\(\frac{3x+5}{3x+2}+\frac{3x+15}{9x^2-4}=\frac{2}{3x-2}\)
Giải giúp mình với ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Điều kiện \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\3x^2-x-4\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne-1\\x\ne\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Đặt \(\frac{3x^2-x-4}{x}=a\)thì ta có
\(PT\Leftrightarrow a+\frac{9}{a}=6\)
\(\Leftrightarrow a^2-6a+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a=3\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x^2-x-4}{x}=3\)
\(\Leftrightarrow3x^2-4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x^2-6x\right)+\left(2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
\(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\) (1)
đk: \(x\ne\pm\frac{2}{3}\)
(1)\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x+2\right)^2-6\left(3x-2\right)}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-6x+16}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\frac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Rightarrow9x^2-6x+16=9x^2\)
\(\Leftrightarrow16-6x=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{8}{3}\)(thỏa mãn đkxđ)
vậy:...................
3 x+23x−2−62+3x=9x29x2−4
ĐKXĐ: \(x\ne\frac{2}{3};x\ne-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{3x+2}-\frac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x+2\right)^2-6\left(3x-2\right)-9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12-9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow16-6x=0\)
\(\Leftrightarrow6x=16\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{8}{3}\left(TM\right)\)
Vậy \(S=\left\{\frac{8}{3}\right\}\)
a) \(\frac{1-x}{x+1}+3=\frac{2x+3}{x+1}\)
<=> 1 - x + 3(x + 1) = 2x + 3
<=> 1 - x + 3x + 3 = 2x + 3
<=> 1 - x + 3x + 3 - 2x = 3
<=> 4 = 3 (vô lý)
=> pt vô nghiệm
b) ĐKXĐ: \(x\ne1;x\ne2\)
\(\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
<=> (x - 2)(2 - x) - 5(x + 1)(2 - x) = 15(x - 2)
<=> 2x - x2 - 4 + 2x - 5x - 5x2 + 10 = 15x - 30
<=> -x + 4x2 - 14 = 15x - 30
<=> x - 4x2 + 14 = 15x - 30
<=> x - 4x2 + 14 + 15x - 30 = 0
<=> 16x - 4x2 - 16 = 0
<=> 4(4x - x2 - 4) = 0
<=> -x2 + 4x - 4 = 0
<=> x2 - 4x + 4 = 0
<=> (x - 2)2 = 0
<=> x - 2 = 0
<=> x = 2 (ktm)
=> pt vô nghiệm
c) xem bài 4 ở đây: Câu hỏi của gjfkm
d) ĐKXĐ: \(x\ne1;x\ne2;x\ne3\)
\(\frac{x+4}{x^2-3x+2}+\frac{x+1}{x^2-4x+3}=\frac{2x+5}{x^2-4x+3}\)
<=> \(\frac{x+4}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{2x+5}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
<=> (x + 4)(x - 3) + (x + 1)(x - 2) = (2x + 5)(x - 2)
<=> x2 - 3x + 4x - 12 + x2 - 2x + x - 2 = 2x2 - 4x + 5x - 10
<=> 2x2 - 14 = 2x2 + x - 10
<=> 2x2 - 14 - 2x2 = x - 10
<=> -14 = x - 10
<=> -14 + 10 = x
<=> -4 = x
<=> x = -4
Bài làm
a) \(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{3x+2}=\frac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{(3x+2)\left(3x+2\right)}{(3x-2)\left(3x+2\right)}-\frac{6\left(3x-2\right)}{(3x+2)\left(3x-2\right)}=\frac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Rightarrow\left(3x+2\right)^2-\left(18x-12\right)=9x^2\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12x-9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow6x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{4}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{2}{3}\)
Vậy x = -2/3 là nghiệm.
