Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
z tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ \(\frac{1}{7}\)
=> \(z=\frac{1}{7}y\) (1)
y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ 21
=> \(y=21x\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra:
\(z=\frac{1}{7}.21x=\frac{21}{7}x=3x\)
=> z tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ 3
ta có:
z tỉ lệ thuận vời y theo hệ số tỉ lệ k nên z=yk
y tỉ lệ thuận vời x theo hệ số tỉ lệ h nên y=xh
=>z=yk=k.(xh)=(kh)x
vậy z tỉ lệ thuận vời x theo hệ số tỉ lệ là kh
z tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ k nên ta có z = ky.
y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ h nên ta có y = hx.
Do đó z = ky = k(hx) = (kh)x
Vậy z tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ kh
a, Vì y tỉ lệ thuận với x => y=kx
hay 12=k.3
=> k=12:3 = 4
Vậy 4 là hệ số tỉ lệ của y đối với x
b,Công thức tính y theo x là y=kx
Công thức tính x theo y là x= y/k ( y phần k)
c, Theo phần a , ta có : y=kx
Nếu x=1 thì y=k.x=4.1=4(mấy chỗ sau mình hơi làm tắt tí )
x= -2 thì y=4.(-2)= -8
x= 6 thì y= 4.6=24
x= -15 thì y=4 . (-15)= -60
x = -33 thì y= 4.(-33)= - 132
d, Theo phần b, ta có : x= \(\frac{y}{k}\)
Nếu y = 9 thì x= 9/4=2,25
Mấy cái còn lại bạn làm tương tự như trên
x=3y
=>y=x/3
y=2z
=>x/3=2z
=>x=6z
Vậy: x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ k=6
1theo đề bài ta có: \(x=6;y=4\)
Hệ số tỉ lệ \(k\) của \(y\) đối với \(x\) là \(k\)\(=\frac{y}{x}=\frac{4}{6}=\frac{2}{3}\)
khi đó ta biểu diễn \(y\) theo \(x\) bởi công thức: \(y=\frac{2}{3}x\)
Khi \(x\)\(=9\) thì \(y=\frac{2}{3}.9=6\)
Khi \(x=15\) thì \(y=\frac{2}{3}.15=10\)
2. vì \(z\) tỉ lệ thuận với \(y\) theo hệ số tỉ lệ \(k\), nên ta có: \(z=k.y\) (1)
và \(y\) tỉ lệ thuận với \(x\) theo hệ số tỉ lệ \(h\), nên ta có: \(y=h.x\) (2)
Thay \(y=h.x\) vào (1) ta được: \(z=k\left(h.x\right)=\left(k.h\right).x\)
điều này chứng tỏ rằng \(z\) tỉ lệ với \(x\) theo hệ số tỉ lệ là \(k.h\)
1) Ta có:
+)y=kx
hay 4=k.6
=> k=\(\frac{2}{3}\)
+) y=kx
+)y=2/3.9=6
y=2/3.15=10
2) Ta có:
z=ky (1)
y=hx (2)
Thay (2) vào (1), ta có:
z=khx
=> z tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ kh
:)) buồn ỉa
Vì y tỉ lệ thuận với x theo hệ số k nên:
\(k=\frac{y}{x}=\frac{-6}{3}=-2\)
Vậy k=-2
Chi tiết :
Tính tỉ lệ là
3 / - 6
= 1 / -2 ( rút gọn đi)