rút gọn biểu thức 40x-7/5x-3 - 17/5x-3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=5x^2+5x-2x-2-(5x^2+x-15x-3)-17x-51
=5x^2-14x-53-5x^2+14x+3
=-50
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\dfrac{40x-7-17}{5x-3}=\dfrac{40x-24}{5x-3}=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
-(5x - 3)(2x + 4) - (x + 7)(x - 3) + (5x - 2)(3x + 4)
= -(10x2 + 20x - 6x - 12) - (x2 - 3x + 7x - 21) + (15x2 + 20x - 6x - 8)
= -10x2 - 20x + 6x + 12 - x2 + 3x - 7x + 21 + 15x2 + 20x - 6x - 8
= 4x2 - 4x + 25
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3x\left(x-3\right)-5x\left(x+7\right)\)
\(=3x^2-9x-5x^2-35x\)
\(=-2x^2-44x\)
b) \(\dfrac{1}{5}x\left(10x-15\right)-2x\left(x-5\right)-12\)
\(=2x^2-3x-2x^2+10x-12\)
\(=7x-12\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(5x+3\right)^2-2\left(5x+3\right)\left(x+3\right)+\left(x+3\right)^2\)
Dễ thấy đây là hằng đẳng thức thứ hai với 5x + 3 là A và x + 3 là B
Do đó : \(\left(5x+3\right)^2-2\left(5x+3\right)\left(x+3\right)+\left(x+3\right)^2\)
\(=\left(5x+3-x-3\right)^2\)
\(=\left(4x\right)^2\)
\(=16x^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bổ sung đề : \(\left(3x+2\right)^2+\left(4x-3\right)^2+2\left(5x-2\right)\left(5x+2\right)-75x^2\)
\(=9x^2+12x+4+16x^2-24x+9+2\left(25x^2-4\right)-75x^2\)
\(=25x^2-12x+13+50x^2-8-75x^2=-12x+5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=-(3x+7)+(5x-2)+(2x-10)
=-3x-7+5x-2+2x-10
=(-3x+5x+2x)-(7+2+10)
=4x-19
B = (6x+8)-(4x-5)-3x
= 6x+8-4x+5-3x
= (6x-4x-3x) + (8+5)
= -x + 13
= 13-x
C = 2(5x+3) - (2x-1) + 12
= 10x+6 - 2x + 1 + 12
= (10x-2x) + (6+1+12)
= 8x + 19
D = (x+7)-3(x+1)+2x-5
= x+7-3x-3+2x-5
= (x-3x+2x) + (7-3-5)
= -1
\(=\dfrac{40x-7-17}{5x-3}=\dfrac{40x-24}{5x-3}=\dfrac{8\left(5x-3\right)}{5x-3}=8\)