<x+3>nhân<2x-4>=0
giúp mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(2x - 1)³ - 8x + 4 = 0
(2x - 1)³ - 4x(2x - 1) = 0
(2x - 1)[(2x - 1)² - 4x] = 0
(2x - 1)[(2x - 1)(2x - 1) - 4x] = 0
(2x - 1)[2x(2x - 1) - 1.(2x - 1) - 4x] = 0
(2x - 1)(4x² - 2x - 2x + 1 - 4x) = 0
(2x - 1)(4x² + 1) = 0
⇒ 2x - 1 = 0 hoặc 4x² + 1 = 0
*) 2x - 1 = 0
2x = 1
x = 1/2
*) 4x² + 1 = 0
4x² = -1 (vô lý vì 4x² ≥ 0 với mọi x)
Vậy x = 1/2
7x2+15x-5=0
7*(x2+2.5x-5/7)=0
x2+2*x*1.25+1,5625-255/112=0
(x+1.25)2-255/112=0
\(\left|x\right|=2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=2\end{matrix}\right.\)
Thay x=-2 vào B ta có:
\(B=4x^3+x-2022=4.\left(-2\right)^3+\left(-2\right)-2022=-32-2-2022=-2056\)
Thay x=2 vào B ta có:
\(B=4x^3+x-2022=4.2^3+2-2022=32+2-2022=-1988\)
\(a)\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right)\ge0.\)
Đặt \(f\left(x\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right).\)
Ta có: \(x-2=0.\Leftrightarrow x=2.\\ x^2+2x-3=0.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1.\\x=-3.\end{matrix}\right.\)
Bảng xét dấu:
x \(-\infty\) -3 1 2 \(+\infty\)
\(x-2\) - | - | - 0 +
\(x^2+2x-3\) + 0 - 0 + | +
\(f\left(x\right)\) - 0 + 0 - 0 +
Vậy \(f\left(x\right)\ge0.\Leftrightarrow x\in\left[-3;1\right]\cup[2;+\infty).\)
\(b)\dfrac{x^2-9}{-x+5}< 0.\)
Đặt \(g\left(x\right)=\dfrac{x^2-9}{-x+5}.\)
Ta có: \(x^2-9=0.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3.\\x=-3.\end{matrix}\right.\)
\(-x+5=0.\Leftrightarrow x=5.\)
Bảng xét dấu:
x \(-\infty\) -3 3 5 \(+\infty\)
\(x^2-9\) + 0 - 0 + | +
\(-x+5\) + | + | + 0 -
\(g\left(x\right)\) + 0 - 0 + || -
Vậy \(g\left(x\right)< 0.\Leftrightarrow x\in\left(-3;3\right)\cup\left(5;+\infty\right).\)
a. (2x + 1)2 - 4x2 + 2x2 - 2 = 0
<=> (2x + 1 - 2x)(2x + 1 + 2x) + 2(x2 - 1) = 0
<=> (4x + 1) + 2x2 - 2 = 0
<=> 4x + 1 + 2x2 - 2 = 0
<=> 2x2 + 4x - 2 + 1 = 0
<=> 2x2 + 4x - 1 = 0
<=> 2x2 + 4x = 1
<=> 2x(x + 2) = 1
Vì 1 chỉ có tích là 1 . 1 nên:
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x=1\\x+2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(a,\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+2x^2-2=0\\ \Leftrightarrow2x^2+4x-1=0\\ \Leftrightarrow2\left(x^2+2x+1\right)-3=0\\ \Leftrightarrow2\left(x+1\right)^2-3=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=\dfrac{3}{2}\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=\sqrt{\dfrac{3}{2}}\\x+1=-\sqrt{\dfrac{3}{2}}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-2-\sqrt{6}}{2}\\x=\dfrac{-2+\sqrt{6}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(b,\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x+3\right)^2-2x-5=0\\ \Leftrightarrow x^2-4-x^2-6x-9-2x-5=0\\ \Leftrightarrow-8x=18\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow y\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(y+2\right)=-9\)
Để x;y nguyên thì:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=3\\y+2=-3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-5\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=-3\\y+2=3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-4\\y=1\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=1\\y+2=-9\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=-11\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=-9\\y+2=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-10\\y=-1\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=-1\\y+2=9\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=7\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=9\\y+2=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\y=-3\end{matrix}\right.\)
Vì \(x^2+1>0\) nên \(x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
=> x+3=0 hoặc 2x-4=0
TH1: x+3=0=>x= -3
TH2 2x-4=0=>2x=4=>x=2
Vậy x e {-3;0}
HT
(x+3)(2x-4)=0
<=>\(\hept{\begin{cases}x+3=0\\2x-4=0\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}x=-3\\2x=4\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}x=-3\\x=2\end{cases}}\)
Vậy x\(\in\){-3;2}