tính
\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}+\sqrt{9+4\sqrt{5}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\sqrt{24+8\sqrt{5}}+\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
\(=2\sqrt{5}+2+\sqrt{5}-2\)
\(=3\sqrt{5}\)
b) \(\sqrt{17-12\sqrt{2}}+\sqrt{9+4\sqrt{2}}\)
\(=3-2\sqrt{2}+2\sqrt{2}-1\)
=2
c) \(\sqrt{6-4\sqrt{2}}+\sqrt{22-12\sqrt{2}}\)
\(=2-\sqrt{2}+3\sqrt{2}-2\)
\(=2\sqrt{2}\)
Lời giải:
a.
\(=\sqrt{5+2.2\sqrt{5}+2^2}-\sqrt{5-2.2\sqrt{5}+2^2}\)
$=\sqrt{(\sqrt{5}+2)^2}-\sqrt{(\sqrt{5}-2)^2}$
$=|\sqrt{5}+2|-|\sqrt{5}-2|=(\sqrt{5}+2)-(\sqrt{5}-2)=4$
b.
$=\sqrt{3-2.3\sqrt{3}+3^2}+\sqrt{3+2.3.\sqrt{3}+3^2}$
$=\sqrt{(\sqrt{3}-3)^2}+\sqrt{(\sqrt{3}+3)^2}$
$=|\sqrt{3}-3|+|\sqrt{3}+3|$
$=(3-\sqrt{3})+(\sqrt{3}+3)=6$
c.
$=\sqrt{2+2.3\sqrt{2}+3^2}-\sqrt{2-2.3\sqrt{2}+3^2}$
$=\sqrt{(\sqrt{2}+3)^2}-\sqrt{(\sqrt{2}-3)^2}$
$=|\sqrt{2}+3|-|\sqrt{2}-3|$
$=(\sqrt{2}+3)-(3-\sqrt{2})=2\sqrt{2}$
Mình dùng máy casio nhé bạn.
KQ; 0,6151214812.
Bạn có cần cách làm không?
Áp dụng: \(\left(a+b\right)^3=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3=a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)\)
Ta đặt: \(x=\sqrt[3]{9+4\sqrt{5}}+\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}\)
\(\Rightarrow x^3=9+4\sqrt{5}+9-4\sqrt{5}+3\sqrt[3]{\left(9+4\sqrt{5}\right)\left(9-4\sqrt{5}\right)}.x\)
\(=18+3\sqrt[3]{81-80}.x\)
\(=18+3x\)
\(\Rightarrow x^3-18-3x=0\)
\(\Rightarrow x^3-3x^2+3x^2-9x+6x-18=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)+3x\left(x-3\right)+6\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+3x+6\right)=0\)
Vì \(x^2+3x+6=x^2+2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}+\frac{15}{4}=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{15}{4}>0\)
Suy ra: x - 3 = 0
=> x = 3
Vâỵ \(\sqrt[3]{9+4\sqrt{5}}+\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}=3\)
\(A=\sqrt[3]{9+4\sqrt{5}}+\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}\)
\(\Leftrightarrow A^3=9+4\sqrt{5}+9-4\sqrt{5}\)
\(+3\left(\sqrt[3]{9+4\sqrt{5}}+\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}\right)\sqrt[3]{\left(9+4\sqrt{5}\right)\left(9-4\sqrt{5}\right)}\)
\(\Leftrightarrow A^3=18+3A\Leftrightarrow A^3-3A-18=0\)
\(\Leftrightarrow\left(A-3\right)\left(A^2+3A+6\right)=0\)
Dễ thấy : \(A^2+3A+6=\left(A+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\ge0\forall A\)
\(\Leftrightarrow A=3\)
Chúc bạn học tốt !!!
\(A=\sqrt[3]{9+4\sqrt{5}}+\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}\)
\(\Leftrightarrow A^3=9+4\sqrt{5}+9-4\sqrt{5}\)
\(+3\left(\sqrt[3]{9+4\sqrt{5}}+\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}\right)\sqrt[3]{\left(9+4\sqrt{5}\right)\left(9-4\sqrt{5}\right)}\)
\(\Leftrightarrow A^3+18+3A\Leftrightarrow A^3-3A-18=0\)
\(\Leftrightarrow\left(A-3\right)\left(A^2+3A+6\right)=0\)
Dễ thấy : \(A^2+3A+6=\left(A+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\ge0\forall A\)
\(\Leftrightarrow A=3\)
Chúc bạn học tốt !!!
\(c,\sqrt{4+2\sqrt{3}}+\sqrt{4-2\sqrt{3}}\\ =\sqrt{\sqrt{3^2}+2\sqrt{3}.1+1}+\sqrt{\sqrt{3^2}-2\sqrt{3}.1+1}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\\ =\left|\sqrt{3}+1\right|+\left|\sqrt{3}-1\right|\\ =\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1\\ =2\sqrt{3}\)
\(d,\sqrt{9+4\sqrt{5}}-\sqrt{9-4\sqrt{5}}\\ =\sqrt{\sqrt{5^2}+2.2\sqrt{5}+2^2}-\sqrt{\sqrt{5^2}-2.2\sqrt{5} +2^2}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\\ =\left|\sqrt{5}+2\right|-\left|\sqrt{5}-2\right|\\ =\sqrt{5}+2-\sqrt{5}+2\\ =4\)
\(A=\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{3+1+2\sqrt{3.1}}-\sqrt{3+1-2\sqrt{3.1}}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}=|\sqrt{3}+1|-|\sqrt{3}-1|=2\)
\(B=\sqrt{4+5-2\sqrt{4.5}}+\sqrt{4+5+2\sqrt{4.5}}=\sqrt{(\sqrt{4}-\sqrt{5})^2}+\sqrt{(\sqrt{4}+\sqrt{5})^2}\)
\(=|\sqrt{4}-\sqrt{5}|+|\sqrt{4}+\sqrt{5}|=2\sqrt{5}\)
\(C\sqrt{2}=\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}=\sqrt{7+1-2\sqrt{7.1}}-\sqrt{7+1+2\sqrt{7.1}}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{7}-1)^2}-\sqrt{(\sqrt{7}+1)^2}\)
\(=|\sqrt{7}-1|-|\sqrt{7}+1|=-2\Rightarrow C=-\sqrt{2}\)
----------------------------
\(7+4\sqrt{3}=(2+\sqrt{3})^2\Rightarrow 10\sqrt{7+4\sqrt{3}}=10(2+\sqrt{3})\)
\(\Rightarrow \sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}=\sqrt{28-10\sqrt{3}}=\sqrt{(5-\sqrt{3})^2}=5-\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow 3+5\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}=3+5(5-\sqrt{3})=28-5\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow D=\sqrt{5\sqrt{28-5\sqrt{3}}}\)