@Tao Ngu :))@ 9x-4 không tách thành (3x+4)(3x-4) được đâu bạn. Chỗ đó phải là: 9x2-4
Bài thiếu đkxđ của x \(\hept{\begin{cases}3x-2\ne0\\2+3x\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x\ne2\\3x\ne-2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ne\frac{2}{3}\\x\ne\frac{-2}{3}\end{cases}\Leftrightarrow}x\ne\pm\frac{2}{3}}\)
ĐKXĐ : \(x\ne\pm\frac{2}{3}\)
Suy ra : \(\left(3x+2\right)^2-6\left(3x-2\right)=9x^2\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12=9x^2\)
\(\Leftrightarrow-6x=-16\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{8}{3}\left(TM\right)\)
Vậy pt có tập nghiệm là \(S=\left\{\frac{8}{3}\right\}\)
c: \(=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{4}{3x+2}+\dfrac{3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+2-12x+8+3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{-6x+4}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{-2}{3x+2}\)
d: \(=\dfrac{x^2-4-x^2+10}{x+2}=\dfrac{6}{x+2}\)
e: \(=\dfrac{1}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{1}{2\left(x+y\right)}-\dfrac{y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{x+y-x+y-2y}{2\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{0}{2\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=0\)
a) \(\frac{x+3}{x}-\frac{x}{x-3}+\frac{9}{x^2-3x}=\frac{x+3}{x}-\frac{x}{x-3}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}-\frac{x.x}{x\left(x-3\right)}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{x^2-3x+3x-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}=\frac{0}{x\left(x-3\right)}=0\)
b) \(\frac{1}{3x-2}-\frac{4}{3x+2}-\frac{-10x+8}{9x^2-4}\)
\(=\frac{1}{3x-2}-\frac{4}{3x+2}-\frac{-10+8}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\frac{1\left(3x+2\right)}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}-\frac{4\left(3x-2\right)}{\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)}-\frac{-10x+8}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\frac{3x+2-12x+2+10x-8}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\frac{x-4}{\left(3x-2\right)\left(3+2\right)}\)
c) \(\frac{4a^2-3a+5}{a^3-1}-\frac{1-2a}{a^2+a+1}-\frac{6}{a-1}\)
\(=\frac{4a^2-3a+5}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}+\frac{2a-1}{a^2+a+1}-\frac{6}{a-1}\)
\(=\frac{4a^2-3a+5}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}+\frac{\left(2a-1\right)\left(a-1\right)}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}-\frac{6\left(a^2+a+1\right)}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}\)
\(=\frac{4a^2-3a+5+2a^2-2a-a+1-6a^2-6a-6}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}\)
\(=\frac{-12}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}\)
d) \(\frac{x+9y}{x^2-9y^2}-\frac{3y}{x^2+3xy}=\frac{x+9y}{\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}-\frac{3y}{x\left(x+3y\right)}=\frac{x\left(x+9y\right)}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}-\frac{3y\left(x-3y\right)}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}\)
\(=\frac{x^2+9xy-3xy+9y^2}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}=\frac{x^2-6xy+9y^2}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}=\frac{\left(x-3y\right)^2}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}=\frac{x-3y}{x\left(x+3y\right)}\)
e) \(\frac{3x+2}{x^2-2x+1}-\frac{6}{x^2-1}-\frac{3x-2}{x^2+2x+1}\)
\(=\frac{3x-2}{\left(x-1\right)^2}-\frac{6}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{3x-2}{\left(x+1\right)^2}\)
\(=\frac{\left(3x+2\right)\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2}-\frac{6\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(3x-2\right)\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)^2}\)
\(=\frac{3x^3+6x^2+3x+2x^2+4x+2-6x^2+6-3x^3+6x^2-3x+2x^2-4x+2}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2}\)
\(=\frac{8x^2+10}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2}\)
f) \(\frac{5}{a+1}-\frac{10}{a-\left(a^2+1\right)}-\frac{15}{a^3+1}=\frac{5a^2}{a^3+1}+\frac{10}{a^3+1}-\frac{15}{a^3+1}\)
\(=\frac{5a^2+10-15}{a^3+1}=\frac{5a^2-5}{a^3+1}\)
ĐKXĐ : \(x\ne\pm\frac{2}{3}\)
Ta có : \(\frac{3x+5}{3x+2}+\frac{3x+15}{9x^2-4}=\frac{2}{3x-2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x+5\right)\left(3x-2\right)}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}+\frac{3x+15}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\frac{2\left(3x+2\right)}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2+9x-10}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}+\frac{3x+15}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\frac{6x+4}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x^2+12x+5}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\frac{6x+4}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Rightarrow9x^2+12x+5=6x+4\)
\(\Leftrightarrow9x^2+6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)(Thỏa mãn)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{-\frac{1}{3}\right\}\)
\(\frac{3x+5}{3x+2}+\frac{3x+15}{9x^2-4}=\frac{2}{3x-2}\)
\(ĐKXĐ:x\ne\pm\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x+5\right)\left(3x-2\right)}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}+\frac{3x+15}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\frac{2\left(3x+2\right)}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Rightarrow9x^2+9x-10+3x+15=6x+4\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x+5-6x-4=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2+6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\left(tm\right)\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = -1/3