right)\left(3\cdot5\right)...\left(2012\cdot2014\right)\left(2013\cdot2015\right)}{\left(2\cdot2\right)\left(3\cdot3\right)\left(4\cdot4\right)...\left(2013\cdot2013\right)\left(2014\cdot2014\right)}\)
\(A=\dfrac{\left(1\cdot2\cdot3\cdot...\cdot2012\cdot2013\right)\left(3\cdot4\cdot5\cdot...\cdot2014\cdot2015\right)}{\left(2\cdot3\cdot4\cdot...\cdot2013\cdot2014\right)\left(2\cdot3\cdot4\cdot...\cdot2013\cdot2014\right)}\)
\(A=\dfrac{1\cdot2015}{2014\cdot2}=\dfrac{2015}{4028}\)
Vì \(\dfrac{2015}{4028}>-\dfrac{1}{2}\) nên A > B
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{-7}{6}=\dfrac{-7\cdot3}{6\cdot3}=\dfrac{-21}{18}\)
\(\dfrac{-11}{9}=\dfrac{-11\cdot2}{9\cdot2}=\dfrac{-22}{18}\)
mà -21>-22
nên \(-\dfrac{7}{6}>-\dfrac{11}{9}\)
b: \(\dfrac{5}{-7}=\dfrac{-5}{7}=\dfrac{-5\cdot5}{7\cdot5}=\dfrac{-25}{35}\)
\(\dfrac{-4}{5}=\dfrac{-4\cdot7}{5\cdot7}=\dfrac{-28}{35}\)
mà -25>-28
nên \(\dfrac{5}{-7}>\dfrac{-4}{5}\)
c: \(\dfrac{-8}{7}< -1\)
\(-1< -\dfrac{2}{5}\)
Do đó: \(-\dfrac{8}{7}< -\dfrac{2}{5}\)
d: \(-\dfrac{2}{5}< 0\)
\(0< \dfrac{1}{3}\)
Do đó: \(-\dfrac{2}{5}< \dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{a+b}{7}=\dfrac{a-b}{-2}=\dfrac{2a}{5}\\ \Rightarrow-4a=5a-5b\Rightarrow9a=5b\Rightarrow\dfrac{a}{5}=\dfrac{b}{9}\\ \text{Đặt }\dfrac{a}{5}=\dfrac{b}{9}=k\Rightarrow a=5k;b=9k\\ \Rightarrow a^2=25k^2;b^2=81k^2\\ \Rightarrow a^2< b^2\left(25< 81\right)\)