Tìm xy biết (x-2)(y+3)=-11
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1 , sai đề
2/ xy-x-y+1=0
x(y-1)-(y-1)=0
(y-1)(x-1)=0
->y-1=o hoặc x-1=0
y-1=0 y=1
x-1=0 x=1
vậy x=y=1
3,
a) xy=3
=> x;y thuộc Ư (3)={-3;-1;1;3}
Vậy (x;y)=(-3;-1);(-1;-3);(1;3);(3;1)
b) (3-x)(y+2)=-6
=> 3-x; y+2 thuộc Ư (-6)={-6;-3;-2;-1;1;2;3;6}
Ta có bảng
3-x | -6 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 6 |
x | 9 | 6 | 5 | 4 | 2 | 1 | 0 | -3 |
y+2 | 1 | 2 | 3 | 6 | -6 | -3 | -2 | -1 |
y | -1 | 0 | 1 | 4 | -8 | -5 | -4 | -3 |
c) x+y+xy=3
<=> x(1+y)+(y+1)=4
<=> (y+1)(x+1)=4
<=> y+1; x+1 thuộc Ư (4)={-4;-2;-1;1;2;4}
Ta có bảng
x+1 | -4 | -2 | -1 | 1 | 2 | 4 |
x | -5 | -3 | -2 | 0 | 1 | 3 |
y+1 | -1 | -2 | -4 | 4 | 2 | 1 |
y | -2 | -3 | -5 | 3 | 1 | 0 |
a, Nhân từng vế ba đẳng thức được :
\(xy\cdot yz\cdot xz=\frac{2}{3}\cdot\frac{3}{5}\cdot\frac{5}{8}\)
\(\Rightarrow x^2y^2z^2=\frac{2}{8}=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow(xyz)^2=\frac{1}{4}\), do đó \(xyz=\pm\frac{1}{2}\).
Nếu xyz = \(\frac{1}{2}\) thì cùng với xy = \(\frac{2}{3}\)suy ra z = \(\frac{3}{4}\) , cùng với yz = \(\frac{3}{5}\)suy ra x = \(\frac{5}{6}\), cùng với zx = \(\frac{5}{8}\)suy ra y = \(\frac{4}{5}\)
Nếu xyz = \(-\frac{1}{2}\)thì lập luận tương tự như trên suy ra : z = \(-\frac{3}{4}\), x = \(-\frac{5}{6}\), y = \(-\frac{4}{5}\)
b, Cộng từng vế ba đẳng thức được :
\(x(x-y+z)+y(y-z-x)+z(z+x-y)=49\)
Do đó \((z-y+x)^2=49\)nên \(z-y+x=\pm7\)
Tìm hai đáp số rồi xong
b) \(\Rightarrow x\left(x-y+z\right)+y\left(y-z-x\right)+z\left(z+x-y\right)=49\)
\(\Rightarrow x^2-xy+xz+y^2-yz-xy+z^2+xz-yz=49\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+z^2-2xy-2yz+2xz=49\)
\(\Rightarrow x^2+\left(-y\right)^2+z^2+2x\left(-y\right)+2\left(-y\right)z+2xz=49\)
\(\Rightarrow\left(x+\left(-y\right)+z\right)^2=49\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-y+z=7\\x-y+z=-7\end{cases}}\)
+) \(x-y+z=7\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-11}{7}\\y=\frac{-25}{7}\\z=5\end{cases}}\)
+) \(x-y+z=-7\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{11}{7}\\y=\frac{25}{7}\\z=-5\end{cases}}\)